Hành trình đưa Anh Vũ về Việt Nam an táng

Các nghệ sĩ như Leon Vũ, Hoài Tâm... tất bật lo các giấy tờ, thủ tục kịp đưa thi hài cố danh hài trở về quê hương sớm nhất.

Rạng sáng 2/4 (giờ Việt Nam), thông tin nghệ sĩ Anh Vũ qua đời được chia sẻ khiến nhiều khán giả cảm thấy bàng hoàng, không tin rằng đó là sự thật. Trước đó ít giờ, cố nghệ sĩ còn đăng tải những bức ảnh hậu trường chuyến lưu diễn cùng nhiều đồng nghiệp như Kha Ly, Thanh Duy, Hồng Loan... Diễn viên Quý Bình thừa nhận, anh đã "nổi điên, chửi toáng lên giữa sân bay" vì tưởng đó là trò đùa giỡn ác ý ngày 1/4. Nhưng sự thật, Anh Vũ đã ra đi, để lại nhiều thương xót cho gia đình, bạn bè và khán giả.

Hành trình đưa Anh Vũ về Việt Nam an táng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Anh Vũ qua đời ở tuổi 47, hôm 1/4 khi lưu diễn tại Mỹ.

Đón nhận tin dữ, gia đình nghệ sĩ Anh Vũ chỉ mong muốn đưa thi hài anh về Việt Nam an táng. Tuy nhiên, quy trình xử lý thủ tục phức tạp tại Mỹ cùng số tiền lên đến khoảng 30.000 USD (gần 700 triệu đồng) khiến gia đình dường như bất lực. Ca sĩ Trizzie Nguyễn và Leon Vũ chia sẻ, họ từng tính đến phương án hỏa thiêu Anh Vũ tại Mỹ, sau đó Leon mang tro cốt bạn thân về nước. Nhưng trước mong mỏi của gia đình, các nghệ sĩ thân thiết: NSND Hồng Vân, Hoài Tâm, Trizzie Nguyễn, Leon Vũ... quyết tâm chung tay thực hiện. "Bằng mọi giá tôi phải đưa Anh Vũ về Việt Nam", Hồng Vân nói.

Họ bắt đầu kêu gọi quyên góp và chỉ sau vài giờ, hai đầu mối của NSND Hồng Vân và nghệ sĩ hải ngoại Hoài Tâm nhận được gần 1,2 tỷ đồng từ đồng nghiệp, khán giả ủng hộ. Ca sĩ Hà Phương - em gái ca sĩ Cẩm Ly - quyết định tài trợ toàn bộ chi phí với nhà quàn An Lạc. Nhận số tiền 668 triệu đồng quyên góp ở Việt Nam, bà Trương Thị Thu, mẹ của nghệ sĩ Anh Vũ, không kìm nén được xúc động trước tình cảm yêu thương mà mọi người dành cho người con trai quá cố.

Hành trình đưa Anh Vũ về Việt Nam an táng - Ảnh 2.

Mẹ nghệ sĩ Anh Vũ rơi nước mắt khi nhận tiền quyên góp từ NSND Hồng Vân, Minh Nhí hôm 3/4.

Bên cạnh chi phí, vấn đề lo thủ tục với phía cảnh sát Mỹ, lãnh sự quán Việt Nam và hãng máy bay để đưa Anh Vũ về sớm nhất có thể khiến các nghệ sĩ hải ngại lo lắng. Theo luật Mỹ, chỉ có bố mẹ của Anh Vũ mới có thể nhận thi hài nên gia đình phải cấp tốc làm giấy ủy quyền gửi cho Leon Vũ. Sau khi nhận được ủy quyền qua email cũng như đón anh chị Tư của Anh Vũ từ New York bay sang California, Leon Vũ lập tức làm việc với các cơ quan chức năng.

Nhận thi hài sáng 4/4, Leon Vũ tiếp tục hoàn tất thủ tục đưa thi hài Anh Vũ lên máy bay. Vì cố danh hài chết không rõ nguyên nhân, cơ quan y tế tại Santa Ana (bang California) không thể cấp giấy xác nhận thi hài Anh Vũ đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn vận chuyển qua hàng không. Chỉ còn mỗi thứ sáu (5/4) tìm cách giải quyết trước khi nghỉ cuối tuần, mọi việc đều gấp rút, có thể dẫn đến chậm trễ đưa Anh Vũ về Việt Nam. May mắn, khoảng 10h30 sáng thứ sáu, nhờ sự giúp đỡ của một người làm việc ở nhà quàn, Leon Vũ nhận đầy đủ giấy xác nhận cùng giấy khai tử của Anh Vũ.

Cũng trong buổi sáng 5/4, một nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam tại San Fransico nhiệt tình hỗ trợ lo giấy tờ xin phía Việt Nam cho phép nhập cảnh thi hài Anh Vũ. Mọi thứ được hoàn thành chỉ sau 10 phút liên lạc, kèm theo cả mã số chuyến bay đưa Leon Vũ và thi hài về Việt Nam ngay tối 7/4, trong khi trước đó, các nghệ sĩ hải ngoại chỉ đặt được chuyến bay sớm nhất tối 9/4. "Thật sự đó là một hành trình chúng tôi chưa bao giờ nghĩ diễn ra được. Có thể linh hồn Anh Vũ cũng mong sớm về với bố mẹ nên phù hộ mọi việc suôn sẻ", Trizzie Phương Trinh thốt lên.

Hành trình đưa Anh Vũ về Việt Nam an táng - Ảnh 3.

Anh chị Tư (giữa) của Anh Vũ và ca sĩ Leon Vũ đón tiếp các đồng nghiệp, khán giả đến gặp mặt cố diễn viên lần cuối vào chiều 6/4 tại Mỹ.

An tâm các thủ tục vận chuyển thi hài, các nghệ sĩ tại hải ngoại lại bận rộn tổ chức lễ viếng cho Anh Vũ tại Mỹ. Nhiều đồng nghiệp, khán giả gần xa tại Mỹ đến tiễn biệt, chia sẻ kỷ niệm trước khi linh cữu cố danh hài được đưa về Việt Nam. Đứng cạnh quan tài, vợ chồng anh chị Tư của Anh Vũ không giấu được sự tiếc thương trước mất mát quá lớn. Hai mươi năm sinh sống tại Mỹ, chị Tư chưa bao giờ đi đâu vì nỗi sợ máy bay. "Chắc Vũ cố tình mất ở Mỹ cho tôi gặp mặt em lần cuối, chứ nếu ở Việt Nam chắc tôi không thể về", chị Tư kể với Leon Vũ.

Sáng 8/4 giờ Hà Nội, Leon Vũ, bầu show Thúy Uyển, Gia Hân cùng thi hài Anh Vũ lên máy bay về Việt Nam. Dự kiến, 10h30 sáng 9/4, máy bay đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, được gia đình và NSND Hồng Vân sẵn sàng chờ đón. Bức ảnh cố danh hài mỉm cười trong chiếc áo tím cùng linh cữu sẽ được đặt tại chùa Ấn Quang, quận 10, TP HCM. Lễ viếng bắt đầu lúc 16h ngày 9/4. Sau đó, Anh Vũ được an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, quận 9 TP HCM.

Nghệ sĩ Anh Vũ sinh năm 1972 tại TP HCM. Anh có ba là nhà thầu xây dựng, muốn con trai theo nghiệp nhưng bản thân Anh Vũ cảm thấy có duyên với nghệ thuật. Anh bắt đầu theo học tại sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần, trở thành thành viên của nhóm hài Trắng Đen và dần được công chúng yêu mến. Đến khi sân khấu kịch Hồng Vân thành lập, Anh Vũ chuyển về công tác và đánh dấu bước phát triển trong sự nghiệp.

Năm 2000, anh bị ung thư đại tràng nhưng đã điều trị thành công, tiếp tục gắn bó với nghệ thuật. Cố nghệ sĩ từng nhận nhiều giải thưởng: "Nhóm hài được yêu thích nhất", "Diễn viên được yêu thích nhất", "Cù Nèo Vàng", "Nụ cười vàng"... Ở lĩnh vực điện ảnh, anh để lại nhiều dấu ấn với vai "Má mì" trong bộ phim Gái nhảy của đạo diễn Lê Hoàng. Trước khi mất, nghệ sĩ Anh Vũ vẫn miệt mài tham gia các gameshow, vở kịch Tắt đèn là chạy hay Cưới giùm.

Tag:
chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.