Giá vàng hôm nay 21/1: Biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng thế giới biến động trái chiều trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm hơn và lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Giá vàng thế giới biến động nhẹ

Giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2022 vào hôm thứ Sáu (20/1) và đang trên đà tăng tuần thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm hơn và lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Trong phiên giao dịch sáng sớm ngày 21/1, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.930 USD/ounce vào lúc 2h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2/2023, ngược lại, tăng 0,43% lên 1.932 USD/ounce. 

Giá đã tăng 0,4% trong tuần này cho đến nay.

Bà Rhona O'Connell, Nhà phân tích của StoneX cho biết: "Phần lớn động thái này (bằng vàng) được thúc đẩy bởi tâm lý thay đổi đối với chu kỳ lãi suất của Fed".

Cũng có ích là "mong muốn giảm thiểu rủi ro từ các yếu tố như lực lượng lạm phát, cách các ngân hàng trung ương quản lý chúng và quan điểm trái chiều về triển vọng đối với cổ phiếu trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn."

Các quỹ tương lai của Fed đang định giá mức tăng lãi suất nhỏ hơn 25 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Mỹ vào tháng 2/2023, sau khi dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt.

Vàng có xu hướng tăng khi kỳ vọng tăng lãi suất giảm đi vì lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lời.

Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách của Fed gần đây đã báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn, trong đó một số ủng hộ mức lãi suất chính sách cao nhất ít nhất là 5% để kiềm chế lạm phát bất chấp các dấu hiệu nền kinh tế đang chậm lại.

Ông Rupert Rowling, Nhà phân tích tiền tệ của Kinesis cho biết trong một lưu ý: "Vàng đã tăng rất nhiều trước khi Fed và các ngân hàng trung ương khác thực sự tạm dừng tăng lãi suất và điều này khiến kim loại quý rất dễ bị giảm giá đột ngột nếu lãi suất không ngừng tăng ngay như dự đoán".

Đối với các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,3% lên 23,91 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1% xuống còn 1.022 USD/ounce và giá palladium giảm 1,6% xuống còn 1.726 USD/ounce, với cả hai kim loại đang trên đà giảm tuần thứ hai liên tiếp, theo Reuters.

chọn
TP Phủ Lý có 5 dự án nhà ở hơn tỷ USD mời đầu tư trong 4 tháng, lọt 'mắt xanh' nhiều doanh nghiệp
Từ tháng 12/2022 đến nay, Hà Nam liên tục phát thông báo tìm chủ cho 5 dự án khu đô thị, khu dân cư tại TP Phủ Lý với tổng số vốn hơn 24.000 tỷ đồng. Đến nay, 3/5 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện.