Những ngày này, khi trung thu càng đến gần, căn bếp của chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn ở Phan Thiết, Bình Thuận trông như một vườn hoa đang nở rộ và luôn thơm mùi…bánh trung thu.
Chị Thanh Nhàn chia sẻ: "Không còn gì vui và ý nghĩa hơn khi mỗi dịp trung thu về được vào bếp làm những chiếc bánh thơm ngon đem biếu người thân và cho trẻ con phá cỗ trông trăng. Tự chính tay làm những chiếc bánh trung thu, bạn sẽ hiểu rằng bạn đang gửi gắm vào đó biết bao tình cảm yêu thương đối với những người sẽ thưởng thức nó, cả sự mong mỏi đoàn viên khi cả gia đình cùng cắt bánh thưởng trà."
Bánh trung thu do chị Thanh Nhàn tự tay làm mỗi mùa trăng. |
Cùng trò chuyện với chị Thanh Nhàn về niềm đam mê làm bánh trung thu và "bỏ túi" thêm những kinh nghiệm hữu ích nếu đang có ý định tự làm bánh trung thu sắp tới nhé!
- Vì sao chị thích tự làm bánh trung thu, thay vì mua bánh sẵn của hãng, vừa nhanh gọn lại không tốn công?
- Đã hai năm nay, mình thích tự làm bánh trung thu hơn là việc mua bánh sẵn của các hãng bánh trung thu là bởi mình muốn tặng những chiếc bánh vừa ngon vừa lành, vừa thật đẹp mắt, mang cả tấm chân tình vào bánh để người nhận khi cầm chiếc bánh trên tay sẽ cảm nhận được và trân quý tấm lòng người tặng. Sau này, do nhiều bạn bè và những người biết đến bánh của mình hỏi thăm và đặt bánh nên mình làm bán luôn để phục vụ nhu cầu nhiều người.
- Chị từng làm qua những loại bánh trung thu nào rồi?
- Mình đã làm bánh nướng: truyền thống, hiện đại, hình thú, phong cách wagashi, bánh trung thu đài loan, trung thu ngàn lớp sắc màu và cả bánh dẻo.
- Thưởng thức bánh trung thu do mình tự làm và bánh mua sẵn của hãng, chị thấy khác biệt lớn nhất ở đây là gì?
- Bánh nhà làm thì hương vị tự nhiên mộc mạc, cảm nhận bằng sự tinh tế chứ không nồng nàn như bánh công nghiệp. Và quan trọng khi cầm chiếc bánh trên tay mình thấy ấm áp, nâng niu vì mỗi chi tiết đều là sự tỉ mỉ của người làm bánh.
Những chiếc bánh trung thu hình hoa nổi đặc sắc |
- Trong quá trình làm bánh, theo chị công đoạn nào là quan trọng nhất? Cần sự cẩn trọng cao nhất?
- Quá trình nào trong công đoạn làm bánh đối với mình cũng đều quan trọng, từ nấu nước đường, sên nhân, trộn vỏ, nướng rồi đóng bánh trang trí. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi những kỹ năng, sự chuyên tâm, tỉ mỉ riêng.
Nhưng đặc biệt đối với mình, khâu trang trí bánh đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, kỹ năng, sự sáng tạo nhiều nhất, khó nhất là công đoạn sắp xếp các hoa văn cho có bố cục, màu sắc phải hài hoà với nhau.Nhũng rủi ro của bánh homemade là nếu không cẩn thận sẽ dễ phỏng.
- Chị có thể tư vấn cách chọn nguyên liệu ngon và chất lượng?
- Theo mình, để chọn được nguyên liệu ngon thì phải hiểu về nguyên liệu, lựa chọn những nhà cung cấp uy tín. Nguyên liệu không cần phải đắt nhất nhưng phải an toàn và chất lượng.
Chị Thanh Nhàn cho hay:" Nniềm đam mê làm bánh đã tô điểm cho cuộc sống của chị thêm nhiều màu sắc và thi vị." |
- Theo chị, lý do vì sao ngoài bánh trung thu truyền thống, năm nay các loại bánh trung thu hiện đại được nhiều người chọn và đặt hàng?
- Ngoài bánh trung truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo thì các loại bánh như bánh in hình hoa nổi, bánh hình thú, bánh trung thu ngàn lớp...lđược nhiều người ưa chuộng bởi sự mới mẻ, vẻ ngoài bắt mắt, màu sắc độc đáo.
Mỗi chiếc bánh trao đến tay người nhận là cả tấm lòng và thông điệp yêu thương. |
- Giữa vô vàn những chiếc bánh trung thu được bày bán ở ngoại tiệm chị thấy việc tự làm một chiếc bánh trung thu giành cho người thân và bạn bè có ý nghĩa như thế nào?
- Mình nghĩ, tự làm bánh trung thu không chỉ là mang tới món bánh an toàn, mà gói ghém trong đó cả yêu thương. Khi bạn chính tay làm những chiếc bánh trung thu, bạn sẽ hiểu rằng bạn gửi gắm vào đó biết bao tình cảm yêu thương đối với những người sẽ thưởng thức nó, cả sự mong mỏi đoàn viên khi cả gia đình cùng cắt bánh thưởng trà.
Khi mà thực phẩm làm sẵn đã quá phổ biến, thì hương vị gia đình đang ngày càng mai một đi để thay thế bằng những vị ngon công nghiệp. Mình cho rằng, tự tay làm bánh trung thu không chỉ là thể hiện sự khéo tay nữa mà còn là sự tiếp nối và duy trì truyền thống và bản sắc dân tộc.
Cùng ngắm những chiếc bánh trung thu tuyệt đẹp của bà mẹ khéo tay Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
Tỉ mỉ trong từng chiếc bánh trung thu truyền thống. |
Hay sáng tạo với những chiếc bánh trung thu hiện đại vô cùng đẹp mắt. |
Những chiếc bánh đẹp đến nỗi không ai nỡ ăn. |
Bánh trung thu hình lợn con đáng yêu và ngộ nghĩnh. |
Bánh trung thu tạo hình độc đáo từ Minion |
Những chiếc bánh này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, được trẻ em thích. |
Chị Thanh Nhàn còn trổ tài làm bánh trung thu ngàn lớp. |
Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ. |
Những chiếc bánh trung thu 3D in hình nổi đẹp mắt với nhiều màu sắc của chị Thanh Nhàn đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của nhiều người. |
Sự tận tâm gói ghém trong từng chiếc bánh. |
Bánh trung thu siêu đẹp, ăn cũng thấy tiếc. |
Ngắm những chiếc bánh trung thu đẹp mắt của chị Thanh Nhàn không ít người ngưỡng mộ vì sự khéo tay của chị. |
Chị Thanh Nhàn tâm sự:" Còn gì ý nghĩa hơn khi mỗi mùa trung thu được quây quần bên chiếc bàn tròn, cùng thưởng thức miếng bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon, vừa ngắm trăng vừa kể chuyện bên những người mà ta yêu thương nhất." |
Ảnh: NVCC
Lối sống 02:32 | 03/10/2017
Giải trí 04:09 | 01/10/2017
Giải trí 02:30 | 30/09/2017
Lối sống 23:29 | 26/09/2017
Lối sống 11:31 | 26/09/2017
Lối sống 08:58 | 26/09/2017
Lối sống 00:55 | 25/09/2017