Grab, WeFit, Zoom không phải là 'duy nhất'

Đôi khi sự trùng hợp về tên gọi thương hiệu dẫn đến một số hiểu lầm thú vị. Grab, Zoom và WeFit là những ví dụ tiêu biểu khi không phải là thương hiệu duy nhất.

Ấn Độ cũng có Grab

Grab có lẽ là cái tên vô cùng quen thuộc với giới trẻ. Chẳng cần phải là một chuyên gia về kinh tế cũng biết, Grab là một công ty cung cấp dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn và giao hàng. Nếu tìm hiểu sâu hơn chút nữa, thì hầu hết ai quan tâm đều biết Grab là một công ty đa quốc gia.

Đa quốc gia, tức là Grab ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam còn xuất hiện ở nhiều nước khác. Trên thực tế, Grab có trụ sở chính tại Singapore và cung cấp dịch vụ ở một nhóm quốc gia Đông Nam Á.

Đừng nhầm lẫn: Grab là công ty của Ấn Độ, Zoom là startup Malaysia và WeFit là phòng tập ở Italy - Ảnh 1.

Grab cũng là tên gọi của một công ty giao nhận khá nổi tiếng tại Ấn Độ. Ảnh: Grab Ấn Độ

Nếu nói rằng ở Ấn Độ cũng có Grab, thì đây là một câu chuyện nghe qua thoạt chừng vô lí, nhưng khi tìm hiểu kĩ thì lại vô cùng thuyết phục. Nói chính xác hơn, là tại Ấn Độ cũng có một công ty khác mang tên Grab.

Điều đáng nói ở đây là Grab Ấn Độ không phải là một công ty không có tên tuổi chỉ lập ra "nhái" tên Grab "xịn" ở Singapore. Theo công bố của công ty, Grab Ấn Độ (2014) thành lập sau Grab Singapore (2012) 2 năm, và thậm chí có đôi chút điểm chung về dịch vụ cung cấp (Grab Ấn Độ là công ty giao nhận chặng cuối).

Tuy nhiên, Grab Ấn Độ là một công ty tương đối "nổi" ở thị trường nội địa. Số liệu từ Crunchbase, công ty này có qui mô lớn với số nhân viên rơi vào phân khúc 1.000 - 5.000 người. 

Thậm chí trên trang chủ, Grab Ấn Độ khẳng định họ là công ty giao hàng đầu tiên ứng dụng giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp ở quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới. 

Trang của của Grab Ấn Độ cũng cập nhật số đơn hàng hoàn thành theo từng giây (thời gian thực). Tính tới chiều ngày 21/5, công ty đã hoạt động tại 301 thành phố với hơn 133 triệu đơn hàng hoàn thành.

Zoom ở Malaysia

Thời gian gần đây, Zoom đang nổi lên như một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong mùa dịch. Thời điểm tháng 4/2020, công ty tiết lộ hiện có 200 triệu người dùng ứng dụng hàng ngày, gấp 20 lần so với thời điểm tháng 12/2019.

Cùng với sự tăng trưởng nóng, Zoom đã vướng vào những nghi vấn chuyển dữ liệu một cách đáng ngờ về Trung Quốc. Nói đến đây thì hầu hết ai cũng hiểu Zoom là một công ty có trụ sở chính tại quốc gia đông dân nhất, nơi mà hàng loạt công ty khác vướng vào rắc rối về bảo mật dữ liệu.

Thế nhưng, tại Malaysia cũng có một công ty với cái tên tương tự. Và giống như trường hợp của Grab Ấn Độ, Zoom Malaysia cũng là công ty giao nhận, logistic. Mặc dù qui mô của công ty Malaysia nhỏ hơn tương đối nhiều, và cũng khá trẻ (thành lập năm 2016) thì những nhà sáng lập cũng đã kịp gọi vốn đến vòng hạt giống, theo Crunchbase.

Trong quãng thời gian dịch bệnh, chính phủ Malaysia buộc phải thông báo phong tỏa đất nước. Nhiều công ty, trong đó có Zoom phải chịu tác động từ dịch bệnh. Trên Fanpage chính thức của công ty, bài cập nhật cuối cùng đăng vào ngày 19/3.

WeFit ở Italy

Sau khi các nhà sáng lập WeFit tuyên bố phá sản, một làn sóng dư luận đã nổi lên khi công ty cho biết không thể thanh toán khoản nợ lương cho nhân viên cũ. Năm 2016, WeFit là một trong những startup đáng chú ý tại thị trường Việt Nam ở thời điểm mới thành lập.

Đừng nhầm lẫn: Grab là công ty của Ấn Độ, Zoom là startup Malaysia và WeFit là phòng tập ở Italy - Ảnh 2.

WeFit cũng là tên gọi của các công ty trong lĩnh vực làm đẹp, phòng tập tại Italy và Singapore. Ảnh: WeFit

Với việc ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ vào lĩnh vực phòng tập, WeFit nhận nhiều sự quan tâm từ công chúng. Về tên gọi, ngay từ cái tên WeFit cũng đủ diễn tả đây là một công ty thuộc mảng làm đẹp, phòng tập. 

Mặc dù vậy, WeFit Việt Nam cũng không phải là công ty duy nhất với tên gọi ... WeFit. Tại Singapore và Italy đều có những công ty với tên gọi tương tự và ra đời trước WeFit. Đương nhiên, đây đều là những công ty thuộc lĩnh vực làm đẹp, phòng tập thể thao.

Tuy nhiên, tất cả đều có thể chỉ là sự trùng hợp khi thời điểm ra mắt các công ty không cách nhau quá xa, và thực tế thì mô hình kinh doanh của WeFit khác hẳn so với các công ty kia.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (1-7/8): Chậm nhất cuối 2022 hoàn thành đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội, đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022, Bắc Giang xây dựng đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang, nghiên cứu mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe, cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình với Nam Định dự kiến hoàn thành vào 30/4/2023, lùi thời gian khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sang ngày 2/9,... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.