Khẩn: TP HCM yêu cầu tất cả quán ăn, cà phê, cantin... không được phục vụ tại chỗ từ hôm nay 28/3

TP HCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn như cửa hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, khách sạn, cantin cơ quan bệnh viện, thức ăn đường phố tất cả không được phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang đi. Quy định bắt đầu từ hôm nay, 28/3.

Trưởng ban Quản lí An toàn thực phẩm TP HCM - bà Phạm Khánh Phong Lan vừa kí văn bản khẩn vào hôm nay (28/3), chỉ đạo UBND 24 quận, huyện trên địa bàn hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang đi, không được phục vụ tại chỗ.

Khẩn: TP HCM yêu cầu quán ăn, hủ tiếu, cà phê, cantin… không được phục vụ tại chỗ từ hôm nay 28/3 - Ảnh 1.

Quán ăn, cà phê, cantin… Sài Gòn không được bán tại chỗ từ hôm nay 28/3. (Ảnh: Phúc Minh).

Cụ thể, đối tượng áp dụng là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP HCM như cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, khách sạn, cantin cơ quan bệnh viện, thức ăn đường phố.

Các hàng quán trên chỉ được bán hàng mang đi, đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi.

Ban Quản lí An toàn thực phẩm TP HCM cũng yêu cầu thực nghiêm các quy định vệ sinh phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm. Phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa 2 người, đảm bảo an toàn khi giao nhận hàng.

"Riêng các cơ sở chế biến suất ăn cung cấp cho nơi khác, bếp ăn tập thể của công ty xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải có biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa 2 người ăn", văn bản yêu cầu.

Thời gian áp dụng biện pháp này từ hôm nay (28/3) đến hết ngày 15/4/2020.

TP HCM cấm tụ tập hơn 10 người bên ngoài bệnh viện, công sở

Tối qua (27/3) UBND TP HCM cũng có công văn khẩn chỉ đạo tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ 0h ngày 28/3/2020, TP HCM đề nghị tạm thời ngưng hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mĩ, vật lí trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game-online). 

Khẩn: TP HCM yêu cầu quán ăn, hủ tiếu, cà phê, cantin… không được phục vụ tại chỗ từ hôm nay 28/3 - Ảnh 2.

TP HCM cấm tụ tập hơn 10 người bên ngoài bệnh viện, công sở. (Ảnh: Phúc Minh).

Các địa điểm du lịch tham qua, di tích, bảo tàng, thư viện, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga,…), các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố cũng buộc ngưng hoạt động.

Ngoài ra, để hạn chế dịch bệnh lây lan, TP HCM đề nghị tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp không cần thiết. Thay vào đó tăng dùng ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự một phòng. 

Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện. 

Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang tại cửa ra vào với mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác tại các cơ quan, đơn vị. 

Đối với các cuộc họp người dự họp phải đeo khẩu trang và ngồi cách nhau 2m, hạn chế bắt tay, trao đổi cự li gần, rửa tay sạch sau cuộc họp. Tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp. Nếu để xảy ra sự việc quá 20 người trong một cuộc họp thì thủ trưởng các cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm.

Thành phố cũng khuyến nghị dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

chọn