Đà Nẵng sẽ sử dụng phần mềm 'điểm mặt' những cơ sở xả thải ra biển

UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo Sở TN&MT xây dựng phần mềm để quản lí môi trường nhằm cập nhật cơ sở dữ liệu đã điều tra, kiểm tra, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án cải thiện môi trường, thu gom nước thải.

Trong thời gian qua, tình trạng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối đổ ra biển Đà Nẵng khiến người dân và khách du lịch không hài lòng. Đặc biệt mỗi khi có mưa lớn, lượng nước thải lớn đổ ra biển hàng nghìn mét khối do bung cửa xả ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ngoài do yếu tố khách quan thì nước thải tràn ra biển do nhiều hộ kinh doanh sai phạm về xử lí nước thải, chủ yếu xả chưa qua xử lí thẳng xuống hệ thống cống.

Nuoc thai den ngom xa ra bai tam son thuy da nang

Nước thải đen ngòm chảy ra tại bãi tắm Sơn Thủy, quận Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: Văn Luận).

Trong tháng 5/2019, Sở TN&MT Đà Nẵng đã thực hiện kiểm tra chuyên đề tình hình thực thi pháp luật về đấu nối, thoát nước và xử lí nước của các cơ sở, hộ kinh doanh khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Qua kiểm tra, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn vi phạm với những hành vi như: Không vận hành hệ thống xử lí nước thải, xây dựng hệ thống xử lí nước thải có công suất thực tế thấp hơn công suất trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt.

Các cơ sở có công nghệ xử lí nước thải khác so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt hoặc đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lí nước thải.

Tự ý bổ sung hạng mục so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, cụ thể có khách sạn có phát sinh hạng mục giặt là so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt; tăng quy mô so với hồ sơ môi trường đã được phê duyệt (tăng từ dưới 50 phòng lên trên 50 phòng); xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép; chưa có văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước đối với dự án đã đi vào hoạt động hoặc không xuất trình được văn bản do chuyển nhượng bị thất lạc hồ sơ; chưa có hồ sơ môi trường.

Phần lớn cơ sở là không tiếp cận được điểm đấu nối thoát nước, không có hố ga bên ngoài tường rào của cơ sở, không có đồng hồ đo lưu lượng nước thải. 

Cơ sở có lưu lượng nước thải lớn, nhưng chưa thực hiện ghi chép nhật kí vận hành đúng quy định, có kê khai có hố ga tách mỡ và định kì vớt mỡ nhưng kiểm tra thực tế không đảm bảo.

Cơ sở hệ thống xử lí nước thải trên 1.000 m3/ngày đêm nhưng chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục; không có giấy phép xây dựng; có khai thác nước dưới đất, nhưng không đăng kí khai thác nước dưới đất.

Đà Nẵng xây dựng phần mềm kiểm tra xả thải ô nhiễm

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng Công văn số 3722/UBND-STNMT ngày 7/6 để chỉ đạo các đơn vị tiến hành xem xét xử lí các trường hợp vi phạm, ban hành sổ tay hướng dẫn quản lí chất thải và xây dựng phần mềm để quản lí môi trường nhằm cập nhật cơ sở dữ liệu đã điều tra, kiểm tra.

Về giải pháp lâu dài, Sở TN&MT nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về thoát nước và xử lí nước thải, phần mềm chuyên ngành hỗ trợ điều tiết xả thải đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, ban hành hướng dẫn cụ thể đấu nối nước thải và rà soát tình trạng đấu nối.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các ban quản lí, đơn vị điều hành dự án đẩy nhanh tiến độ các dự án theo đúng tiến độ đã cam kết.

Cụ thể đầu tư xây dựng Dự án Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà (đoạn từ bán đảo Sơn Trà đến đường Phạm Văn Đồng); Công trình xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê - Mỹ An (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Hồ Xuân Hương).

Công trình Xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Trường Sa về trạm bơm nước thải Cổ Cò (đoạn từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Huyền Trân Công Chúa; Công trình Nâng cấp, cải tạo Trạm Xử lí nước thải Ngũ Hành Sơn với công suất 30.000 m3/ngày đêm đạt cột A, QCVN 14:2008/BTNMT; Công trình Nâng cấp, cải tạo trạm xử lí nước thải Phú Lộc (giai đoạn 2: công suất 65.000 m3/ngày đêm).

Được biết, riêng Dự án "Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà" có vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng để ngăn nước thải đổ ra biển Đà Nẵng.

Đà Nẵng phạt 630 triệu đồng nhiều khách sạn, nhà hàng vi phạm quy định xử lí nước thải

Liên quan đến việc xả thải ô nhiễm, Sở TN&MT TP Đà Nẵng vừa qua đã xử phạt 630 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả đối với 9 khách sạn ven biển do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, những khách sạn vi phạm bị xử phạt gồm: Balcona Đà Nẵng, TMS Luxury, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean và Gemma.

Hiện nay, Thanh tra Sở TN&MT đang xác minh, xử lí 3 khách sạn Sea Front, Misa và Sea Castle 2.

chọn