Hàng loạt khách sạn 5 sao Đà Nẵng vi phạm quy định xử lí nước thải, bị phạt 630 triệu đồng

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, vừa xử phạt 630 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả đối với 9 khách sạn ven biển do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, những khách sạn vi phạm bị xử phạt gồm: Balcona Đà Nẵng, TMS Luxury, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean và Gemma.

Hàng loạt khách sạn 5 sao Đà Nẵng vi phạm quy định xử lí nước thải, bị phạt 630 triệu đồng - Ảnh 1.

Khách sạn Risemount Premier. (Ảnh: Văn Luận).

Nội dung xử phạt là do thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Ngoài xử phạt tiền, Sở TN&MT TP Đà Nẵng còn yêu cầu các đơn vị cải tạo hệ thống xử lí nước thải tại khách sạn có công nghệ, công suất xử lí đúng với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Hiện nay, Thanh tra Sở TN&MT đang xác minh, xử lí 3 khách sạn Sea Front, Misa và Sea Castle 2.

Trước đó, ngày 27/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã báo cáo lên UBND Thành phố về việc rà soát các công trình nhà hàng, quán tạm kinh doanh địa bàn quận Sơn Trà.

Theo báo cáo này, hầu hết các công trình nhà hàng, quán tạm kinh doanh chủ yếu trên các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà. Trong 55 công trình, có giấy phép xây dựng là 38 và không phép là 17.

Đa số các nhà hàng, quán tạm đều xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m (diện tích đậu xe) phía trước để làm trụ sắt, bạt kéo để kinh doanh, buôn bán gây mất mĩ quan đô thị. Một số công trình được chuyển đổi công năng từ nhà ở, nhà biệt thự sang nhà hàng.

Quá thời hạn và hết hạn sử dụng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp (từ 3 đến 5 năm), và một số công trình không đáp ứng mĩ quan chung tại khu vực. Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tự tháo dỡ trước 22/8/2019, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

chọn