Hưng Yên: Khởi tố “nữ quái” lừa đảo hơn 2 tỷ đồng dưới chiêu bài trả góp

Với thủ đoạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người có nhu cầu vay tiền để lập hồ sơ vay vốn mua xe trả góp, Hương đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 2,2 tỷ đồng.

Ngày 18/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thanh Hương (SN 1986, trú tại khu Cam Lộ, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

hung yen khoi to nu quai lua dao hon 2 ty dong duoi chieu bai tra gop
Vũ Thị Thanh Hương tại cơ quan công an. (Ảnh tư liệu Công an tỉnh Hưng Yên cung cấp)

Cơ quan công an cũng xác định hành vi phạm tội của Vũ Thị Thanh Hương có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của các đơn vị, tổ chức mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương và tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Vũ Thị Thanh Hương nguyên là một nhân viên tư vấn tín dụng cho khách hàng mua xe trả góp của ngân hàng phát triển Mê Kong tại Hải Phòng, Hương đã có một tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lợi dụng việc nuôi con nhỏ được hoãn thi hành án, từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2016, Hương tiếp tục lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người có nhu cầu vay tiền để lập hồ sơ tín dụng vay vốn mua xe trả góp, sau đó không thanh toán trả nợ vay đồng thời bán xe máy để chiếm đoạt.

Cuối năm 2015, Hương đến thuê nhà tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên để hoạt động cho vay tín dụng đen nhưng thực chất là để tìm kiếm và lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền cung cấp giấy tờ tùy thân cho thị để đứng tên trên hồ sơ vay vốn mua xe trả góp.

Sau khi có giấy tờ cần thiết của họ, Hương đã đến cửa hàng Honda Hợp Thành (ở Phố Nối, huyện Mỹ Hào) để làm quen với các nhân viên của công ty Honda Hợp Thành và nhân viên trả góp để tạo sự thân thiện và thuận tiện cho quá trình thị thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Được biết theo quy định mua xe máy trả góp người vay phải tự trả trước một khoản tiền, số còn lại người mua xe phải ký hợp đồng tín dụng để đơn vị trả góp có trách nhiệm trả cho công ty Hợp Thành.

Sau đó, đơn vị trả góp sẽ thu tiền theo hàng tháng của người mua xe máy theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Để nhân viên trả góp duyệt cho khách hàng được vay vốn mua xe trả góp Hương đã mạo ra các thông tin gian dối về người vay vốn như: Số điện thoại, số điện thoại tham chiếu, nơi làm việc, công việc đang làm.

Khi nhân viên trả góp gọi điện thẩm định hồ sơ vay thì Hương giả giọng khách hàng hoặc người thân khách hàng trả lời điện thoại.

Sau khi được duyệt vay vốn để mua xe, theo đúng quy định, thì nhân viên công ty Hợp Thành mang xe đi đăng ký và giữ lại giấy đăng ký để nộp về công ty tài chính. Nhưng đối tượng này đã kiếm cớ được tự đi đăng ký để xin biển kiểm soát số đẹp, sau đó mang giấy tờ xe và vận chuyển xe máy đi Hải Phòng tiêu thụ.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã làm rõ, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2016, Hương đã lập 54 hồ sơ mua xe với số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục điều tra, làm rõ.

hung yen khoi to nu quai lua dao hon 2 ty dong duoi chieu bai tra gop Tổng giám đốc lừa hàng trăm tỉ từ bán nhà khu đất vàng ở TP HCM

Nguyên tổng giám đốc Trương Vui bán căn nhà tại khu đất vàng quận 1 cho nhiều người, đem thế chấp ngân hàng... chiếm đoạt ...

hung yen khoi to nu quai lua dao hon 2 ty dong duoi chieu bai tra gop Bắt tạm giam 3 cán bộ sai phạm tại dự án gần 3.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ xã ...

hung yen khoi to nu quai lua dao hon 2 ty dong duoi chieu bai tra gop Bị đuổi khỏi ngành vẫn lừa 'chạy việc' vào Công an Đà Nẵng

Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam Lâm Quang Điệu (56 tuổi) hành vi lừa đảo số tiền 200 ...

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.