Mẹ siêu bận rộn nhưng vẫn 'đảm đang' làm trăm món bánh ngon cho con Con sẽ không có cơ hội để chán ăn hay chê món ăn mẹ nấu vì ngoài những bữa ăn dặm vô cùng thú vị, ... |
Cô giáo trẻ chia sẻ công thức nhiều món bánh ngon cho bữa phụ của con Từ khi bé được hơn 7 tháng, chị Linh đã bắt đầu làm bánh cho con. Theo chị, ngoài việc ăn dặm thông thường, làm ... |
Bí đỏ là thực phẩm dễ tìm, dễ mua, giá thành lại hợp lý. Đây cũng là thực phẩm chứa ít hàm lượng thuốc bảo vệ thực phẩm bởi cây trồng dễ sống và cho quả. Trong bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Người ta còn nghiên cứu được rất nhiều tác dụng của bí đó như lợi ích cho tim mạch, góp phần phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương, mắt, hệ hô hấp non yếu của trẻ.
Vì thế, không chỉ những bữa ăn của người lớn mà những món ngon mẹ thường làm cho bé cũng rất ưu tiên loại thực phẩm này.
Nếu bạn vẫn thường nấu các món cháo, canh, thức ăn hàng ngày có kết hợp với bí đỏ, hãy tham khảo thêm nhiều món bánh vô cùng ngon miệng và bắt mắt từ thực phẩm “vàng” này để bé có thêm lựa chọn cho khẩu phần ăn của mình trở nên đa dạng hơn.
1. Bánh 2 tầng khoai môn bí đỏ
- Nguyên liệu: bí đỏ, khoai lang tím (các mẹ có thể thay bằng củ quả màu sắc khác), nước dừa (mục đích cho bánh thêm ngon ngọt), bột mỳ đa dụng, bột bắp, hạt (chia, lanh...).
(Ảnh FB ThuyLinh Tran) |
- Cách làm: Khoai lang tím, bí đỏ hấp chín. Sau đó đem khoai lang và bí đỏ cho vào 2 bát riêng. Dùng nước dừa nghiền khoai lang và bí đỏ khi còn nóng. Bột mỳ khuấy với chút nước dừa, trộn bột bắp vào khuấy chung. Cho bột vào 2 bát đựng khoai lang tím và bí đỏ. Khuấy đều hỗn hợp 2 bát sao cho mỗi bát đều đặc dẻo lại (lưu ý là phải dẻo, nếu bị lỏng thì tạo tầng không được vì bị chảy trộn vào nhau). Rắc thêm hạt vào mỗi bát.
(Ảnh FB ThuyLinh Tran) |
Chuẩn bị 2 khuôn bánh (nếu không có thì dùng bát sứ). Múc hỗn hợp bột bí đỏ vào khuôn, làm mặt cho phẳng để tạo tầng cho đẹp. Sau đó múc hỗn hợp bột khoai lang tím lên để tạo tầng thứ 2. Múc nhẹ nhàng đừng để chảy xuống tầng dưới. Khuôn thứ hai làm tương tự. Cho 2 khuôn bánh vào lò nướng tuỳ chỉnh nhiệt độ. Nếu không có lò thì có thể hấp cách thủy khoảng 15, 20 phút. Lưu ý khi hấp cách thủy xong bánh sẽ dẻo khó gỡ nên các mẹ để trong tủ lạnh tầm 1, 2 tiếng bánh đông lại dễ gỡ hơn.
Cắt bánh ra cho bé thưởng thức. Bánh ngon và có màu sắc khiến bé thích thú.
2. Muffin bí đỏ, công thức không đường, không muối cho các bé dưới 1 tuổi ăn dặm
Nguyên liệu: 70g bí đỏ puree, 45g bột mì, 6g bột nở, 1 trứng gà ta, 15ml dầu, 5ml sữa hoặc nước.
Cách làm: Cách làm bí đỏ puree. Lấy 120g bí đỏ đã bỏ vỏ và hạt, bọc vào giấy bạc và nướng ở 200 độ trong 30 phút, đến khi bí chín mềm thì nghiền nhuyễn. Lưu ý là không được hấp hoặc luộc bí vì sẽ khiến bí có nhiều nước, bánh bị nhão. Trộn hỗn hợp khô gồm bột mì và bột nở(A). Trộn hỗn hợp ướt gồm sữa, dầu, trứng gà, bí đỏ (B).
Trộn A vào B, trộn nhanh tay đến khi bột vừa hòa hết vào hỗn hợp ướt, không trộn lâu, không cần trộn mịn vì sẽ làm chai bánh. Mình trộn khoảng 10 giây, bột vẫn còn lổn nhổn không mịn. Cho vào khay và nướng ở 175 độ khoảng 10-15 phút, thử bánh bằng cách xiên que tăm. Bảo quản tủ lạnh được 2-3 ngày. Lưu ý là trước khi nướng bí và bánh thì nên bật lò trước 10 phút để nóng lò.
(Ảnh FB Ha Le) |
3. Bánh muffin táo bí đỏ dừa
Công thức: - 100ml sữa chua (1 hộp). - Dầu thực vật: 100ml. - 2 lòng đỏ trứng. - 1 muỗng cà phê bột nở. - 1 chút vani - 30gr yến mạch - 1 miếng bí ngô bào sợi - 1/4 quả táo Mỹ bào sợi - 1 miếng dừa bào sợi - 120gr bột mì đa dụng. - Mẹ nào muốn ngọt thì thêm đường nâu.
Cách làm:
- Cho sữa chua, dầu ăn, lòng đỏ, vani, bí ngô, táo, dừa vào 1 tô tạm gọi là tô A, trộn đều. - Cho bột mì, bột nở, yến mạch vào 1 tô khác, trộn đều, sau đó tạo 1 hố ở giữa, đổ hỗn hợp ở tô A vào, trộn từ dưới lên trên sao cho không nhìn thấy bột khô nữa là ngừng, không trộn nhiều quá bánh sẽ chai. - Chia hỗn hợp đã trộn vào khuôn, mình cho vào các chén nhỏ, các mẹ lưu ý chỉ cho nửa chén hoặc 2/3 chén, dù là hấp thì muffin cũng nở, mang hấp 30 phút, dùng tăm thử không dính là được. Thành phẩm thơm nức mũi, lẫn vị ngọt nhẹ của táo và bí đỏ, vị béo của dừa tươi.
(Ảnh FB Phan Thuỳ Na) |
(Ảnh FB Phan Thuỳ Na) |
(Ảnh FB Phan Thuỳ Na) |
4. Bánh bí đỏ
Bí đỏ hấp chín lên rồi cho bột nếp vào nhào đến khi không còn dính tay nữa thì thôi. Sau đó vo tròn lại rồi lấy đuôi muỗng ấn từng đường lên bánh. Tiếp tục cho vào hấp lửa nhỏ khoảng 12-15 phút là bánh chín. Trước khi hấp nên cắt giấy nến hoặc lá chuối lót dưới bánh thì bánh sẽ không bị dính đáy. Khi chín bánh sẽ nở ra và có màu vàng óng rất đẹp
(Ảnh FB DIệu Linh) |
(Ảnh FB DIệu Linh) |
(Ảnh FB DIệu Linh) |
5. Bánh pancake bí đỏ socola
Nguyên liệu: 400gr bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, để nguội; 1/2 cups (350gr) bột mì đa dụng; 1/2 teaspoons bột nở; 1/2 cups (360ml) sữa tươi; 1 quả trứng; 1/3 cup (80ml) mật ong (bé dưới 1 tuổi không dùng mật ong); 1 teaspoon vanilla chiết xuất; 3/4 cup socola chips (tùy chọn).
Cách làm:
Trong 1 bát, trộn đều nguyên liệu khô gồm bột mì, bột nở.
- Trong 1 bát khác, dùng phới lồng trộn đều sữa tươi, mật ong, vanilla, trứng.
- Tạo 1 lỗ tròn trong bát nguyên liệu khô, đổ hỗn hợp nguyên liệu ướt vào, dùng phới lồng trộn nhẹ nhàng, nhanh tay, đến khi không còn thấy bột khô, cho bí đỏ vào trộn cùng, rồi cuối cùng là socola chips.
- Dùng chảo chống dính tốt để rán bánh, bật bếp lửa vừa, thoa lên chảo 1 lớp dầu ăn/bơ mỏng, đổ từng muôi bột vào chảo để rán. Khi thấy bề mặt bánh xuất hiện các bong bóng thì lật mặt bánh. Bánh chín khi có 2 mặt màu vàng nâu nhạt, bên trong xốp, không còn bột ướt. - Bánh cũng có thể trữ đông được, rã đông nhiệt độ phòng, làm nóng lại bánh ăn sẽ ngon hơn.
(Công thức: Pumpkin Choc Pancakes từ My lovely litlle lunch box).
(Ảnh FB Nguyễn Thu Hường) |
(Ảnh FB Nguyễn Thu Hường) |
6. Bánh bí đỏ mix trứng gà yến mạch
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái dày cỡ bằng ngón tay rồi đem hấp. (Không nên luộc vì sẽ không còn ngọt như hấp mà bí lại ngấm nhiều nước sẽ bị nhão quá)
- Sau khi bí chín thì dùng muỗng nghiền nhỏ, có thể nghiền qua rây cho mịn để khỏi lợn cợn. - Trứng gà đánh tan rồi cho vào chỗ bí vừa nghiền.
- Thêm bột/yến mạch và nhồi.
- Đối với yến mạch thì phải để ngấm trứng một lúc mới mềm được, còn bột thì không cần chờ nhé. Sau đó thì vắt bánh rồi ấn dẹt to khoảng bằng cỡ lòng bàn tay.
(Ảnh FB Nguyễn Hương Thỏa) |
(Ảnh FB Nguyễn Hương Thỏa) |
7. Bánh bí đỏ tôm
- Bí đỏ, cà rốt cắt hạt lựu luộc/hấp chín. Để ráo nước thì nghiền nát bí đỏ. (Cà rốt các mẹ cũng có thể nghiền nếu con đang tập ăn). Hành lá cắt nhuyễn.
- Tôm xào/hấp rồi giã nhuyễn, hoặc chỉ cần cắt nhỏ tuỳ theo khả năng ăn thô của con. - Trộn hỗn hợp bí đỏ, cà rốt, hành lá, tôm và bột mì. Lượng bột mì các mẹ canh sao cho hỗn hợp sệt, có thể nắn thành hình là được.
- Để hỗn hợp nguội, nặn thành hình các mẹ muốn rồi chiên cho vàng 2 mặt là được.
(Ảnh FB Duyen Tran) |
8. Bánh bí đỏ nhân tôm thịt
- Làm nhân: xay thịt lợn, tôm. Trộn hỗn hợp thịt với các gia vị để 10 phút cho ngấm (chia đều thành các viên).
- Làm vỏ bánh: Luộc bí, dầm nát trộn với bột nếp cho dẻo dẻo mà không bị dính. chia đều các viên.
- Cho nhân thịt vào vỏ bánh rồi nặn tròn (phết ít dầu ăn cho bánh bóng).
- Hấp bánh tầm 20 phút là hoàn thành.
(Ảnh FB Katies Nguyen) |
(Ảnh FB Katies Nguyen) |
(Ảnh FB Katies Nguyen) |
(Ảnh FB Katies Nguyen) |
(Ảnh FB Katies Nguyen) |
9. Bánh khoai tây bí đỏ phô mai
Nguyên liệu: - 100g khoai tây đã hấp chín, nghiền nhuyễn - 100g bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn - Khoảng 15-20g phô mai (mình dùng phô mai bào sợi cheddar) - Bột mì khoảng 1.5 muỗng tbsp. (Bột mì giúp bánh định hình nên cho vào sao cho khối hỗn hợp nắn lại thành hình là được. Không cần khô quá. Miễn sao nắn vào tay thành khối là được. - Gia vị: có thể dùng thêm bột hành tỏi và lá thơm. Có thể cho thêm chút đường. - Bột chiên xù hay gọi là bột cà mì
Cách làm:
- Trộn các hỗn hợp với nhau trừ bột chiên xù.
- Bỏ tủ lạnh một chút cho bột dễ định hình hơn.
- Bắc chảo dầu để chiên lửa trung bình.
- Dầu nóng, nắn từng viên bột thành hình khối tròn. Lăn qua bột chiên xù. Thả vào chiên. Do có đường từ bí đỏ nên chiên canh cẩn thận không dễ cháy.
(Ảnh FB Jasmine Tran) |
10. Bánh bí đỏ dẻo
- Nguyên liệu: 1 trái bí đỏ: 700gr; Bột bắp: 100gr; Bột năng: 50gr; Đường cát trắng: 3 muỗng nhỏ gia vị.
- Cách làm: Bí hấp xong nghiền nhuyễn. Trộn bột bắp vs bột năng, đường vs nhau, sau đó nhào với bí đó nghiền. Nhào tới khi bột hết dính vào tô. Nặn thành hình ngộ ngộ rồi hấp bánh 25 phút.
(Ảnh FB Nhất Tâm) |
(Ảnh FB Nhất Tâm) |
Cô giáo trẻ chia sẻ công thức nhiều món bánh ngon cho bữa phụ của con Từ khi bé được hơn 7 tháng, chị Linh đã bắt đầu làm bánh cho con. Theo chị, ngoài việc ăn dặm thông thường, làm ... |
Cách làm bánh flan và sữa chua thơm ngon từ sữa mẹ cho bé Khi bé đang trong thời gian bú mẹ, ngoài sữa là thức ăn chính, mẹ có thể chế những món ngon từ sữa như bánh ... |