Giá vàng hôm nay 25/9: Vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 19/9 - 24/9, giá vàng trong nước liên tục biến động. Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đã ghi nhận một tuần giảm liên tục khi chiến sự ở Ukraine tăng cao và các nhà đầu tư đổ vào mua tài sản trú ẩn an toàn.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 26/9

Trong tuần qua, giá vàng trong nước biến động trái chiều. Mức điều chỉnh từ 50.000 đồng/lượng đến 200.000 đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần sáng thứ Hai ngày 19/9, giá vàng điều chỉnh trái chiều 50.000 - 200.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh.

Vào sáng ngày 20/9, giá vàng SJC tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và doanh nghiệp Phú Quý. Trong phiên giao dịch ngày 21/9, vàng SJC lại quay đầu giảm 100.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên cả nước ngoại trừ Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn.

Vàng miếng SJC tiếp tục giảm 50.000 - 100.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (22/9) tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý trên cả nước. Đến phiên giao dịch ngày 23/9, các cửa hàng kinh doanh điều chỉnh tăng trở lại 50.000 đồng/lượng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, trong khi đó các hệ thống khác đều đứng yên. 

Trong phiên giao dịch ngày thứ Bảy (24/9), vàng SJC tăng giảm 50.000 - 100.000 đồng/lượng.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 65,75 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 66,57 triệu đồng/lượng.

Các loại vàng nữ trang khác trong sáng nay, giá vàng 24K, vàng tây 18K và vàng 14K đi ngang cho cả hai chiều mua và bán.

 Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Giá vàng giảm vào hôm thứ Hai (19/9), hướng tới mức thấp nhất trong hai năm rưỡi vào hôm thứ Sáu (16/9), khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra một mức tăng lãi suất mạnh khi nó diễn ra trong tuần này.

Ông Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho hay: "Giá vàng vẫn đang ở mức thấp và một phần lớn của vấn đề này là dự đoán về thông báo của Fed vào hôm thứ Tư (21/9), cộng thêm lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn cũng gây áp lực lên giá vàng.

Đến hôm thứ Ba (20/9). giá vàng giảm tới 1% khi đồng USD và trái phiếu kho bạc ổn định, các nhà đầu tư bình phương các vị trí trước một mức lãi suất lớn được kỳ vọng tăng của Fed trong tuần này.

Ông Edward Moya, Nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: "Vàng không thể rũ bỏ bất kỳ sự thắt chặt mạnh mẽ nào của Fed, lo ngại sản lượng tiếp tục tăng vọt, đặc biệt là trong đoạn cuối ngắn của đường cong - điều đó đã liên tục đặt áp lực lên vàng”.

Giá vàng tăng hơn 1% vào hôm thứ Tư (21/9) do động thái của Tổng thống Nga Vladimir Putin huy động thêm quân đội cho xung đột ở Ukraine đã thu hút các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn, bù đắp áp lực từ đồng USD mạnh hơn và tỷ giá kỳ vọng của Mỹ trong thời gian dài.

Ông David Meger, Giám đốc kinh doanh kim loại tại High Ridge Futures cho biết: "Một phần lý do (đối với giá vàng) là một số bình luận của Tổng thống Nga Putin liên quan đến việc xung đột ở Ukraine leo thang, đó rõ ràng là một yếu tố hỗ trợ cho vàng”.

Vào hôm thứ Năm (22/9), giá vàng giảm khi lập trường diều hâu của Fed làm mờ triển vọng đối với vàng thỏi không sinh lời, bù đắp cho việc hạn chế mua tài sản trú ẩn an toàn và mua bán khống.

Ông Bart Melek, Người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: “Nhìn chung, xu hướng sẽ tiếp tục tiêu cực đối với vàng khi Fed nói với chúng tôi ngày hôm qua rằng họ khá quyết tâm tăng lãi suất”.

Giá vàng tiếp tục giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 vào hôm thứ Sáu (23/9) do một sự pha trộn của các yếu tố từ đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng do lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất nhiều hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của nó.

Ông Ole Hansen, Người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết: “Sự phục hồi của đồng USD đang đẩy vàng xuống thấp hơn. Triển vọng ngắn hạn của thị trường vàng vẫn đang bị thách thức bởi thị trường đang tìm kiếm đỉnh cao đối với đồng USD và đặc biệt là lợi suất”.

Một số ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất trong tuần này để kiềm chế lạm phát và cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.