Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới: 'Cánh cửa' hi vọng mở ra đối với cộng đồng LGBTQ châu Á

Việc tôn trọng và công nhận quyền kết hôn của cộng đồng LGBTQ tại đây sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ tại các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam.

Hành trình gian nan và cay đắng

Tháng 5/2017, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết rằng luật cấm hôn nhân đồng giới là vi hiến. Phán quyết của tòa án tác động đến việc sửa đổi luật hôn nhân của Đài Loan và đây chính là "cánh cửa" hi vọng với cặp đôi đồng tính. Sự thay đổi này cho thấy sự nỗ lực của cộng đồng LGBTQ tại đây cùng với những tổ chức liên quan trong quá trình vận động luật song song với vận động nâng cao nhận thức xã hội.

Tuy vậy, cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11/2018 với gần 70% phiếu phản đối hôn nhân đồng giới như gáo nước lạnh dội vào cộng đồng LGBTQ cùng người ủng hộ và gia đình họ. Điều này đồng thời chứng minh rằng dù pháp luật có công nhận chăng nữa, cộng đồng LGBTQ tại Đài Loan vẫn gặp phải rào cản xã hội từ phía những người phản đối.

Tuy vậy, bất chấp 70% người dân nói không, Đài Loan đã chính thức trở thành nơi đầu tiên tại Châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới – tin mừng không chỉ riêng với cộng đồng LGBTQ tại nơi này mà cho cả cộng đồng LGBTQ quốc tế!

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới: Cánh cửa hi vọng mở ra đối với cộng đồng LGBTQ châu Á - Ảnh 1.

Ảnh: Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới tại Đài Loan (Trung Quốc) tập trung trước toà nhà nghị viện đón chờ giây phút lịch sử. Nguồn: Jersey Evening Post

Tin mừng nhân ngày IDAHOT

Ngày 17/5 - một ngày cực kỳ có ý nghĩa với cộng đồng LGBT khắp mọi nơi bởi lẽ nó đánh dấu một bước tiến mới trong sự nhìn nhận đúng về họ.

29 năm về trước, tức 17/05/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức loại bỏ xếp loại bệnh lý đối với xu hướng tính dục cùng giới. Đồng thời, ngày này được chọn là Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính, song tính và chuyển giới. 29 năm sau, khi cả cộng đồng LGBTQ trên khắp thế giới đang hân hoan vui mừng kỉ niệm ngày này, cũng là khi mà Đài Loan đã góp chung sự vui mừng này bằng việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. 

Không chỉ niềm vui được nhân đôi thôi đâu, đây còn là niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng LGBTQ trong khu vực và ở các quốc gia đang thực hiện lệnh cấm và kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng này.

Cánh cửa hy vọng mở ra với cộng đồng LGBTQ Châu Á

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một điểm sáng, một cánh cửa hy vọng mở ra cho cộng đồng LGBTQ tại các nước trong khu vực. Việc tôn trọng và công nhận quyền kết hôn của cộng đồng LGBTQ tại đây sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho cộng đồng LGBTQ tại các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam.

Tại Việt Nam cộng đồng LGBTQ cũng đang góp tiếng nói để thúc đẩy quyền của mình. Hi vọng không lâu nữa Việt Nam chính thức trở thành nơi thứ 2 tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, xóa bỏ mọi rào cản và công nhận quyền của người LGBTQ. Mong rằng Đài Loan sẽ là bài học đáng giá, là câu chuyện truyền cảm hứng cho các nước bạn trong việc thúc đẩy quyền của nhóm thiểu số, hướng đến xã hội bình đẳng, công bằng và văn minh.

chọn