Giá vàng hôm nay 16/6: Vàng SJC đi ngang 6 phiên liên tiếp trong tuần qua

Tuần qua từ 10/6 - 15/6, giá vàng trong nước ghi nhận 6 phiên đứng im liên tiếp. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng tăng mạnh và thiết lập tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Ghi nhận trong tuần qua, các doanh nghiệp lớn như Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ cùng niêm yết vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Còn Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng ở mức 75,5 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán), không thay đổi so với tuần trước.

Như vậy, kể từ đầu tuần ngày 10/6 đến ngày 15/6, giá bán vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp đã có 6 phiên đứng yên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Hiện, giá mua vào cao nhất của miếng SJC đạt ở mốc 75,5 triệu đồng/lượng và giá bán ra cao nhất ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 10/6, giá vàng thế giới phục hồi sau khi ghi nhận giảm mạnh nhất trong 3 năm rưỡi trong phiên trước đó, do các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần này.

Ông Phillip Streible, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định đợt bán tháo vào ngày 7/6 có vẻ hơi quá mức và những người săn hàng giá hời đang xuất hiện ở mức giá thấp hơn này. Có quá nhiều dữ liệu và sự kiện sắp diễn ra, vì vậy sẽ có nhiều biến động hơn và nhiều bùng nổ hơn trong tuần này.

Vào hôm thứ Ba (11/6), giá vàng tăng bất chấp sự phục hồi của đồng USD khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ và kết luận của cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của Fed.

Edward Meir, chuyên gia phân tích của Marex cho biết các nhà giao dịch đang lo lắng về cuộc họp chính sách của Fed trong ngày 12/6 bởi nếu báo cáo lạm phát không cho thấy sự cải thiện nào, Fed sẽ không phát tín hiệu sẽ sớm hạ lãi suất. Điều này có nghĩa là cả đồng USD và lợi suất của Mỹ sẽ tăng lên và gây bất lợi cho vàng.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Tư (12/6), giá vàng xoá bớt mức tăng sau khi Fed cho biết chỉ thấy có một đợt hạ lãi suất trong năm nay, với lý do mức lạm phát vẫn tăng cao.

Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group cho rằng Fed không hạ cũng không tăng lãi suất, vì vậy các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản ít rủi ro hơn, bao gồm cả vàng, do đó giá tăng rất cao và hoạt động chốt lời sẽ diễn ra.

Vào hôm thứ Năm (13/6), giá vàng giảm hơn 1% sau khi dữ liệu giá sản xuất của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​và các nhà phân tích cho rằng việc giảm giá là do hoạt động chốt lời.

Ông Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho rằng vàng không thể duy trì đà tăng sau dữ liệu tích cực trong tuần này cho thấy hoạt động chốt lời đang lan rộng.

Sang phiên giao dịch ngày thứ Sáu (14/6), giá vàng tăng mạnh và đang hướng tới tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá giảm nhẹ, qua đó củng cố tâm lý lạc quan rằng Fed có thể sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới. 

Ông Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết hiện nay, vàng và lĩnh vực kim loại đang trải qua quá trình củng cố mà không có mức giảm giá đáng kể nào bị phá vỡ hoặc thách thức.

chọn
Nhóm PC1 đón bước tiến lớn tại hai dự án công nghiệp ở Hà Nam và Bắc Giang
Western Pacific vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư hai khu công nghiệp tại Hà Nam và Bắc Giang. Đây là một doanh nghiệp liên kết của Tập đoàn PC1, được PC1 mua vốn kể từ 2021.