Dân Việt 'sính' ngoại: Xe không thuế Indonesia vừa về, dân buôn xe lo lắng

Tâm trạng lo âu bao trùm lên nhiều đại lý kinh doanh xe hơi tại Hà Nội trước thông tin gần 500 chiếc xe không thuế từ Indonesia về Việt Nam. Cùng lúc thông tin 3 mẫu xe nhập có thể sẽ là tân binh thị trường là: Toyota Wigo, Rush hay Honda HRV khiến người kinh doanh xe khá lo lắng.

dan viet sinh ngoai xe khong thue indonesia vua ve dan buon xe lo lang

Liệu với sức ép xe nhập đổ bộ, xe trong nước có thể giảm giá tiếp vào giữa và cuối năm 2018.

Xe nhập không còn gây "sốt" giảm giá

Thực tế, năm 2017, toàn thị trường xe hơi và người dân rất mong chờ vào viễn cảnh xe nhập từ ASEAN vào Việt Nam sẽ được giảm giá mạnh khi thuế nhập từ 30% (2017) sẽ bị xóa bỏ còn 0% (năm 2018).

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, chỉ mình xe Thái về nhiều, các dòng xe của nước này xâm nhập mạnh mẽ hàng nghìn chiếc mỗi tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, giá các loại xe Thái 0% thuế dường như không thay đổi nhiều so với thời điểm 2017 và đầu 2018.

Cụ thể, thời điểm tháng 3/2018, giá xe CRV đã giảm khá mạnh gần 200 triệu đồng/chiếc, mức giá bán lẻ đề xuất của Honda thấp nhất từ 1,13 tỷ đồng giảm xuống hơn 958 triệu đồng/chiếc, bản cao cấp nhất có giá 1,25 tỷ đồng, giảm xuống còn hơn 1,06 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay sau động thái giảm giá mạnh, giá xe này gần đây có xu hướng tăng. Theo niêm yết của hãng, mẫu CRV bản E có giá bán hơn 973 triệu đồng/chiếc; bản L có giá bán hơn 1,08 tỷ đồng. Mỗi mẫu tăng từ 15 đến 20 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, các dòng xe Civic, Jazz hay Accord không thay đổi nhiều về giá so với năm trước.

Ford Ranger dòng xe nhập Thái được yêu mến tại Việt Nam, mặc dù được bỏ thuế nhập từ 5% (2017), hưởng trọn vẹn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ở mức thấp nhất là 15 - 25%, nhưng từ năm ngoái đến năm nay giá thấp nhất của mẫu xe này vẫn hơn 634 triệu đồng, cao nhất vẫn là 925 triệu đồng/chiếc.

Xe ngoại "khôn" khi tạo "bom" truyền thông giảm giá!

Đối với xe Indonesia, đầu tháng 7/2018, các dòng xe của xứ vạn đảo mới về được Việt Nam sau nửa năm "biệt tích". Tuy nhiên, sau sự kỳ vọng của người tiêu dùng vì đón được hàng mới, xe ưng ý, điều mà họ chờ đợi là giá xe giảm tương ứng với thuế nhập bỏ từ 30% xuống 0% chưa diễn ra.

Mặc dù nhà nhập khẩu đã nhập được gần 500 chiếc xe Fortuner đã về Việt Nam song mọi thông tin về giá giảm của dòng xe ăn khách này chưa có.

Nhiều đại lý xe tại Hà Nội cho biết, chưa thể có giá xe giảm bởi lượng hàng nhập trên chỉ mới đáp ứng được đơn hàng đặt trước đó của khách; một lý do khác cũng được đưa ra để biện minh là có thể các xe được nhập theo hợp đồng từ năm 2017 nên vẫn giữ mức khai báo giá cũ và chịu thuế cũ.

Thực tế, sau khi có thông tin xe Indonesia nhập về Việt Nam, nhiều đại lý đã tỏ ra lo ngại xu hướng giảm giá xe giữa và cuối năm. Nhiều người lo kịch bản cũ năm 2017 là xe Indonesia sẽ dồn dập về Việt Nam, khiến thị trường xuất hiện nhiều cuộc đua xuống đáy xe và các đại lý là người gánh chịu thiệt hại khi bắt buộc phải hạ giá bán để cứu doanh số, giảm giá xe.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, chủ đại lý xe hơi tại Tố Hữu (Hà Nội) nói với Dân Trí: "Nếu xe Thái và xe Indonesia từ nay đến cuối năm về lớn, cộng thêm một số dòng xe mới ra thị trường như đồn đoán như Honda HRV, Toyota Rush, Wigo chắc chắn sẽ có cuộc cạnh tranh giảm giá trên thị trường".

Tuy nhiên, nếu nhìn rõ mặt bằng giá và lượng xe trên thị trường thì các hãng xe trong nước mới là người nắm giữ cuộc chơi về cả lượng và giá. Hiện Mazda, Kia, Hyundai, Chevrolet, Toyota, Honda... đều đứng đầu doanh số bán ra là các loại xe lắp ráp trong nước.

Trong đó, thời gian gần đây, Chevrolet, TCIEV - (Nissan Việt Nam) và Toyota là những doanh nghiệp giảm giá xe lắp ráp trong nước số lượng lớn.

Trong khi đó, trên thị trường chỉ một vài hãng xe nhập quyết định giá như Honda CRV, Jazz, Mitsubishi Mirage, Attrage, Triton hay Nissan X-Trail, Navara, Ford Ranger...

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) nói: Việc giảm giá xe trong nước trong thời gian qua đã xuất hiện nhưng ở những loại xe ít được quan tâm và doanh thu thấp. Trong khi đó, nước ngoài họ đánh rất đúng tâm lý là giảm giá những dòng xe có doanh số tốt, nhiều người thích để đánh vào thị hiếu, truyền thông.

Ông này cho rằng, về bản chất, doanh nghiệp xe trong nước đang nắm giữ thị trường và họ cũng có xu hướng thích nghi nhanh với cơ chế thị trường để cạnh tranh và tồn tại. Tôi tin từ nay cuối năm, nếu xuất hiện cuộc giảm giá nào, nó sẽ là câu chuyện bắt đầu từ xe trong nước.

dan viet sinh ngoai xe khong thue indonesia vua ve dan buon xe lo lang Thị trường Việt Nam đón hơn 2.000 xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia

Tuần từ 13/7 – 19/7 số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia đăng ký tờ khai hải quan tăng gấp ...

dan viet sinh ngoai xe khong thue indonesia vua ve dan buon xe lo lang Hơn 100 xe ô tô trên 9 chỗ ngồi đã được nhập khẩu về Việt Nam

Sau một thời gian dài không có hoạt động xuất nhập khẩu, trong tuần qua có 110 xe ô tô trên 9 chỗ ngồi đã ...

dan viet sinh ngoai xe khong thue indonesia vua ve dan buon xe lo lang Việt Nam nhập khẩu gần 3.000 xe từ Thái Lan trong tháng 6

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 6 vừa qua đã có 2.917 chiếc ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc từ ...

dan viet sinh ngoai xe khong thue indonesia vua ve dan buon xe lo lang Xe Thái Lan tiếp tục áp đảo thị trường ô tô nhập khẩu

Trong tuần cuối của tháng 6, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.