Huawei và ZTE chính thức bị tuyên bố là mối đe dọa an ninh quốc gia tại Mỹ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa chính thức tuyên bố hai công ty viễn thông Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia. Vụ việc đi kèm với việc ban hành lệnh cấm mua thiết bị từ 2 thương hiệu này.
FCC tuyên bố Huawei và ZTE chính thức là mối đe dọa an ninh quốc gia tại Mỹ - Ảnh 1.

Logo thiết kể của Huawei. Ảnh: Alex Castro/The Verge

Trang tin The Verge, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chính thức chỉ định hai công ty viễn thông Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia.

"Với sắc lệnh ban hành ngày hôm nay và dựa trên những bằng chứng chắc chắn, Ủy ban đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông tại Mỹ và tương lai 5G của chúng ta", Chủ tịch Ajit Pai của FCC tuyên bố.

Ông nói thêm, "Cả hai công ty trên đều có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và bộ máy quân sự. Bên cạnh đó, 2 công ty đều phải tuân theo luật pháp Trung Quốc, và bắt buộc hợp tác với các hoạt động tình báo của nước này”.

Bằng việc chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia, FCC ngăn cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng tiền trợ cấp của chính phủ thông qua Quỹ dịch vụ toàn cầu trị giá 8,3 tỉ USD để mua thiết bị từ Huawei và ZTE cho mạng của họ.

Vào tháng 11 năm ngoái, FCC cũng đã bỏ phiếu nhằm ngăn chặn việc mua thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, nhưng cho đến tận hôm thứ Ba mới chính thức có hiệu lực.

Huawei và ZTE hiện vẫn chưa có phản hồi gì về quyết định này. Tuy nhiên, cả hai công ty đều đã nhiều lần phủ nhận họ là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Động thái của FCC nhằm ngăn chặn các công ty viễn thông sử dụng quỹ của USF để mua thiết bị từ Huawei và ZTE có thể gây khó khăn đối với các công ty nhỏ hơn trong việc cung cấp dịch vụ với giá cả phải chăng.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Mỹ vẫn liên tục kêu gọi các nhà mạng lớn nhỏ ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào "Danh sách thực thể" (Entity List) vào tháng 5/2019 và gần đây đã sửa đổi lệnh cấm cho phép công ty phác thảo các tiêu chuẩn triển khai 5G, theo thông tin từ nhà xuất bản trực tuyến TechCrunch.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.