Nhiều nhà hàng tại Hồng Kông lắp thêm vách chắn để chống lây nhiễm virus corona

Các nhà hàng tại Hồng Kông (Trung Quốc) hi vọng việc lắp thêm những vách chắn ở các bàn ăn sẽ làm giảm sự lây lan của dịch bệnh virus corona và mang lại sự an tâm cho những thực khách đến đây.

Dịch bệnh virus corona đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, trong đó có dịch vụ kinh doanh của các nhà hàng ăn uống. 

Hiện nay, nỗi sợ hãi nhiễm bệnh virus corona khi đi ăn ở ngoài của người Hồng Kông đã tăng cao, đặc biệt sau vụ việc 9 thành viên trong cùng gia đình đã nhiễm bệnh sau khi ăn chung bữa lẩu tại nhà hàng Lento ở khu Kwun Tong. Sau đó, nhà hàng Lento phải tạm dừng kinh doanh, đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân viên cách li tại nhà trong 14 ngày.

Nhiều nhà hàng tại Hong Kong lắp thêm vách chắn để chống lây nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Vách chắn trong suốt được lắp đặt trên bàn ăn tại một quán ăn ở khu Tai Kok Tsui, Hồng Kông. (Ảnh: Nora Tam)

Trước tình hình đó, nhiều nhà hàng ở Hồng Kông đã nghĩ ra biện pháp lắp thêm những vách chắn ở các bàn ăn để phòng chống dịch bệnh và giúp thực khách an tâm hơn khi thưởng thức bữa ăn.

Theo đó, các vách chắn bằng chất liệu arcylic hoặc vải màn được đặt ở giữa bàn ăn để ngăn cách các thực khách cùng bàn trong suốt quá trình họ thưởng thức bữa ăn. Những tấm chắn này có thể cuộn lên xuống và đặc biệt là đều trong suốt. Do đó, thực khách có thể yên tâm thưởng thức bữa ăn và vẫn có thể nhìn thấy nhau trong suốt quá trình ăn uống.

Tập đoàn LH, một trong những chuỗi nhà hàng lớn nhất tại Hồng Kông, sẽ lắp đặt các vách chắn trên bàn ăn ở gần 40 điểm, dự kiến hoàn thành trước cuối tuần này. Simon Wong Kit-lung, Chủ tịch tập đoàn LH cho biết: "Đây là biện pháp phòng chống dịch bệnh virus corona giữa thời điểm số ca nhiễm bệnh đang có nguy cơ tăng cao. Đồng thời, nó còn tạo cảm giác yên tâm cho thực khách khi tới đây dùng bữa".

Nhiều nhà hàng tại Hong Kong lắp thêm vách chắn để chống lây nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Nhà hàng Nhật Bản Gyu-Kaku ở Whampoa đã lắp các vải màn để phân chia bàn. (Ảnh: Winson Wong)

Ngoài việc lặp thêm các vách chắn trên bàn ăn, các nhà hàng của tập đoàn vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường nhưng tăng cường thêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như yêu cầu nhân viên rửa tay thường xuyên và kiểm tra nhiệt độ cơ thể của thực khách và nhân viên. 

Một số quàn trà, căng tin tại các bệnh viện tại Hồng Kông cũng có triển khai các biện pháp tương tự. Những quán trà bình dân ở khu Tai Kok Tsui đã dựng vách chắn trong suốt cao hơn 0,6 m trên bàn trà của khách.

Nhiều nhà hàng tại Hong Kong lắp thêm vách chắn để chống lây nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Mou Mou Club phục vụ món lẩu shabu-shabu riêng biệt cho từng thực khách. (Ảnh: Winson Wong)

Trong bối cảnh hiện tại, bất chấp sự nỗ lực của chủ các nhà hàng, quán xá, nhiều bác sĩ đã lên tiếng khuyến cáo người dân và du khách nên tránh xa những bữa tiệc tụ họp đông người, đặc biệt là ăn uống theo nhóm. Tiến sĩ Tsang Kay-yan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, đưa ra lời khuyên: "Nếu ngồi ăn cùng nhau, bạn nên giữ khoảng cách, không ngồi đối diện nhau và thậm chí nên tránh nói chuyện".

chọn