Virus corona làm 9.000 lao động mất việc, hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động

Gần 9.000 lao động cả nước bị mất việc làm do hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Song, nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm đang lên đến hằng trăm nghìn người.


Gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi virus corona

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Báo cáo nhanh được tổng hợp từ 22/63 tỉnh, thành về số lao động bị ảnh hưởng do dịch corona, cho thấy có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, tính hết ngày 12/2. Trong đó, có đến trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản bị dịch bệnh "cản đường" làm ăn.

Ngoài ra, virus corona còn làm khó trên 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lí và xử lí rác thải, nước thải và trên 1.100 người trong lĩnh vực vận tải, kho bãi.

Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh rằng có khoảng 1.000 lao động thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đã bị mất việc làm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Dịch corona làm 9.000 người lao động bị mất việc, hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi corona do hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Báo Bình Dương).

Còn theo báo cáo từ 30/63 tỉnh, thành, trong tổng số trên 180.000 doanh nghiệp đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh corona.

Riêng mô hình hợp tác xã, trong tổng số trên 5.000 đơn vị báo cáo, đã có 25 hợp tác xã tạm dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết bên cạnh một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất do dịch bệnh corona, tình hình người lao động trở lại làm việc sau Tết tại các doanh nghiệp còn lại rất khả quan, duy trì sản xuất ổn định.

"Sau Tết lại có dịch bệnh Covid-19 nhưng tình hình khan hiếm lao động không xảy ra như những năm trước. Trên toàn quốc, tỉ lệ lao động trở lại làm việc đạt 97%, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn số lao động trở lại làm việc đạt gần như 100%", Bộ trưởng cho biết.

Hơn 5.100 người Trung Quốc trở lại Việt Nam sau Tết đang được cách li

Cũng theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, cả nước có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp giấy phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc về nước ăn Tết.

Theo cập nhật của các địa phương đến chiều tối ngày 10/2, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 7.388 lao động ở lại Việt Nam nghỉ Tết và 7.630 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp Tết Nguyên đán, chiếm gần 23% lao động Trung Quốc tại Việt Nam.

Bộ LĐ-TB&XH cũng thông tin 41 địa phương xác nhận có 5.112 trường hợp đang được cách li, theo dõi. Trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 14 ngày, và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày.

Dịch corona làm 9.000 người lao động bị mất việc, hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động - Ảnh 2.

Lao động trong và ngoài nước đang được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi trở lại làm việc. (Ảnh: TTXVN).

Các trường hợp cách li chủ yếu tại khu kí túc xá doanh nghiệp, khách sạn. Đặc biệt, với một số trường hợp nghi nhiễm, người lao động Trung Quốc sẽ được địa phương theo dõi, cách li tại các cơ sở y tế.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến nay, lao động Trung Quốc đa phần chưa quay lại sau Tết Nguyên đán do dịch bệnh. Việc quản lí và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet, nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn.

"Do các nước chỉ công bố số liệu về công dân nhiễm dịch Covid-19 và không công bố vùng có dịch, nên các địa phương gặp khó khăn trong việc xác định người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch để không cấp giấy phép lao động mới trong thời gian này", đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Doanh nghiệp trong nước đang cần đến hằng trăm nghìn lao động đầu năm

Nhu cầu lao động tại các tỉnh, thành phố đang rất lớn. Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên TP HCM (YES Center) cho biết trong năm 2020, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM rất lớn. Dự kiến, YES Center phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức tuyển dụng khoảng 20.000 lao động.

Trung tâm này sẽ kết nối tất cả các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM và 30 tỉnh, thành khác trên cả nước, tuyển dụng hàng ngàn lao động ở các lĩnh vực khối tài chính, kinh tế, việc làm thời vụ. Ngoài ra, hàng loạt ngày hội tuyển dụng sẽ có khoảng 18.000 vị trí việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dịch corona làm 9.000 người lao động bị mất việc, hàng trăm doanh nghiệp tạm dừng hoạt động - Ảnh 3.

Đầu năm, nhu cầu lao động tại TP HCM, Bình Dương, Bắc Ninh... vẫn rất lớn. (Ảnh: Người Lao Động).

Thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc tỉnh Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian đầu năm, bao gồm nhu cầu tuyển dụng lao động mới và tuyển bù đắp số lượng lao động không trở lại làm việc, lên đến 32.000 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm khoảng 75%.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khẳng định, do nhu cầu mở rộng sản xuất, khoảng 600 doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển dụng khoảng 70.000 lao động trong dịp đầu năm.

Cùng nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết ngay từ đầu năm 2020, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển hơn 90.000 lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất.

Tại Hà Nội, theo ghi nhận ở Trung tâm Dịch vụ việc làm, ngay sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, trung tâm này tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng việc làm trên địa bàn thành phố với khoảng gần 2.000 chỉ tiêu với đa dạng các vị trí đến từ 150 doanh nghiệp.

Còn tại Bắc Ninh, ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng ban Quản lí các khu công nghiệp, chia sẻ với báo chí rằng nhiều doanh nghiệp đang có mở rộng sản xuất, nên nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn, khoảng 15.000 đến 20.000 lao động. Ông Mai đánh giá, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh lớn hơn so với mọi năm. Năm ngoái, con số này chỉ khoảng 5.000-7.000 lao động.

chọn