Du lịch

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại

Các cơ sở lưu trú ở Đà Nẵng được chính quyền cho phép hoạt động đón khách trở lại từ ngày 23/4 nhưng tất cả đều đóng cửa im ỉm.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù được cho đón khách trở lại. (Video: Chu Lai).

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 1.

Ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã kí công văn về việc tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong công văn, liên quan đến lĩnh vực du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố được phép hoạt động lại từ ngày 23/4. Yêu cầu các chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…) và khai báo y tế theo qui định.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của chúng tôi những ngày qua, tuyến đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) - nơi tập trung các khách sạn 3-5 sao, đều đóng cửa im ỉm không có hoạt động nào đón khách.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 3.

Thống kê của Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho thấy, quí I/2020, tổng lượt khách đến Đà Nẵng du lịch ước đạt 1.050.302 lượt, giảm 43% so với cùng kì 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 562.310 lượt, giảm 34% so với cùng 2019, khách nội địa ước đạt 487.992 lượt, giảm 47,4% so với cùng 2019. Tổng thu du lịch ước đạt 4.191 tỉ đồng, giảm 32,45 so với cùng 2019. Riêng trong tháng 3/2020, tổng lượt khách đến Đà Nẵng ước đạt 107.285 lượt, giảm 84,1% so với cùng 2019. Từ thời điểm cuối tháng 3, các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng cùng các thị trường khách quốc tế đi theo tour đã tạm dừng hoạt động, nhiều đơn vị đã tạm ngừng kinh doanh, cắt giảm hoặc cho nhân viên nghỉ không lương để giảm thiểu tối đa chi phí.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 4.

Để tìm hiểu việc hoạt động trở lại sau khi kết thúc cách li xã hội của các khách sạn, chúng tôi gọi nhiều cuộc điện thoại vào đường dây đặt phòng nhưng các khách sạn 3-5 sao trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp đều không có người bắt máy. Có khách sạn nhân viên trực bắt máy, cho biết, khách sạn chưa nhận đặt phòng, đón khách dù hết cách li xã hội.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 6.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 5.

Một giám đốc khách sạn chia sẻ, chưa thể hoạt động lại vì tiền vận hành mỗi ngày là quá lớn, nhân viên đã cho tạm thời nghỉ việc từ tháng 3.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 6.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 7.

Khách sạn ADAMO Hotel tuyến đường Võ Nguyên Giáp đóng cửa từ trước khi thực hiện giãn cách cách xã hội đến nay.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 8.

Khách sạn ROSA MIA đóng cửa im ỉm.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 9.

Khách sạn TOURANE thông báo nâng cấp để phục vụ tốt hơn trong thời điểm cho kinh doanh trở lại.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 10.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 11.

Chính quyền Đà Nẵng cho các hàng quán mở bán trở lại nhưng các khách sạn không có khách lưu trú nên chủ các hàng quán cũng không mở cửa kinh doanh.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 12.

Được biết, Sở Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch đánh giá tình hình thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đề xuất UBND thành phố giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 13.

Từ tháng 3, UBND TP Đà Nẵng cũng đã giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Tài chính tham mưu miễn/giảm phí, lệ phí tham quan tại một số điểm tham quan thuộc nhà nước quản lí, giao các Sở ngành chức năng liên quan hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tạm ngừng đóng bảo hiểm, triển khai các kế hoạch thanh kiểm tra định kì phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung sản xuất. Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng đã hỗ trợ Hiệp hội Du lịch làm việc với một số hãng hàng không có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch trong việc hoãn, hủy vé do ảnh hưởng của dịch Covid-19...

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 14.

Theo tính toán ban đầu của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, ngành du lịch thành phố thiệt hại khoảng 20.000 tỉ đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Khách sạn ở Đà Nẵng đóng cửa im ỉm dù chính quyền cho đón khách trở lại - Ảnh 15.

Nếu tình hình kiểm soát và dập dịch tốt thì khoảng tháng 6 kinh tế mới có dấu hiệu phục hồi, còn dịch bệnh bùng phát trên thế giới và trong khu vực thì cả năm 2020 sẽ rất khó khăn để hoạt động lại.

 

Du lịch
 
chọn