Du lịch TP HCM đề xuất miễn visa, giảm thuế để khắc phục hậu quả do virus corona

Hiệp hội Du lịch TP HCM đã kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch trước thiệt hại của dịch bệnh virus corona.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã khiến ngành du lịch cả nước thiệt hại lên đến chục ngàn tỉ đồng. 

Các doanh nghiệp du lịch nước nói chung cũng như các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP HCM nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn như hầu hết các tour bị hủy, việc làm và thu nhập của người lao động tại công ty bị ảnh hưởng. 

Trước tình hình đó, ngày 13/2, Hiệp hội Du lịch TP HCM đã có công văn gửi UBND TP HCM, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch TP HCM, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch trước thiệt hại của dịch bệnh. 

Đề xuất miễn visa, giảm thuế cho du lịch để khắc phục hậu quả do virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Chí Hùng)

Theo đó, ban chấp hành Chi hội lữ hành TP HCM có cuộc họp thống nhất đề nghị Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Chính phủ: Miễn, giảm 50% thuế VAT và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp, thời gian áp dụng cho cả năm 2020.

Bên cạnh đó là giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu di tích, kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng. Ngoài ra, có thể miễn thị thực visa cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan, Bỉ… để thu hút khách du lịch quốc tế. 

Theo Hiệp hội Du lịch TP HCM, đây là nguyện vọng tha thiết của cộng đồng doanh nghiệp du lịch bởi sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước trong giai đoạn này có ý nghĩa hết sức thiết thực cho sự sống còn của doanh nghiệp. 

Trước đó, tại hội nghị ngành du lịch ứng phó với dịch corona vừa tổ chức tại Hà Nội vào ngày 5/2, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, trong ba tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9 đến 7 tỉ usd do dịch corona gây ra.

Đề xuất miễn visa, giảm thuế cho du lịch để khắc phục hậu quả do virus corona - Ảnh 2.

Hội nghị "Giải pháp hạn chế tác động của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đối với du lịch Việt Nam" diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/2. (Ảnh: Phương Linh)

Trong đó, đối với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90%-100%, tương ứng giảm 1,7 đến 1,9 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.021 usd/lượt (theo kết quả điều tra năm 2019 của Tổng cục Du lịch), thiệt hại kinh tế sẽ là 1,8-2 tỉ usd.

Đối với các thị trường khách quốc tế còn lại, khách du lịch giảm 50% đến 70%, tương ứng lượng khách giảm 2 đến 2,8 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.083 usd/lượt, thiệt hại sẽ là 2,2 đến 2,3 tỉ usd. 

Cũng tại hội nghị, theo ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, thị trường du lịch trong nước sẽ là hướng ưu tiên hàng đầu nhằm "vực dậy" ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để cạnh tranh với các thị trường du lịch khác trong khu vực, các điểm du lịch trong nước và đơn vị lữ hành cũng phải làm mới các sản phẩm du lịch, đưa ra mức giá ưu đãi và hướng tới sự thuận tiện nhất cho du khách. 

chọn