Doanh nghiệp BĐS trước dịch Covid-19: Có hai thứ quí giá cần bảo vệ nhất

Theo ông Lê Xuân Nga, trước dịch Covid-19, có hai thứ tài sản mà doanh nghiệp BĐS cần bảo vệ nhất đó là con người và tài chính.

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Lê Xuân Nga, Phó chủ tịch Công ty Cổ phần bất động sản BHS, có hai thứ tài sản cần bảo vệ nhất của doanh nghiệp, đó là con người và tài chính.

Doanh nghiệp BĐS trước dịch Covid-19: Có hai thứ quí giá cần bảo vệ nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Hồng Phong.

Về sức khoẻ con người, ông Nga chỉ ra 5 điểm. Điểm đầu tiên đó là lập ngay một ban phòng & chống dịch, ban này có trách nhiệm đưa ra các giải pháp phòng dịch và giám sát các thành viên công ty tham gia.

Doanh nghiệp cần khoanh vùng nhân sự, quan tâm xem nhân sự ở đâu, khu vực nào, có gần với các ca nhiễm, mức độ nguy cơ nhiễm...,có cần thiết phải cách li không cần đến công ty hay không (Hầu hết các công ty không làm việc này và CEO cũng không thể biết hết nhân sự công ty đang sống ở đâu nếu không có ban phòng dịch theo dõi và báo cáo).

Công ty BĐS cũng cần yêu cầu 100% các nhân viên tới công ty phải đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc, trước khi vào công ty phải sát khuẩn tay, không tập trung ăn tập thể, mỗi người một suất ăn riêng mang đi từ nhà.

Viẹc các thành viên đi đâu khỏi nhà (ngoài giờ làm việc tại công ty) phải khai báo với ban phòng dịch, được đồng ý mới có thể đi (Theo lịch khai báo để nếu khu vực mà nhân viên tới hôm sau có dịch thì cách li nhân viên đó luôn nếu cần thiết) cũng là điều hết sức cần thiết.

Ông Nga cho rằng doanh nghiệp cần làm nghiêm ngặt qui tắc vậy trong hai tuần tới để phòng tình huống không tốt có thể xảy ra.

Về sức khoẻ tài chính, theo vị Phó Chủ tịch của BHS Group cho rằng doanh nghiệp cần tính toán ngân sách chi tiêu để công ty mình có thể tồn tại ít nhất 1 năm nữa (dự kiến hết dịch hoặc khống chế được) trong điều kiện không có doanh thu, vì sắp tới sẽ nhiều khó khăn và biến động

Thứ hai là cần tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết để tồn tại qua mùa dịch, thực hiện chiến thuật "nhân sự đa năng" một người làm nhiều việc để tối đa hoá năng suất lao động (nếu có cơ hội để lao động) vì nhiều DN còn không có việc để làm.

Đồng thời, doanh nghiệp BĐS cũng cần tập trung "làm ít, làm chất, làm lớn" để đảm bảo nguồn doanh thu tương lai cho DN, tránh tâm lí nghỉ ngơi ngại dịch là công ty thất bại luôn trước khi hết dịch.

Ông Nga cho rằng cứ mỗi cuộc khủng hoảng, rất nhiều doanh nghiệp ảnh hưởng nhưng cũng không ít doanh nghiệp đi lên từ khủng hoảng. 

"Không chủ quan nhưng cũng không hoang mang với Covid-19. Cần có giải pháp và action!", ông Nga chia sẻ.

Liên quan đến việc phục hồi doanh nghiệp sau dịch Covid-19, trong văn bản gửi lãnh đạo tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội BĐS TP HCM dẫn lời ông Greg Milano, CEO của Công ty tư vấn chiến lược Fortuna Advisors cho rằng chiến lược phục hồi có thể được chia làm ba bước chính.

Bước đầu tiên là doanh nghiệp sống sót, tồn tại. Do vậy, doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các vấn đề về dòng tiền và thanh khoản.

Bước tiếp theo là cải thiện doanh nghiệp trong điều kiện mới. Lãnh đạo doanh nghiệp cần suy ngẫm về các lĩnh vực có thể cải thiện, như hiện đại hoá, áp dụng công nghệ mới, phương thức kinh doanh mới...

Cuối cùng, theo ông Greg Milano chính là nắm bắt cơ hội mới (sau kết thúc dịch bệnh). Đối với doanh nghiệp ít bị tác động của dịch bệnh, thì đây lại là thời điểm thuận lợi để tận dụng các cơ hội mới.

chọn