Hội nghị doanh nghiệp với Thủ tướng không phải dịp ‘than nghèo, kể khổ’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đây không phải dịp “than nghèo, kể khổ” mà là cần phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa đất nước tiến lên.

Sáng nay, 6/5, Thủ tướng chủ trì cuộc họp nghe các bộ, ngành báo cáo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp, dự kiến tổ chức ngày 9/5 tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đây không phải dịp “than nghèo, kể khổ” mà là cần phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa đất nước tiến lên.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, dự kiến, Hội nghị được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành và truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Hội nghị doanh nghiệp với Thủ tướng không phải dịp ‘than nghèo, kể khổ’ - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi với doanh nghiệp bên lề Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2019. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Số lượng đại biểu dự kiến khoảng 6.000 người tại các điểm cầu, và với truyền hình trực tiếp thì khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết thêm các phát biểu tại sự kiện được xem như “Hội nghị Diên Hồng” này cần đi thẳng vào vấn đề, đề xuất, hiến kế cho Thủ tướng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng hội nghị sẽ là dịp để khơi dậy tinh thần, truyền đi thông điệp, chung sức đồng lòng để vươn lên bứt phá. Bởi lợi thế chúng ta có thời cơ vàng của người đi trước, đã đẩy lùi được dịch bệnh khi mà nhiều nền kinh tế đang lúng túng, chưa thoát ra được.

Các ý kiến nhất trí cho rằng, cần có một sản phẩm cụ thể sau Hội nghị, đó có thể là một nghị quyết về tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Hiện một số bộ, ngành đã tập hợp các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội thuộc ngành mình để xử lí, để trình hội nghị.

Nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực của Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp sẽ phát huy tinh thần yêu nước, nỗ lực khắc phục khó khăn, một quyết tâm tái cơ cấu để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng.

Hội nghị cũng tháo gỡ khó khăn để tăng tốc phát triển, nên ngoài sự phấn đấu quyết liệt, chủ động của doanh nghiệp và người dân, trong đó trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, các cấp, ngành rất quan trọng

Thủ tướng nhấn mạnh Hội nghị phải thể hiện tinh thần yêu nước, quyết tâm trong điều kiện mới, như lò xo bị nén lại trong mấy tháng qua, giờ bật lên để phát triển, “có chí thì nên” chứ không bàn lùi, than nghèo, kể khổ.

Yêu cầu đặt ra là tổ chức Hội nghị khoa học, chặt chẽ, nội dung thiết thực, tôn trọng người nghe. Do đó, phải chuẩn bị công phu. Hội nghị cũng cần tranh thủ “từng phút, từng giây”.

Về kết quả Hội nghị, Thủ tướng cho rằng sẽ có sản phẩm cụ thể với hình thức phù hợp, có thể là nghị quyết hoặc chương trình hành động…

Ngoài các gói hỗ trợ đã ban hành, Thủ tướng đặt vấn đề Hội nghị này có thể đưa ra thêm được vấn đề gì để hỗ trợ doanh nghiệp, ví dụ như thị trường mới là gì, lao động, tín dụng mới là gì, thuế phí thế nào…

Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp là hội nghị có quy mô lớn chưa từng có, các cơ quan liên quan có trách nhiệm tổ chức một cách tốt nhất.

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.