Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt săn lùng nhưng không mua được khẩu trang

Mặc dù rất nhiều doanh nghiệp cam kết đưa ra thị trường hàng triệu chiếc khẩu trang phòng dịch và khẳng định nguồn cung không thiếu nhưng hiện nay tại Hà Nội, người dân vẫn rất khó khăn khăn trong việc tìm nơi bán khẩu trang.

Hàng triệu khẩu trang đã đi về đâu?

Cả tuần nay anh Đặng Văn Tùng - một kĩ sư trắc địa tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lùng sục khắp thành phố để tìm mua khẩu trang kháng khuẩn phòng dịch. Tuy nhiên, đi đâu anh cũng bắt gặp những cái lắc đầu của người bán, cùng những câu trả lời quen thuộc như "không có hàng", "hết hàng" hoặc "không bán"... 

"Số khẩu trang ít ỏi mua được từ trước đó đã dùng hết. Suốt cả tuần tôi cố gắng tới các hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng thời trang,... để tìm mua nhưng đều không có. Nơi báo hết hàng chưa có hàng về, nơi nói giá cao quá nên không dám nhập. Giờ cả gia đình không biết phải dùng gì để phòng dịch", anh Tùng tỏ ra lo lắng chia sẻ. 

Đây cũng là cảnh ngộ của rất nhiều người dân tại Hà Nội trong những ngày này. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay đã hơn 2 tuần kể từ khi cơn sốt khẩu trang xảy ra, nhưng tình trạng khan hiếm khẩu trang trên địa bàn TP Hà Nội vẫn chưa được giải quyết. 

Từ ngày 9/2, các doanh nghiệp như Big C, AEON, Co.op Mart, Vinatex, Cafina,... đã cam kết sẽ đưa ra thị trường Hà Nội hàng triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn. 

Trong khi đó tại TP HCM, Sở Công thương Thành phố mới đây cũng cho biết năng lực của các nhà sản xuất khẩu trang tại đây mỗi ngày có thể cung ứng ra thị trường 2,5 triệu chiếc. 

Trong một nhóm chuyên bán sỉ lẻ thiết bị y tế trên mạng xã hội Facebook, mỗi ngày đều xuất hiện hàng loạt các bài đăng rao bán hàng chục thùng khẩu trang y tế các loại, giá cả dao động từ 15-20 triệu/thùng. 

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 1.

Trong ngày 10/2, Bộ Công Thương cho biết sẽ có hàng triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn sẽ được các nhà bán lẻ Big C, Vinmart, nhãn hàng thời trang Canifa,… phân phối tới người tiêu dùng tại Hà Nội. (Ảnh: CNBC).

Trên các trang bán hàng trực tuyến, không khó để nhận thấy nguồn cung khẩu trang y tế vẫn rất dồi dào, không thiếu. Một người bán khẳng định chắc nịch: "Không thiếu khẩu trang, chẳng qua là bán với giá nào thôi". 

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 3.

Vậy nhưng những ngày này tại Hà Nội, người dân như chị Ngọc Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) đi tìm đỏ mắt cũng không thấy nơi bán khẩu trang. "Khẩu trang y tế đáng ra chỉ được dùng một lần, nhưng nay không thể mua thêm được một cái thì đành phải dùng 5-6 lần rồi mới dám vứt đi. Biết là không đúng nhưng giờ đào đâu ra khẩu trang?", chị Lan chia sẻ.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 4.

Kệ hàng khẩu trang tại một trung tâm mua sắm lớn nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Tình trạng "cháy hàng", không có hàng bán đối với các sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, lọc bụi,... đã kéo dài gần 1 tháng nay tại Trung tâm này.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 5.

Nhân viên tại đây cho biết, mặt hàng khẩu trang đã ngừng bán từ gần một tháng nay do không có nguồn cung. Và chưa biết đến bao giờ sẽ mở bán lại mặt hàng này.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 6.

Chuỗi cửa hàng thời trang Canifa cho biết đã kết nối với Viện dệt may có lô vải kháng khuẩn may 100.000 khẩu trang, và vẫn đang bán 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, từ ngày 9/2 tại Hà Nội. Các cửa hàng Canifa TP HCM sẽ mở bán từ ngày 12/2. Tuy nhiên, trong ngày 13/2 theo ghi nhận của chúng tôi tại một số cửa hàng thống báo có bán khẩu trang của Canifa, mặt hàng khẩu trang lại không bày bán. Nhân viên tại đây cho biết, hiện cả TP Hà Nội chỉ có hai điểm bán khẩu trang Canifa là 335 Cầu Giấy và 24 Hoàng Quốc Việt. Nhưng nhân viên cũng lưu ý là do lượng khách quá đông nên hai cửa hàng này cũng đã... tạm hết hàng.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 7.

Tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity Hà Nội, từ ngày 2/2 theo thông báo hệ thống này đã mở bán khẩu trang trở lại, bán với giá 35.000 đồng/hộp như trước đây, nhưng giới hạn mỗi cá nhân chỉ được phép mua một hộp/ngày.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 8.

Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện tại, ở tất cả các hiệu thuốc Pharmacity nhân viên đều thông báo không còn khẩu trang, và chưa biết bao giờ mới có đợt hàng mới. "Nếu có khẩu trang thì cũng chỉ bán vào những ngày lẻ, với số lượng rất hạn chế", nhân viên nhà thuốc Pharmacity trên đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 9.

Tại hệ thống siêu thị Big C, các mặt hàng khẩu trang y tế đã không còn được bày bán trong nhiều tháng nay. Thay vào đó chỉ là những khẩu trang lao động bịt tai dành cho nữ như này, có giá khoảng 12.000 đồng/chiếc.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 10.

Trước đó, hệ thống siêu thị Big C cho biết siêu thị này đang có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…). Cụ thể, tuần từ 7-10/2/2020, tại hệ thống Big C Thăng Long có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại. Tuy nhiên hiện tại, ngoài mặt hàng là khẩu trang trùm tai đi nắng dành cho nữ, ở Big C Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chỉ bán thêm khẩu trang vải, có giá 7.900 đồng/chiếc. Theo quan sát, mặt hàng khẩu trang này không được nhiều khách hàng quan tâm tìm mua.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 11.

Tại hệ thống siêu thị VinMart, trong nhiều tuần nay mặt hàng khẩu trang (khẩu trang vải, khẩu trang y tế) đã liên tục vắng bóng trên các kệ hàng. Nhân viên cho hay chưa có kế hoạch nhập tiếp trong thời gian tới.

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 12.

Trong khi đó, ở các cửa hàng bán thiết bị y tế, hiệu thuốc nhỏ lẻ trên địa bàn TP Hà Nội cũng không còn bán sản phẩm khẩu trang y tế như trước. Nơi báo không có, nơi báo hết hàng, chưa có hàng. Chủ một hiệu thuốc trên đường Cổ Nhuế (Hà Nội), tiết lộ: "Không phải là không có hàng, nhưng giá cao quá, không dám nhập về bán, vì nếu bán với giá thấp thì sẽ lỗ, mà bán giá cao thì cũng không được, nên không bán".

Tại các Trung tâm thương mại, thay vì tặng cả khẩu trang như những ngày trước đó thì nay chỉ xuất hiện một lọ nước rửa tay khử khuẩn với các biển thông báo hướng dẫn phòng chống dịch bệnh virus corona. 

Doanh nghiệp nói không thiếu, người Hà Nội vẫn đỏ mắt tìm mua khẩu trang - Ảnh 14.

Một số điểm bán khẩu trang hiếm hoi thì mở bán vào các khung giờ cố định như 15h chiều. Cảnh người dân chịu rét đứng xếp hàng chờ mua khẩu trang tại Dệt kim Đông Xuân (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nôi). Anh Gia Lư, khách hàng cho biết: "Không còn một cửa hàng nào bán khẩu trang, có mỗi chỗ này nên phải tranh thủ xin nghỉ làm từ sớm đứng xếp hàng để mua khẩu trang về cho gia đình".