Huawei đầu tư 1 tỉ USD cho một hệ sinh thái ứng dụng không Google?

Bối cảnh không sử dụng được các dịch vụ Google đã khiến Huawei nỗ lực nhiều hơn khi mới nhất, hãng đã tuyên bố đầu tư 1 tỉ USD để xây dựng hệ sinh thái ứng dụng vì người dùng, bao gồm cả việc hỗ trợ các nhà phát triển trên toàn thế giới.

Huawei đang có những gì trước khi phát triển hệ sinh thái ứng dụng của riêng mình?

"Để giữ đà phát triển, các kế hoạch đã sẵn sàng tung ra. Nhiều tài nguyên sẽ được mở ra cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương để giúp các nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp nội dung phân phối dịch vụ của họ trên toàn cầu", ông Zhang Ping'an - Chủ tịch Dịch vụ Đám mây Tiêu dùng Huawei cho biết.

huawei-dau-tu-1-ti-usd-cho-mot-he-sinh-thai-ung-dung-khong-google-1

Ông Zhang Ping'an tự tin cho việc phát triển hệ sinh thái ứng dụng dành riêng cho Huawei. (Ảnh: Ngọc Nguyễn).

Tín hiệu tích cực của Huawei cũng cho thấy nỗ lực của hãng cho chiến lược dài hạn này. Bước đi mới đầu tiên tại châu Á cũng như toàn cầu mở ra một xu hướng lâu dài mà bất kì hãng nào cũng mong muốn không chỉ Huawei cho một nền tảng hệ sinh thái của riêng mình.

Theo thống kê, dịch vụ di động Huawei đã phục vụ hơn 570 triệu người dùng trên toàn cầu tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này được cho là một lợi thế của Huawei trong bối cảnh chiến tranh thương mại kéo dài và hãng cần phải bứt phá hơn.

Để kêu gọi hệ sinh thái mở, Huawei cho biết hãng đã có những bước tiến đầu tiên với AppGallery khi hiện có hơn 180 tỉ lượt tải xuống. Thông qua AppGallery, người dùng có thể tìm kiếm và tải xuống các ứng dụng di động từ 18 danh mục khác nhau bao gồm Trò chơi, Giáo dục, Lối sống, Thiết yếu hàng ngày và Thời trang.

Tất nhiên, điều này vẫn là chưa đủ cho một nhu cầu đa dạng từ người dùng và việc mở rộng là cần thiết trong thế giới mở.

Hệ sinh thái ứng dụng tập trung vào đâu để Huawei có thể chuyển mình?

Một loạt dịch vụ dù đang cung cấp có tín hiệu tốt, Huawei vẫn phải phát triển thêm để giảm sự lệ thuộc, mà chiến tranh thương mại thời gian qua đã cho thấy điều đó.

huawei-dau-tu-1-ti-usd-cho-mot-he-sinh-thai-ung-dung-khong-google

Hiện hệ sinh thái ứng dụng Huawei đang phục vụ hơn 570 triệu người dùng. (Ảnh: Ngọc Nguyễn).

Với hệ sinh thái hàng trăm triệu người dùng của mình bao gồm AppGallery, Trình duyệt, Trợ lý, Mobile Cloud, Quick App..., sự đa dạng này vẫn được xem là muối bỏ biển cho xu hướng chung nếu Huawei thật sự muốn phát triển thêm.

Vì thế, kế hoạch chi 1 tỉ USD có thể chỉ là bước đầu khi mà theo Huawei, việc này bao gồm việc phát triển các phòng thí nghiệm phát triển hệ sinh thái ứng dụng với nền tảng HMS Core và tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi bao gồm AR, VR, AI, CameraKit...

huawei-dau-tu-1-ti-usd-cho-mot-he-sinh-thai-ung-dung-khong-google-2

Nền tảng HMS được xem là cánh cửa mở để phát triển ứng dụng nhiều hơn cho người dùng. (Ảnh: Ngọc Nguyễn).

Hiện không chỉ Huawei, Apple hay Samsung hoặc các hãng lớn đều đã có những hướng đi mạnh mẽ về thực tế tăng cường AR, thực tế ảo - VR và Trí tuệ nhân tạo - AI. Do đó, hướng đi mới mang đến giá trị cốt lõi mà chính Huawei khởi tạo sẽ cần thêm thời gian dài để hoàn thiện.

Dù muốn dù không, động thái mới của Huawei khi cho mục tiêu "1+8+N" cho liên kết ứng dụng - đối tác - IoT được xem là một nỗ lực đáng khích lệ của hãng, ít ra cũng vì chính người dùng của mình để vượt qua giai đoạn này, trong một mục tiêu dài hạn về sau.

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.