Khám nhà nghi phạm điều hành đường dây ma túy lớn nhất Nghệ An

Công an đã vận chuyển số tang vật trong chuyên án ma túy từ Quỳnh Lưu về trụ sở công an tiếp tục điều tra, làm rõ. Cảnh sát cũng khám xét một mắt xích quan trọng ở huyện Nam Đàn.

Trao đổi với Zing.vn, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết hiện tại Ban chuyên án phối hợp cùng các đơn vị liên quan đang khám xét nơi ở của các nghi phạm liên quan đến đường dây ma túy cực "khủng" vừa bị triệt phá.

Khám nhà nghi phạm được cho là người điều hành đường dây

Trong số này có một nghi phạm trú tại huyện Nam Đàn được xem là “mắt xích” đặc biệt quan trọng và là người điều hành trực tiếp trong đường dây ma túy này. Nghi phạm tên là Nguyễn Văn P. (30 tuổi, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Khám nhà nghi phạm điều hành đường dây ma túy lớn nhất Nghệ An - Ảnh 1.

Số tang vật ma túy được đưa về Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý. (Ảnh: P.H.)

Trước đây P. đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan sau đó về Việt Nam. Quá trình làm việc tại Đài Loan, người đàn ông này có quen biết với một số người ở bản địa.

Sau khi P. về nước, có người nước ngoài sang Việt Nam liên lạc, móc nối với P. thiết lập đường dây vận chuyển ma túy. P. được giao điều hành mọi hoạt động, quá trình vận chuyển ma túy.

Nghi phạm này được đánh giá là người có tầm ảnh hưởng chỉ đứng sau kẻ cầm đầu là người nước ngoài mà ban chuyên án đang truy bắt.

Ban chuyên án chưa tiết lộ việc khám xét nơi ở của P. có thu được gì hay không.

Khám nhà nghi phạm điều hành đường dây ma túy lớn nhất Nghệ An - Ảnh 2.

Kho hàng của gia đình bà Tâm đóng kín cửa. (Ảnh: Phạm Hòa).

Người cho thuê kho hàng từng có tiền án

Cùng ngày, công an cũng làm việc với bà Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi, trú xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện quỳnh Lưu, Nghệ An), chủ kho hàng, để lấy lời khai, làm rõ lô hàng gồm 50 loa thùng, 50 bao tải và một cân điện tử chứa trong kho hàng này.

Người dân sinh sống ở xóm 1 cho biết, gia đình bà Tâm có chồng và 4 người con, người con lớn đi xuất khẩu lao động, người con thứ 2 đã lấy chồng.

Chồng là ông Hồ Mạnh Thắng (43 tuổi), làm nghề lái xe. Còn bà Tâm làm nghề buôn bán, tạp hóa và bán đồ biển.

Người dân thôn 1, xã Quỳnh Hồng cũng như chính quyền địa phương cho hay, bà Tâm được đánh giá là người chuyên ăn cắp vặt còn ông Thắng sống hiền lành.

Năm 2018, bà Tâm bị công an bắt giữ và sau đó bị cơ quan chức năng xử phạt 12 tháng tù treo về tội Trộm cắp tài sản, thời gian thử thách là 24 tháng.

Khám nhà nghi phạm điều hành đường dây ma túy lớn nhất Nghệ An - Ảnh 3.

Công an và biên phòng kiểm đếm số ma túy thu giữ. (Ảnh: H.T.)

Cách đây hơn 1 tháng, một người đàn ông đến thuê ốt của gia đình bà Tâm làm kho hàng. Người dân cho biết có nghe nói về một lô hàng loa thùng bị lỗi nên đang tạm gửi ở đây để đưa đi tiêu thụ.

“Chúng tôi không ngờ những chiếc loa thùng này có cất giấu ma túy đá trong đó. Khi công an khám xét, bắt giữ, nhiều người dân trong xóm ai cũng bất ngờ. Chính bản thân tôi cũng rất bất ngờ về số ma túy giấu trong kho hàng”, lãnh đạo Công an xã Quỳnh Hồng cho hay.

Sáng nay, Công an huyện Quỳnh Lưu và Công an tỉnh Nghệ An đã di chuyển số ma túy đựng trong loa thùng và bao tải về công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra xử lý. Nhà chức trách đang tiếp tục mở rộng chuyên án.

Sáng 17/4, Ban chuyên án thu giữ tại địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu hơn 700 kg ma túy đá được chứa trong 23 bao tải.

Số ma túy này được để lại bên quốc lộ 48B, đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ được 4 nghi can. Khám xét "kho hàng" của Nguyễn Thị Tâm (trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) công an thu giữ 50 loa thùng, 50 bao tải chứa ma túy và một cân đĩa loại 50 kg.

Đặc điểm chung đường dây ma túy ở huyện Quỳnh Lưu này và nhóm buôn ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Công an tỉnh Nghệ An, Bộ Công an triệt phá, bắt giữ tại nhà dân ở ngõ 161 đường Phùng Chí Kiên (TP Vinh, Nghệ An) là cùng ngụy trang ma túy đá trong loa thùng.

chọn