Giới hoạ sĩ lên tiếng vụ kí vào tranh: 'Thiếu kiến thức cơ bản khi ứng xử với một tác phẩm hội hoạ'

Giữa lùm xùm vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Vũ Hà kí vào tranh của hoạ sĩ Hứa Thanh Bình, hoạ sĩ Trần Nhật Thăng, hoạ sĩ Hoàng A Sáng và hoạ sĩ Nguyễn Việt Dũng có góc nhìn riêng về sự việc này.

Hoạ sĩ Trần Nhật Thăng

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa

Mấy ngày qua tôi cũng thấy chuyện này rình rang trên facebook và nhiều đồng nghiệp của tôi lên tiếng. Tự nhiên tôi nghĩ ra cảnh tượng thế này: Một hoạ sĩ nổi tiếng đi dép tổ ông, mặc quần đùi áo ba lỗ và Nhà hát Lớn để dự một đêm nhạc, ca sĩ đang hát thì hoạ sĩ ấy lên hôn và tặng hoa... Mọi người sẽ nghĩ gì? Chuyện ca sĩ kí lên tranh của hoạ sĩ là thiếu kiến thức cơ bản khi cư xử với một tác phẩm hội hoạ. Chuyện này cả người mua tranh lẫn người kí đều thiếu tinh tế, nếu muốn kí, hãy kí chữ kí rất nhỏ và phía dưới chữ kí của hoạ sĩ hoặc mặt sau của bức tranh. Hành động kí lên tranh của người khác tôi thấy rất kinh!

Hoạ sĩ Hoàng A Sáng

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa

Trước sự phản ứng của dư luận ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã "đăng đàn" trên trang cá nhân gửi lời xin lỗi tới họa sỹ Hứa Thanh Bình...Trong đó ca sĩ nói thật lòng rằng, họ không biết luật chơi tranh chuyên nghiệp vì thế họ mới kí tên theo yêu cầu của người sở hữu bức tranh.

Tôi nghĩ đó là một lời nói thật. Mặc dù là nghệ sĩ nhưng không phải ai cũng am hiểu về tranh nghệ thuật - đó là điều đáng buồn nhất ở Việt Nam.

Không biết không có tội. Câu này có vẻ đúng trong trường hợp cụ thể này. Họ là ca sĩ biểu diễn lại nổi tiếng, cũng đi khắp nơi trên thế giới, học hành cũng nhiều... nhưng cái nhãn quan nghệ thuật còn thiếu là điều có thật. Đặc biệt với hội họa. Vì thế đây là một trong những "trải nghiệm" dù xấu xí nhưng cũng là bài học cần thiết đối với họ.

Hoạ sĩ Nguyễn Việt Dũng

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa

Nếu bức tranh ấy là của tôi, tôi sẽ cảm thấy rất tổn thương, dù tranh đã bán cho người khác. Đây là "cái tát" vào mặt một tác phẩm, chuyện này không thể nói là tôi không biết thì tôi cứ kí vì chủ nhân mới bảo tôi kí làm lưu niệm. Các nghệ sĩ khi tham gia chương trình từ thiện nên tìm hiểu kĩ hơn về bối cảnh tham gia, và phải có sự nhạy cảm của riêng mình, không phải cứ ai yêu cầu gì là mình làm theo như thế. Có những cái mình nghĩ vô tư, nhưng sự việc lại không đơn giản thế. Bởi vì chuyện này thực sự rất cơ bản, mà khi đã vô tình phạm vào những điều cơ bản nhất, thì dư luận phản hồi là điều mình nên chịu, đây là một bài học cho tất cả những người làm nghệ thuật ở các ngành nghề khác nhau, nên học cách ứng xử văn minh hơn với các tác phẩm nghệ thuật.

XEM THÊM

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa Nghệ sĩ làm từ thiện: Làm gì để không bị lố?

Sự cố các ca sĩ kí vào tranh theo yêu cầu của một doanh nhân khiến câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bỗng từ ...

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa Ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ bức tranh ngập chữ kí của sao, Chủ tịch Think Big và Lộc Sơn Hà - là ai?

Vụ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên kí vào bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình đang dậy sóng dư ...

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng sau khi bị chỉ trích vì ký tên lên tranh đấu giá từ thiện

Nam ca sĩ cho biết, việc anh thực hiện ký lên bức tranh là do yêu cầu của chủ nhân mới với mục đích làm ...

gioi hoa si len tieng vu ki vao tranh thieu kien thuc co ban khi ung xu voi mot tac pham hoi hoa Mr. Đàm, Lệ Quyên bị chỉ trích vì kí tên lên tranh hoạ sĩ nổi tiếng

Hai ca sĩ bị cư dân mạng lên án khi để lại chữ kí rất to lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình. ...

chọn
Ông Võ Anh Tuấn rời ghế Chủ tịch HĐQT Vạn Phát Hưng, con trai lên nắm quyền
Vạn Phát Hưng vừa thông báo miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật công ty của ông Võ Anh Tuấn, đồng thời bổ nhiệm ông Võ Nguyễn Như Nguyện (con trai ông Tuấn) thay thế kể từ ngày 22/3.