Đà Nẵng giải thích việc ba người Việt Nam từ Hàn Quốc về đến sân bay không cách li

Sở Y tế TP Đà Nẵng ngày 27/2 có báo cáo làm rõ việc báo chí, mạng xã hội phản ánh ba trường hợp từ Hàn Quốc xuống sân bay Quốc tế nhập cảnh nhưng không cách li y tế.

Theo báo cáo này, trường hợp đầu tiên là du học sinh tên N.T.Th., 20 tuổi, quê Quảng Bình. Th. từ Incheon, Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Quốc tế TP Đà Nẵng. Một số thông tin cho rằng, Th. xuống sân bay là bắt xe khách về quê nhà. Tại Hàn Quốc và Đà Nẵng, Th đều không được kiểm tra sức khỏe.

Đà Nẵng giải thích việc 3 công dân Việt Nam ở Hàn Quốc xuống sân bay không cách li y tế - Ảnh 1.

Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ ở Đà Nẵng cách li người từ vùng dịch về. (Ảnh: H.T).

Về vấn đề này, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra Th xuống sân bay lúc 2h ngày 26/2. Th. xuống sân bay đã làm tờ khai y tế. Theo công văn số 1637/BGTVT-VT ngày 26/2, bắt đầu từ 21h ngày 26/2, tất cả hành khách là người mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách li tập trung 14 ngày.

Như vậy, thời điểm Th. nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng là trước thời điểm công văn số 1637/BGTVT-VT có hiệu lực. Do vậy việc Th được hướng dẫn khai báo y tế là đúng qui định tại công văn số 868/BYT-DP ngày 24/2/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách li với người về từ Hàn Quốc.

Ngoài ra, những thông tin Th. cung cấp, bản thân em sống ở Jeonju, chưa từng đến Daegu hoặc khu Bắc Gyeongsang trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Những nội dung không chính xác của những thông tin về học sinh Th. vừa qua là: em sống ở Jeonju, không phải Incheon; em về nhà lúc 11h30', không phải 8h; em đã cung cấp thông tin với phóng viên là đã làm tờ khai y tế, nhưng không được đưa vào bài báo.

Hai trường hợp khác là N.T.M (sinh năm 1999) và N.T.D (sinh năm 1996), đều ở khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị), sống và làm việc ngay tại tâm dịch của Hàn Quốc là TP Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsan.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) tỉnh Quảng Trị thì cả hai cô gái này rời Hàn Quốc từ 8h ngày 21/2 và đến 10h20 cùng ngày nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Sáng 27/2, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (Covid-19) tỉnh cho hay, đã có quyết định tổ chức thu dung, cách li hai trường hợp này tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị; đồng thời 16 người tiếp xúc với hai trường hợp này cũng sẽ được đưa vào cách li tại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị. Ngay trong chiều tối 26/2, mẫu máu của hai trường hợp này được đưa vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Về hai trường hợp này nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21/2, trước thời điểm Bộ Y tế ban hành công văn số 868/BYTDP và Bộ GTVT ban hành công văn số 1637/BGTVT-VT.

Đối với các trường hợp nêu trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng khẳng định đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo các văn bản chỉ đạo.

chọn