Đà Nẵng muốn chuyển trả 1.251 tỉ đồng giữ sân vận động Chi Lăng

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kí Công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ cho chuyển trả 1.251 tỉ đồng giữ sân vận động Chi Lăng.

Đà Nẵng muốn chuyển trả 1.251 tỉ đồng giữ sân Chi Lăng

Ngày 28/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã có Công văn số 9227/UBND-STP gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý quyền sử dụng đất tại khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Theo Công văn do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kí, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

da nang muon chuyen tra 1251 ti dong giu san van dong chi lang
Sân vận động Chi Lăng diện tích hơn 55.000 m2 được bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh. (Ảnh tư liệu).

Số tiền sử dụng đất thành phố Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách nhà nước khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng).

"Hiện nay, Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn của Nhà nước.

Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP Đà Nẵng thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng", Công văn nêu rõ.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ TN&MT và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với UBND TP Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện.

Cảnh cáo cán bộ tham mưu bán sân Chi Lăng

Sân vận động Chi Lăng nằm ngay trung tâm TP Đà Nẵng, trong khu đất vàng hơn 55 ha với 4 mặt tiền Lê Duẩn – Ngô Gia Tự – Hùng Vương – Chi Lăng.

Như đã đưa tin, năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán 44 ha tại sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh với số tiền 1.400 tỉ đồng.

UBND TP Đà Nẵng sau đó cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Phạm Công Danh đã lấy 14 giấy trên đi cầm cố ngân hàng.

Vừa qua, UBKT Thành ủy Đà Nẵng đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đình Thống - nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP và ông Phan Xuân Ít - nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị.

Hai ông này được nhắc đến là 2 cán bộ chủ chốt đã tham mưu ký hợp đồng giao đất không đúng quy định pháp luật liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng.

da nang muon chuyen tra 1251 ti dong giu san van dong chi lang Đà Nẵng sẽ thương lượng để lấy lại sân vận động đã bán cho tập đoàn của ông Phạm Công Danh

Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Tòa án và các cơ quan liên quan để thương lượng, ...

da nang muon chuyen tra 1251 ti dong giu san van dong chi lang Cận cảnh sân Chi Lăng bán 1.400 tỷ đồng khiến 2 nguyên lãnh đạo Đà Nẵng bị kỷ luật

Sân vận động Chi Lăng diện tích hơn 55.000 m2 được bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh số tiền 1.400 tỷ ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.