Giữa mêng mông cồn cát của sa mạc Gobi lại xuất hiện Hồ Bán Nguyệt với làn nước trong xanh.
Hồ Bán Nguyệt hay Nguyệt Nha Tuyền nằm giữa sa mạc Gobi cách vùng ngoại ô thành phố Đôn Hoàn - Trung Quốc 6km. Hồ Bán Nguyệt được nhiều người biết đến với vẻ đẹp tinh khiết như một viên ngọc lục bảo được bao bọc trong cát, hồ này có hình trăng lưỡi liềm, chứa nước tinh khiết, có chiều dài khoảng 218 m, rộng 54 m, độ sâu trung bình 4 – 5 m, nơi sâu nhất lên đến 7,5 m.
|
Hồ Bán Nguyệt được người Trung Hoa mệnh danh là cửa ngõ phía Tây của Trung Quốc, nằm trên sa mạc Gobi có địa hình rất đa dạng và hùng vĩ. Thời tiết ở Gobi cũng như nhiều sa mạc khác ở châu Á nóng vào mùa hè nhưng rất lạnh vào mùa đông. (Ảnh: Baidu) |
|
Ốc đảo này nổi tiếng với một bề dày văn hóa khá lâu đời: đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua của các thương nhân Ả Rập trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại. (Ảnh: Baidu) |
|
Đồng thời, nó cũng nằm trên tuyến hành trình về với cõi Phật của các tín đồ Phật giáo từ khắp nơi. Thật không thể tưởng tượng được thiên đường nhỏ trong sa mạc này tồn tại cho đến nay đã 2000 năm, hẳn là phải có một ý nghĩa nào đó. (Ảnh: Baidu) |
|
Nhưng cũng do khí hậu khắc nghiệt nơi đây mà hiện nay hồ Bán Nguyệt đang dần dần bị thu hẹp lại. Đầu thập niên 1990, diện tích của hồ chỉ còn lại 5.544 m² với độ sâu trung bình 0,9 m. Hiện nay chính quyền địa phương đang khắc phục độ sâu của hồ bằng cách bơm nước vào. (Ảnh: Baidu) |
|
Mặc dù nằm giữa sa mạc khắc nghiệt, nhưng cây cối xung quanh khu vực hồ lại rất trong xanh và tươi tốt, vào mỗi mùa trong năm hồ Bán Nguyệt lại mang những vẻ đẹp, dáng vẻ khác nhau. (Ảnh: Baidu) |
Khi đến đây, ngoài việc được khám phá hồ Bán Nguyệt kì thú ra chúng ta còn được cưỡi lạc đà "lướt sóng cồn cát", chiêm ngưỡng những cảnh tượng vô cùng hiếm hoi của ốc đảo sa mạc, tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc mang đậm hơi thở đặc trưng của Trung Hoa xa xưa, hay những cung điện hoang vu bí ẩn nằm giữa lòng sa mạc...
|
Được mệnh danh là “chúa tể sa mạc”, lạc đà 2 bướu Bactria là loài vật duy nhất chỉ có ở Gobi và là phương tiện di chuyển tốt nhất trong sa mạc cát. Mỗi tốp lạc đà gồm 5 chú sẽ do một "hoa tiêu" phụ trách, dẫn đường cho du khách trong suốt hành trình 4 km tiến vào hồ Bán Nguyệt. (Ảnh: baomoi) |
|
Dọc theo bờ Hồ Bán Nguyệt là một ngôi chùa mang kiến trúc truyền thống Trung Hoa, được xây dựng từ thời nhà Hán. (Ảnh: Sina) |
|
Nơi đây có một con đường dài với nhiều quầy hàng lưu niệm dẫn từ lối vào đến phía bên trong chùa. Ở đây bán những đặc sản, quà lưa niệm là đặc trưng của sa mạc Gobi. (Ảnh: Ivivu) |
|
Ngoài ra ở gần đó có một hang động rất nổi tiếng và lâu đời mang tên Mạc Cao, nơi có những bích động với niên đại từ thế kỉ thứ tư, được phỏng đoán là do các nhà sư mang theo Phật giáo xuống trung nguyên truyền thụ để lại. Địa danh này cũng là nơi lưu truyền rất nhiều những câu chuyện hay truyền thuyết bí ẩn trong văn hóa người Trung Hoa. (Ảnh: 9sobh) |
|
Các bức tượng ở Mạc Cao muôn hình muôn vẻ, trang phục và sắc thái của mỗi pho tượng đều khác nhau, phản ánh bản sắc văn hóa khác nhau của mỗi thời đại. (Ảnh: Visana) |
|
Các pho bích họa trong hang Mạc Cao cung rất hoành tráng, nếu như nối 1 dải các bức bích họa đó lại với nhau có thể tạo thành 1 cung đường bích họa dài 30 km. Điều đó nói lên sự đồ sộ trong văn hóa cũng như phong phú và đa dạng trong văn hóa Phật pháp của Trung Quốc. (Ảnh: Fun01) |
Người dân trong ốc đảo trăng lưỡi liềm sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp nên ẩm thực nơi đây chủ yếu là lúa mì, lúa mạch, đậu.... Nhưng có một điều kí thú là nguồn nước ngầm từ hàng nghìn năm nay lại chính là từ hồ Bán Nguyệt và dùng để tưới tiêu, sinh hoạt, sử dụng trong các hoạt động của cư dân bản địa. Mặc dù "sống chung" với sự khắc nghiệt của khí hậu nơi sạc Gobi nhưng người ta luôn thấy cây cối xanh tốt quanh năm và nguồn nước trong hồ thì chưa bao giờ khô cạn.
|
Nơi đây là thiên đường của những món ăn làm từ thịt cừu, thịt dê. Các sản phẩm làm từ sữa cừu, sữa dê như sữa nóng, kem clotted, orom… đều rất ngon và hấp dẫn. (Ảnh: Pinsdaddy) |
|
Hay món mì bò Lan Châu, món mì được làm thủ công, ăn cùng thịt bò, hành tươi và sa tế, với nước dùng trong, dậy mùi thơm của gia vị như nghệ, thì là. (Ảnh: Ivivu) |
|
Rượu ở nơi đây cũng rất nổi tiếng, nó được lên men từ sữa ngựa. Cứ tới mùa vắt sữa ngựa từ giữa tháng Sáu tới tháng Mười, một con ngựa cái cho ra chỉ 1000 tới 1200 lít và một nửa trong số đó dành cho con còn non, phần còn lại được làm rượu sữa ngựa. (Ảnh: Sina) |
Lương Minh Phê