Đại biểu Hồ Đức Phớc: Đề xuất 'tù tại gia' chỉ nên áp dụng với tội nhẹ

"Tù tại gia" là đề xuất của đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc, xuất phát từ thực trạng các cơ sở giam giữ đang quá tải, tội nặng hay nhẹ đều đưa vào giam.

Chiều 12/11, tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi, đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Trao đổi thêm với phóng viên bên hành lang Quốc hội, ông Hồ Đức Phớc cho rằng, đề xuất của ông xuất phát từ thực trạng các cơ sở giam giữ đang quá tải, tất cả các tội phạm nhẹ hay nặng đều được đưa vào các cơ sở giam giữ, và ngân sách Nhà nước phải chi một khoản không nhỏ cho việc này.

Vì vậy, theo ông Phớc, với những trường hợp phạm tội nhẹ, không gây nguy hiểm cho xã hội thì việc áp dụng “tù tại gia” sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ, từ đó, giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước.

dai bieu ho duc phoc de xuat tu tai gia chi nen ap dung voi toi nhe
Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc thảo luận tại tổ. (Ảnh: Quochoi.vn).

Ngoài ra, Tổng Kiểm toán Nhà nước, hình thức “tù tại gia” cũng sẽ có tác dụng về răn đe, giáo dục bởi với tâm ký người Á Đông, nếu được sống với gia đình thì sẽ có tính giáo dục cao, người nào thương cha mẹ, con cái thì sẽ không phạm tội nữa. Người thân trong gia đình của họ cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái.

Tuy nhiên, để hạn chế những bất cập từ chính sách này, đại biểu Hồ Đức Phớc cho rằng phải quy định rõ trường hợp nào thì được áp dụng “tù tại gia”, trường hợp nào không được áp dụng.

“Tôi nghĩ những tội như cố ý gây thương tích, hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em…, hay những tội không nghiêm trọng thì áp dụng được, còn những tội nghiêm trọng vẫn phải cách ly khỏi xã hội, đưa vào tù tập trung” – ông Phớc nhấn mạnh.

Theo vị đại biểu này, “tù tại gia” cũng có thể là một hình thức giam giữ. Ví dụ người đó được giam giữ trong “khung nhà sắt” rồi giao cho gia đình chăm sóc, đến bữa ăn cho ăn, còn giám thị sau này định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, nếu để trốn thì gia đình phải chịu.

Hoặc có thể làm như một số nước là gắn chíp để theo dõi, đối tượng “tù tại gia” chỉ được di chuyển trong một khu vực nhất định.

Vấn đề quan trọng nhất, theo ông Phớc là quy trình của mình quy định loại tội nào, mức án nào thì được hưởng “tù tại gia”. Cùng với đó, phải khẳng định được người được áp dụng “tù tại gia” là người đó có tiến bộ, không có khả năng phạm tội và không có khả năng gây nguy hại cho xã hội.

“Vì thế chỉ nên áp dụng cho một số tội nhẹ, còn tội phạm về ma tuý, tham nhũng, giết người, tội phạm an ninh quốc gia thì phải cách ly với xã hội” – ông Phớc nhấn mạnh.

Cũng tại phiên thảo luận tổ ngày 12/11, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, ở một số nước có áp dụng gắn chip theo dõi, còn ở ta có tha tù trước thời hạn có điều kiện mỗi năm 3 lần để thể hiện tính nhân đạo và cũng là giải pháp để một số lượng lớn người cố gắng cải tạo tốt thì được ở ngoài.

Về đề xuất của đại biểu Hồ Đức Phớc, bà Nga cho rằng cũng là cách cần tiếp tục nghiên cứu.

Nói về đề xuất này, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết đây mới chỉ là đề xuất của đại biểu Quốc hội, là vấn đề mới nên sẽ phải tiếp tục nghiên cứu, xem xét.

dai bieu ho duc phoc de xuat tu tai gia chi nen ap dung voi toi nhe Đề xuất nghiên cứu quy định 'tù tại gia'

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho biết một số nước đã áp dụng gắn chip theo dõi phạm nhân được quản lý tại nhà.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.