Đã đủ 1.000 cửa hàng Điện Máy Xanh tại Việt Nam, Thế Giới Di Động bắt đầu sang Campuchia bán điện máy

Thế Giới Di Động vừa khai trương cửa hàng điện máy đầu tiên tại Campuchia với tên gọi BigPhone+, để phân biệt với cửa hàng điện thoại BigPhone cũng thuộc sở hữu của Thế Giới Di Động tại nước này.

Hôm 30/12, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (TGDĐ) đã khai trương cửa hàng điện máy tại Campuchia với tên gọi BigPhone+.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO chuỗi điện thoại thegioididong.com và Điện Máy Xanh, xác nhận đây là cửa hàng điện máy đầu tiên của tập đoàn ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Ông cũng tiết lộ thêm Thế Giới Di Động đã mất 2 tháng để "xuất ngoại" cửa hàng "anh em" với Điện Máy Xanh này ra nước ngoài.

Có 1.000 cửa hàng Điện Máy Xanh tại Việt Nam, Thế Giới Di Động tấn công thị trường điện máy tại Campuchia - Ảnh 1.

Cửa hàng BigPhone+ đầu tiên tại Campuchia. (Ảnh: TGDĐ).

Tương tự cửa hàng Điện Máy Xanh tại Việt Nam, các cửa hàng BigPhone+ tại Campuchia chủ yếu kinh doanh sản phẩm điện máy, đồ gia dụng. Về quy mô, các cửa hàng này có diện tích trung bình khoảng 350 m2, tương đương một cửa hàng Điện Máy Xanh mini tại Việt Nam.

Thời gian đầu, rất có thể hướng đi của Thế Giới Di Động là tập trung vào các cửa hàng có quy mô nhỏ, tương tự mô hình của cửa hàng điện thoại BigPhone cũng đang có mặt tại Campuchia.

Cửa hàng BigPhone đầu tiên của Thế Giới Di Động khai trương tại Campuchia là năm 2017. Đến nay, BigPhone có tất cả chưa đến 20 cửa hàng tại nước này. Gần đây, TGDĐ cho biết tập đoàn vẫn chưa mở rộng được quy mô như tại Việt Nam, vì văn hoá người bản địa còn e dè các cửa hàng lớn, sang trọng. 

Vì vậy, Thế Giới Di Động đã và đang tính chuyện thu hẹp các cửa hàng, giống mô hình Điện thoại Siêu Rẻ tại Việt Nam.

Như vậy, với quyết định mở rộng thêm ngành hàng, nhà bán lẻ này đang muốn tấn công thị trường Campuchia khi chưa có quá nhiều tên tuổi trong ngành, như cách mà Thế Giới Di Động khởi nghiệp tại Việt Nam.

Riêng mảng kinh doanh điện máy trong nước, mới đây, Thế Giới Di Động đã chính thức khai trương cửa hàng Điện Máy Xanh thứ 1.000, phủ sóng hết 63 tỉnh thành trên cả nước. 

Ra mắt từ năm 2010, sau đúng 10 năm, Điện Máy Xanh đang sở hữu số lượng cửa hàng ngấp nghé "người anh" thegioididong.com.

Có 1.000 cửa hàng Điện Máy Xanh tại Việt Nam, Thế Giới Di Động tấn công thị trường điện máy tại Campuchia - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, số lượng cửa hàng Điện Máy Xanh đã đạt mốc 1.000 sau 10 năm. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Hiện Điện Máy Xanh có 2 mô hình là siêu thị lớn với diện tích khoảng 1.000 m2 và cửa hàng mini diện tích từ 350 - 500 m2. Gần đây, Thế Giới Di Động đã đẩy mạnh mô hình mini, với cách bố trí linh hoạt giúp không gian siêu thị tăng gấp 2-3 lần, từ đó trưng bày được nhiều mặt hàng hơn để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Kết quả ban đầu lãnh đạo doanh nghiệp cho biết rất khả quan, mô hình giúp tăng khả năng mua hàng, từ đó doanh thu tăng và tương đương siêu thị diện tích lớn, trong khi các chi phí thuê mặt bằng hay vận chuyển vẫn không thay đổi.

Luỹ kế 11 tháng năm 2019, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 93.086 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.542 tỉ đồng, lần lượt tăng trưởng 18% và 34% so với cùng kì năm 2018. Doanh nghiệp hoàn thành 86% kế hoạch doanh thu và 99% kế hoạch lãi sau thuế cả năm.

chọn