Làm bánh dẻo lạnh nhiều màu sắc
Chị Trần Minh Phước (TP HCM) chia sẻ cách làm bánh dẻo lạnh nhiều màu sắc cho con. Chị Phước cho biết chị rất khó tính trong việc chăm con, đặc biệt đồ ăn thức uống của con đều do chính tay chị nấu, nên việc lựa chọn thực phẩm an toàn luôn là tiêu chí đầu tiên của chị. Các loại bánh dẻo thông thường có màu truyền thống là màu trắng, ngoài hàng cũng có bán bánh dẻo nhiều màu sắc bắt mắt nhưng chị lo không an toàn nên đã tự tìm tòi cách làm bánh có màu sắc bằng rau củ quả tự nhiên.
Chị Phước dùng bột trà xanh, chanh dây, củ dền để tạo màu cho bánh dẻo lạnh. |
Bé nhà chị Phước mới 15 tháng tuổi và rất thích ăn bánh dẻo mẹ làm. Vì làm bánh cho con ăn, nên cỡ bánh nhỏ hơn và chị Phước cũng giảm lượng đường đi. Ngoài mong muốn làm ra những chiếc bánh ngon cho con, chị Phước cũng hy vọng con có một Tết trung thu đáng nhớ.
Sau đây là công thức làm bánh dẻo lạnh nhiều màu sắc, mời các bạn tham khảo:
Cách làm màu tự nhiên cho bánh dẻo
Màu củ dền
- 300g củ dền thái nhỏ và ngâm cùng 300ml nước trong 10 phút.
- Sau đó đậy nắp nồi, đun lửa lớn trong 10 phút. Tắt bếp, vẫn đậy nắp nồi ngâm cho ra màu thêm 10 phút nữa.
- Lọc lấy nước cốt, sau đó trộn cùng đường phèn và đường cát theo tỷ lệ 1:1
- Đổ vào nồi, đậy nắp đun lửa vừa cho tan hết đường.
- Thêm vài lát chanh đun lửa nhỏ trong 10 phút nữa. Nấu lâu sẽ làm mất màu.
Nước đường và màu củ dền để làm bánh. |
Siro chanh dây
- Nước cốt chanh dây pha với nước theo tỷ lệ 1:1.
- Đường pha cùng hỗn hợp chanh dây trên theo tỷ lệ 1:1
- Đun sôi hỗn hợp trong 10-15 phút.
Nước đường trắng
- Lấy 500g đường trắng, 500g đường phèn, 1 lít nước, nấu sôi không khuấy, khi đã tan đường thì cho 3 lát chanh vào, tiếp tục đun trong 10 phút thì tắt bếp.
Sên nhân đậu xanh
Nguyên liệu cần có: 100g đậu xanh, 70g đường, 1g muối, 300ml nước, 30ml dầu ăn, 10g bột bánh dẻo, 10g bột bắp.
Lấy 100g đậu xanh, 1g muối, 300ml nước đun đến khi đậu xanh chín mềm.
Xay đậu xanh đã chín với 70g đường.
Đổ đậu xanh đã xay vào chảo chống dính khuấy đều cùng 1/3 lượng dầu, đến khi đặc lại. Khuấy phần dầu còn lại với bột bánh dẻo, bột bắp, đổ vào hỗn hợp đậu xanh, đảo đều đến khi hỗn hợp không còn dính chảo, đặc sền sệt là được.
Nếu làm bánh cho trẻ nhỏ ăn, nên làm cỡ nhỏ và giảm lượng đường đi. |
Làm bánh
Chuẩn bị: Khuôn 125gr, 42g nhân đậu xanh, hỗn hợp gồm 60g nước đường, 2 giọt hương hoa bưởi, 2g dầu ăn, 30g bột bánh dẻo.
Đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp nước đường khuấy đều nhanh tay, rắc sẵn bột áo, cho bột ra nhào nhanh trong khoảng vài giây. Vo tròn, cán bột cho nhân vào giữa, cho vào khuôn ép là xong.
Tương tự với bánh màu thì cho màu đường trước tuỳ thích đậm hay nhạt, sau đó thêm nước đường trắng sao cho đủ 60g là được.
Với bánh trà xanh thì lượng đường vẫn là 60g, bột dẻo là 30g, thêm 5g bột trà xanh tuỳ thích (nếu cho ít bột trà xanh quá thì bánh nhão không nhào được, nếu cho quá nhiều thì mùi trà xanh rất nồng và bánh quá khô).
Lưu ý: Nước đường và nước màu đường nấu xong để nguội hẳn mới dùng, tốt nhất nên để 1 ngày.
Bánh trung thu hình thỏ, hình heo dễ thương
Bánh trung thu hình con heo rất dễ thương. |
Ngoài bánh dẻo lạnh nhiều màu sắc, các mẹ cũng có thể làm bánh trung thu hình thỏ, hình heo dễ thương, đảm bảo bé nào cũng thích mê. Chị Trương Mỹ Thùy Linh (Hà Nội) có khá nhiều kinh nghiệm làm bánh trung thu cho con, từ bánh nướng bánh dẻo truyền thống, đến các loại bánh hình thù ngộ nghĩnh, chị đều đã thử làm và rất thành công. "Cứ mỗi dịp Trung thu mình đều tự tay làm bánh, không chỉ cho con ăn mà còn làm biếu ông bà nội ngoại hai bên. Mình mong con luôn giữ được sự háo hức mỗi khi Tết Trung thu về", chị Linh chia sẻ.
Bánh hình thỏ, hình cá phù hợp với các bạn nhỏ. |
Bánh được tạo màu từ màu thực phẩm, khá an toàn với trẻ nhỏ. |
Bánh cá nướng cổ truyền
Nhắc đến trung thu không thể không nhắc đến bánh cá nướng cổ truyền. Đặc biệt loại bánh này luôn chiếm được cảm tình của các bạn nhỏ. Hiểu được điều đó, chị Lê Hồng Thu (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết Tết Trung thu nào chị cũng làm loại bánh này. Ngoài bánh cá nướng, chị cũng làm các loại bánh trung thu khá bắt mắt, được tạo màu từ gấc, bột trà xanh, đậu đỏ.
Trung thu không thể thiếu bánh cá nướng cổ truyền. |
Bánh nướng nhiều màu sắc bắt mắt. |
Lối sống 02:32 | 03/10/2017
Giải trí 04:09 | 01/10/2017
Giải trí 02:30 | 30/09/2017
Lối sống 23:29 | 26/09/2017
Lối sống 11:31 | 26/09/2017
Lối sống 08:58 | 26/09/2017
Lối sống 00:55 | 25/09/2017