CEO công ty dược xin được ra tù để chặn đứng Covid-19

Đó là yêu cầu của Martin Shkreli, cựu CEO của hãng dược phẩm nổi tiếng Turing Pharmaceuticals, người hiện thụ án 20 năm tù về tội lừa đảo.

Martin Shkreli, cựu CEO của Turing Pharmaceuticals, người dù đang thụ án 20 năm cho tội danh lừa đảo, vẫn cùng nhóm cộng sự thực hiện các dự án khoa học phát triển phương pháp điều trị virus SARS-CoV-2.

Theo Shkreli, nỗ lực nghiên cứu vaccine và thuốc chữa trị Covid-19 của các nhà khoa học khác hiện nay là không đủ.

Theo tài liệu xuất bản bởi công ty công nghệ sinh học Prospero, Shkreli cho biết bản thân chính là một trong số ít giám đốc điều hành, có kinh nghiệm trong tất cả khía cạnh phát triển thuốc.

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 1.

Martin Shkreli tự nhận mình là một trong số ít giám đốc điều hành có kinh nghiệm vế tất cả khía cạnh phát triển thuốc. (Ảnh: Arstechnica).

“Từ tạo ra phân tử, phát triển giả thuyết đến đánh giá tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và phân phối trên toàn cầu, tôi đều có thể triển khai một cách suông sẻ”, Shkreli viết trong tài liệu.

Shkreli cũng yêu cầu được mãn hạn tù tạm thời trong khoảng 3 tháng, để hỗ trợ công cuộc nghiên cứu điều trị SARS-CoV-2. Ông nói muốn được đóng góp cho tình hình tồi tệ hiện nay, chứ không vì mục đích tự do cho bản thân.

Trong phần còn lại tài liệu, Shkreli cùng cộng sự cho biết họ xác định các thành phần cho thuốc chống virus corona bằng mô hình máy tính, dựa trên nguồn hợp chất có sẵn. Dựa trên mô hình đó, Shkreli và nhóm nghiên cứu có thể tìm ra hợp chất tiêu diệt được enzyme chính trong SARS-CoV-2.

Enzyme chính trong mục tiêu mà nhóm Shkreli nhắm đến là RNA, phụ thuộc RNA polymerase. Đây là thành phần chính mà SARS-CoV-2 sử dụng để tạo ra các bản sao vật liệu di truyền của chính nó.

Các thuốc kháng virus, ví dụ như "thần dược mới nổi" Remdesivir, cũng mang thành phần có thể ức chế loại polymerase này.

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 2.

Martin Shkreli, cựu CEO của Turing Pharmaceuticals, người đang thụ án 20 năm cho tội danh lừa đảo. (Ảnh: Insider).

Nhóm Shkreli cho biết họ tìm thấy 8 loại thuốc hiện có có thể ngăn chặn SARS-CoV-2. Dẫn đầu danh sách chính là Clofazimine, một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh phong.

Nhiều dự án khác nhau đang được nhóm nghiên cứu thực hiện. Bao gồm thiết kế các chất tương tự cho hợp chất được đánh giá cao, như clofazimine bằng những phương pháp tính toán khác nhau.

Theo nhà hóa dược phẩm kiêm blogger công nghiệp nổi tiếng Derek Lowe, dự án của nhóm Shkreli hoàn toàn "không điên rồ và rất có tiềm năng ứng dụng".

Martin Shkreli từng được gọi là “người bị ghét nhất nước Mỹ”. Ông nổi tiếng với cú sốc gây chấn động ngành dược thế giới, khi nâng giá loại thuốc quan trọng Daraprim lên 5.000% chỉ sau 1 đêm. 

Ngày 4/8/2017, Shkreli bị kết án lừa đảo nhà đầu tư tại 2 quỹ đầu cơ, nhận án 20 năm tù.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 3.

21 phút trước 00:10 10/04/2020 Kinh doanh Kinh doanh

0 26

Theo báo cáo của Oxfam, dịch Covid-19 có thể đẩy 1,2 tỷ người trên thế giới vào cảnh cực kỳ nghèo khổ.

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 4.

22 phút trước 00:09 10/04/2020 Pháp luật Pháp luật

0 26

Nguyễn Văn Quýnh và Thái Xuân Hưng có thái độ chống đối, lăng mạ cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiếm dịch Covid-19. Hai người này bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ.

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 5.

29 phút trước 00:02 10/04/2020 Xã hội Xã hội

0 26

Chủ quán karaoke Hải Sơn mở cửa đón khách lúc rạng sáng, bất chấp lệnh cấm hoạt động để phòng dịch Covid-19.

00:52

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 6.

31 phút trước 00:00 10/04/2020 Thế giới Chuyện lạ

0 26

Bà Inga Rasmussen, 85 tuổi người Đan Mạch, và người yêu là ông Karsten Tuchsen Hansen, cư dân Đức 89 tuổi, gặp nhau hàng ngày ở biên giới để ăn trưa và uống cà phê.

'Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19' - Ảnh 7.

1 giờ trước 23:14 09/04/2020 Thế giới Thế giới

0 26

Thống đốc New York ông Andrew Cuomo cho biết số ca tử vong trên toàn bang trong ngày 9/4 là 799 trường hợp, cao hơn 20 ca so với ngày hôm trước và là mức kỷ lục từ trước tới nay.

chọn