Lãnh đạo Đà Nẵng nói về việc xây dựng nhà cao tầng ở trung tâm thành phố

Đà Nẵng không cấm xây dựng nhà cao tầng, nhưng phải thiết kế và xây dựng theo đúng qui hoạch và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Theo UBND TP Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố vừa qua tham dự Hội nghị tổng kết dự án Qui hoạch nhanh Đà Nẵng 2019 do Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc (UN-Habitat) và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Tại hội nghị này, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, thành phố không cấm xây dựng nhà cao tầng, nhưng phải thiết kế và xây dựng theo đúng qui hoạch và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tập trung làm thiết kế đô thị và đã triển khai được thiết kế đô thị ở khu vực trung tâm, sắp đến sẽ triển khai thiết kế ở các khu vực khác.

Thay mặt UBND thành phố, ông Dũng đề nghị các bên liên quan nghiên cứu mở rộng dự án nhằm chuyển giao công nghệ, kết quả dự án cho đội ngũ làm công tác qui hoạch của thành phố, đảm bảo sử dụng, triển khai hiệu quả trong tương lai.

nha cao tang trung tam da nang (1)

Đà Nẵng không cấm xây dựng nhà cao tầng nhưng phải xây dựng theo đúng qui hoạch. (Ảnh: Văn Luận).

Các quận trung tâm Đà Nẵng xây dựng nhà cao tầng tối đa 8 tầng

Trước đó, tháng 11/2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành văn bản số 10178/SXD-QHKT thông tin đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân về chủ trương và các qui định liên quan đến quản lí xây dựng công trình cao tầng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo đó, đối với các khu vực đã phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và thiết kế đô thị được duyệt, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ qui hoạch và thiết kế đô thị được duyệt để thực hiện các thủ tục xây dựng cơ bản đúng qui định.

Đối với những khu vực đã phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lí theo đúng cơ cấu qui hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Riêng đối với việc ghép các lô đất ở liền kề chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng. Do đang nghiên cứu việc dừng, không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng nên trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê được xây dựng tối đa 8 tầng.

Với các dự án và khu vực đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất về qui định các chỉ tiêu kiến trúc, xây dựng thì việc quản lí xây dựng được tiếp tục thực hiện theo các chủ trương UBND TP đã thống nhất.

Các khu vực chưa được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 thì công tác xây dựng công trình được thực hiện quản lí theo đúng Luật Xây dựng, Qui chuẩn Xây dựng VN 01:2008 của Bộ Xây dựng và Tiêu chuẩn hiện hành.

Đối với các khu đất có diện tích 1.200 m2 trở lên, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, UBND TP sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp tùy vào Qui hoạch chung, Qui hoạch phân khu, Qui chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kĩ thuật tại khu vực để cho phép lập qui hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo đúng qui định.

Tìm hiểu của chúng tôi, dự án Qui hoạch nhanh Đà Nẵng là một dự án nghiên cứu theo hướng hành động được Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Cộng hòa Liên bang Đức và UN-Habitat tài trợ, với mục tiêu phát triển và kiểm chứng phương pháp qui hoạch đa ngành, trong đó tập trung vào hạ tầng cung ứng và xử lí ở các đô thị.

Phương pháp nghiên cứu của dự án Qui hoạch nhanh sẽ hỗ trợ các vấn đề về tích hợp đa ngành, xây dựng hệ thống dữ liệu nhanh, thiết lập các giá trị quy hoạch, mô phỏng các kịch bản trong tương lai, xây dựng và đánh giá những lựa chọn thực tiễn, đánh giá mức độ tổn thương và khả năng thích ứng, kiểm chứng thực tiễn nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định.

Tháng 6/2014, Đà Nẵng đã được lựa chọn là một trong 3 thành phố trên thế giới, cùng với Kigali (Rwanda) và Assiut (Ai Cập), nhận được sự hỗ trợ tư vấn triển khai dự án nhằm mục tiêu xây dựng chính sách phát triển qui hoạch đô thị bền vững, thân thiện với môi trường và có sức cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

Dự án có tổng kinh phí là 410.000 Euro đã được thực hiện đến tháng 3/2019, thời hạn 5 năm.

chọn