Giá đất mặt đường TP Thủ Đức có nơi lên tới 100 triệu đồng/m2

Theo Bộ Xây dựng, kể từ sau thông tin sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành TP Thủ Đức, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt. Giá đất mặt đường tại một số khu vực đã lên tới 90 - 100 triệu đồng/m2.
Giá đất mặt đường tại TP Thủ Đức có nơi lên tới 100 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Giá nhà đất tại TP Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt. (Ảnh minh họa: Pháp luật TP HCM).

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV và cả năm 2020 Bộ Xây dựng công bố mới đây cho biết, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019. Tuy nhiên biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương. 

Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3 - 5%. Song, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường tại một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số dự án, khu vực.

Cụ thể, tại Hà Nội, một số khu vực đất đai người dân quản lý trong làng xã các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức có mức giá 25 - 30 triệu/m2, tăng 50% so với năm 2019. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019.

Tại TP HCM, kể từ sau thông tin sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt.

Đơn cử, trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, (quận 9), vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2. Tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 40% so với năm 2019).

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu đông TP HCM và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giá đất bình quân năm 2019 khoảng 12 - 14 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên khoảng 22 triệu đồng; đất tại thị trấn Long Thành có nơi đã tăng đến 100 triệu đồng/m2.

Tại Cần Thơ, các dự án gần trung tâm thành phố, gần đường lớn có mức giá bình quân khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2; dự án nằm trong lớp trong, tiếp giáp đường nhỏ có mức giá khoảng 20 - 30 triệu đồng/m2; mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tại các khu vực tăng giá mạnh và cục bộ thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ. Cùng với sự tăng giá là do có sự đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể.

"Có hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị,... để thổi giá nhằm thu lợi bất chính", Bộ Xây dựng nhận định.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.