Giá vàng hôm nay 26/5: Vàng SJC giảm đến 1,5 triệu đồng/lượng trong tuần qua

Tuần qua từ 20/5 - 24/5, giá vàng trong nước giảm đến 1,5 triệu đồng/lượng. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần, và xác lập phiên phiên giảm thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về thời điểm hạ lãi suất và sức mạnh trong hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 27/5

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Ghi nhận trong tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu biến động theo xu hướng giảm.

Cụ thể, ngay trong phiên giao dịch ngày đầu tuần 20/5, giá vàng miếng tăng mạnh đến cả triệu đồng/lượng vào đầu phiên, lên mức 88,4 - 90,62 triệu đồng/lượng (mua - bán). Đến cuối phiên, kim loại quý tăng thêm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng lên 88,7 - 91,02 triệu đồng/lượng.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Ba (21/5), vàng miếng SJC quay đầu giảm nhẹ 100.000 - 200.000 đồng/lượng, xuống còn khoảng 88,6 - 90,82 triệu đồng/lượng. 

Sang phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/5), giá vàng miếng tăng trở lại 100.000 - 300.000 đồng/lượng lên ngưỡng 88,6 - 90,92 triệu đồng/lượng. 

Trong phiên ngày thứ Năm (23/5), giá kim loại quý lại giảm mạnh gần cả triệu đồng/lượng xuống còn 88 - 90,02 triệu đồng/lượng. 

Tại phiên giao dịch ngày thứ Sáu (24/5), vàng miếng giảm thêm 200.000 - 300.000 đồng/lượng, lùi về khoảng 87,5 - 89,52 triệu đồng/lượng. 

Đến phiên ngày thứ Bảy (25/5), giá vàng đồng loạt chững lại và duy trì quanh ngưỡng 87,5 - 89,52 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Như vậy, tính chung tuần, giá vàng miếng SJC đã giảm từ 900.000 đồng/lượng đến 1,5 triệu đồng/lượng.

Biến động giá vàng SJC trong tuần qua. Đơn vị: 1.000 đồng/lượng. Nguồn: Doji.vn

Giá vàng thế giới trong 7 ngày qua

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/5, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất mọi thời đại do một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đến căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ kim loại quý.

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho rằng, ngoài lạm phát dai dẳng, gánh nặng nợ công của Mỹ cũng là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của vàng. Pavilonis kỳ vọng vàng sẽ tăng lên gần 2.500 USD/ounce trong ngắn hạn.

Vào hôm thứ Ba (21/5), giá vàng hạ nhiệt gần mức đỉnh kỷ lục đạt khi đồng USD tăng, nhưng vẫn ổn định ở mức 2.400 USD nhờ sự hỗ trợ từ lãi suất trú ẩn an toàn và triển vọng lãi suất Mỹ giảm trong năm nay.

Ông Nikos Kavalis, giám đốc điều hành tại cho biết, vàng đã đạt mức cao kỷ lục 2.449,89 USD vào đầu tuần, “bức tranh chung không thực sự thay đổi (kể từ tháng 3), đó chỉ là bối cảnh môi trường địa chính trị và kinh tế vĩ mô toàn cầu rất hấp dẫn đối với vàng.

Tại phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/5), giá vàng giảm hơn 1% khi các nhà giao dịch hạ đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết: “Thị trường đang chứng kiến ​​một số đợt thanh lý kéo dài một tuần, một số hoạt động chốt lời của các nhà giao dịch hợp đồng tương lai ngắn hạn; tất cả những điều này không phải là bất thường trong một thị trường đạt mức cao kỷ lục.”

Vào hôm thứ Năm (23/5), giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần, và xác lập phiên phiên giảm thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về thời điểm hạ lãi suất và sức mạnh trong hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết đồng USD tăng và triển vọng hạ lãi suất suy yếu đã thúc đẩy một đợt chốt lời trên thị trường vàng, nhưng sự điều chỉnh sẽ tương đối nông.

Sang phiên giao dịch ngày thứ Sáu (24/5), giá vàng tăng nhẹ do đồng USD sụt giảm, nhưng đang hướng tới tuần giảm tồi tệ nhất trong hơn 5 tháng do kỳ vọng hạ lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ bị dập tắt.

Ông Michael Widmer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kim loại của Ngân hàng Mỹ, cho biết điều mà thị trường luôn thiếu là sự quan tâm từ các nhà đầu tư phương Tây do không chắc chắn về thời điểm Fed sẽ hạ lãi suất. Một khi Fed cắt giảm lãi suất, họ sẽ lại tăng mức độ đầu tư.

chọn
Hé lộ tình tiết bữa trưa 'bàn kế' huy động hơn 30.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan khai nhận đã mời lãnh đạo SCB, TVSI, Vạn Thịnh Phát tới ăn trưa để bàn kế hoạch phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB.