Mr. Đàm, Lệ Quyên bị chỉ trích vì kí tên lên tranh hoạ sĩ nổi tiếng

Hai ca sĩ bị cư dân mạng lên án khi để lại chữ kí rất to lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình. Đây là vật phẩm được bán đấu giá nhằm hỗ trợ Lê Bình và Mai Phương chữa ung thư.
mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Họa sĩ tiết lộ lí do tự hủy tranh 1 triệu bảng Anh ở buổi đấu giá
mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Từng tuyên bố 'không phải hoa silicon', Diễm Hương giờ đây lại gây hoang mang với gương mặt khác lạ
mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Nghi vấn tranh giả chữ ký hoạ sĩ Giáng Hương: Tại anh, tại ả

Sáng 14/10, thông tin và hình ảnh của sự việc được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội. Cụ thể, sự việc xảy ra vào tối 30/8, đêm nhạc Tình nghệ sĩ do các nghệ sĩ ở TP.HCM tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 diễn viên Lê Bình và Mai Phương bị ung thư phổi.

Các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn và đóng góp vật phẩm đấu giá gồm Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên, Quang Linh, Dương Triệu Vũ, Bảo Anh... Đêm nhạc đã thu hút khá đông nghệ sĩ và khán giả, sau được truyền thông của chương trình chia sẻ thu về số tiền 835 triệu đồng.

Trong số các vật phẩm được đấu giá là bức tranh được quyên góp từ một nhà hảo tâm giấu tên. Người này nhờ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên đứng ra đấu giá, sau thu về 200 triệu đồng.

mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng
Các nghệ sĩ bên bức tranh đấu giá 200 triệu đồng, được cho là tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Hứa Thanh Bình. Ảnh: Duy Anh.

Sự việc xảy ra đã khá lâu nhưng đến sáng 14/10, những hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên kí lên mặt trước bức tranh sau khi đấu giá xong mới được lan truyền rộng rãi trên mạng. Đặc biệt, những hình ảnh này chịu sự chỉ trích nặng nề từ giới họa sĩ.

Nhiều họa sĩ cho biết bức tranh này là tác phẩm của họa sĩ Hứa Thanh Bình, một tên tuổi nổi tiếng của giới hội họa TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, được công chúng yêu tranh trong nước và ngoài nước biết đến. Với giới hội họa, các tác phẩm của ông có giá trị lớn và đáng trân trọng.

Vì vậy, trước những hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên kí lên mặt trước của tranh, giới hội họa TP.HCM càng bức xúc. Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mĩ thuật TP.HCM, viết trên trang cá nhân: "Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước một tác phẩm hội họa. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký? Thật đau lòng với cách ứng xử văn hóa của các nghệ sĩ làm văn hóa".

mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng
Những hình ảnh này đang khiến Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên hứng chịu chỉ trích từ giới hội họa và cư dân mạng. Ảnh: FBNV.

Họa sĩ Lương Lưu Biên, một họa sĩ Việt Nam từng triển lãm tranh tại Pháp, bình luận: "Tốt cho hành động từ thiện, tiếc cho hành động ký tên lên tranh người khác. Buồn cho các bạn quá đi mất!".

Nhà phê bình mĩ thuật Nguyễn Đức Bình (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), khá bức xúc: "Chia vui anh Hứa Thanh Bình bán được tranh. Nhưng cũng chia buồn với anh vì tranh của anh chẳng may rơi vào tay những con vẹt thiếu văn hóa".

Phản hồi dưới các bài chia sẻ này, giới họa sĩ và người yêu hội họa đều cho rằng hành động kí lên tranh đồng nghĩa với phá hoại bức tranh. Một khán giả yêu hội họa cho biết: "Người duy nhất được quyền kí tên lên một bức tranh là họa sĩ, tác giả của bức tranh đó. Và chữ kí cũng được họa sĩ tính toán sao cho không phá hỏng bố cục tranh mà trở thành một phần của bức tranh, có ý đồ nghệ thuật riêng".

Theo một khán giả khác, nếu không phải tác giả bức tranh, việc kí lên mặt sau của tranh cũng là không được phép, xét về nguyên tắc bảo quản tác phẩm hội họa, chứ chưa nói đến ký lên chính tác phẩm. Hơn thế, Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng lại kí lên khoảng trống lớn của bức tranh, với diện tích chữ kí lớn.

Sau khi giới hội họa lên tiếng, những hình ảnh này vẫn đang được tiếp xúc chia sẻ rộng rãi trên mạng, kèm phản ứng bức xúc từ cư dân mạng.

mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Họa sĩ tiết lộ lí do tự hủy tranh 1 triệu bảng Anh ở buổi đấu giá

Nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy đã công bố một đoạn video ngắn tiết lộ cách ông bí mật lắp đặt thiết bị hủy ...

mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Từng tuyên bố 'không phải hoa silicon', Diễm Hương giờ đây lại gây hoang mang với gương mặt khác lạ

Hoa hậu Diễm Hương khiến người hâm mộ vô cùng hoang mang và tiếc nuối khi nhan sắc ngày càng khác lạ so với trước ...

mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Giả mạo chữ ký của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương: Trắng trợn đến mức... đưa ra đấu giá!

“Tôi đã định không nói về chuyện này, nhưng rồi vì danh dự của một người nghệ sĩ, tôi không thể im lặng được nữa...”, họa ...

mr dam le quyen bi chi trich vi ky ten len tranh hoa si noi tieng Mẫu nude phản pháo, họa sĩ Ngô Lực cân nhắc kiện ngược nghi án 'hiếp dâm trong khách sạn'

Sau khi nhận được thông tin về quyết định không khởi tố vụ án của Công an quận 10 TP HCM, người mẫu Kim Phượng ...

chọn
Liên danh Vinhomes đăng ký làm khu đô thị ven Vịnh Cam Ranh hơn 3,5 tỷ USD
Liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh - CTCP Vinhomes - CTCP Giải pháp Năng lượng Vines là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án khu đô thị ven Vịnh Cam Ranh.