Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú

Chiều 14/3, phiên xét xử vụ tranh chấp giữa Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc đã diễn ra. Trong đó, nhiều tình tiết quan trọng được tiết lộ.

Trong phiên toà ngày 14/3 tại TAND thành phố Hà Nội, Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội kiện Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc đã xâm phạm quyền sở hữu tác phẩm Ngày xưa, không bàn giao sản phẩm cuối cùng và yêu cầu được bồi thường.

Theo nội dung của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú cung cấp, vào tháng 11/2015, 2 bên đã kí hợp đồng thỏa thuận hợp tác trong đó Công ty DS (đạo diễn Việt Tú làm đại diện) sẽ sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật trên diện tích đất nằm trong dự án của Tuần Châu nhằm bán vé cho khán giả đến xem. 

Phía Công ty Tuần Châu có trách nhiệm chi trả những chi phí liên quan đến việc hình thành tác phẩm và 10% tổng doanh thu bán vé trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Kể từ đó, đạo diễn Việt Tú đã sáng tạo ra vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam mang tên Ngày xưa hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài. Và Công ty Tuần Châu đã thanh toán 7,3 tỉ đồng cho DS, cùng với đó là các khoản thanh toán phát sinh phục vụ cho vở diễn Thuở ấy xứ Đoài lên tới hơn 5,9 tỉ. 

Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 1.

Một cảnh trong Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú

Sự hợp tác bắt đầu căng thẳng khi đạo diễn Việt Tú đã tự đi đăng kí quyền chủ sở hữu đối với kịch bản Ngày xưa. Theo quan điểm của Tuần Châu, Ngày xưa phải thuộc quyền sở hữu của mình.

Ngoài ra, đến tháng 7/2017, khi hợp đồng 2 bên còn hiệu lực thì Công ty Tuần Châu lại kí kết hợp tác với Công ty Sen Vàng, sử dụng nhiều phân cảnh, diễn viên trong vở Ngày xưa của DS lấy tên tác phẩm là Tinh hoa Bắc Bộ (đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam).

Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 2.

Một cảnh trong Tinh hoa Bắc Bộ của đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam

Tại phiên toà 14/3, hai bên đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh hành động của mình là đúng đắn. Trong đó có nhiều bí mật được tiết lộ, cụ thể:

- Đạo diễn Việt Tú cho rằng ý tưởng hình thành 1 tác phẩm thực cảnh đã được anh hình thành từ năm 2009, 2010 nên anh hoàn toàn có quyền đăng kí quyền sở hữu với tác phẩm Ngày xưa. Hơn nữa, trước khi đi đăng kí, anh đã thông báo và có hướng dẫn với Trưởng phòng hành chính nhân sự của Tuần Châu nhưng không được hồi đáp. Để đảm bảo quyền lợi của mình, anh mới đi đăng kí. Về điểm này, Công ty Tuần Châu nói rằng Trưởng phòng hành chính của họ đã không báo lại về việc DS hướng dẫn đăng kí quyền sở hữu.

Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 3.

Đạo diễn Việt Tú - đại diện cho Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS

Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 4.

Đại diện Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội

Tình tiết bất ngờ tiếp theo chính là việc đạo diễn Việt Tú hoàn toàn không có ý định chiếm đoạt hay chiếm hữu "những gì không thuộc về mình". Anh chấp nhận việc trả lại quyền sở hữu tác phẩm Ngày xưa cho Tuần Châu nếu công ty này thực hiện đúng hợp đồng là trả DS 10% tổng doanh thu bán vé lên tới hơn 6,3 tỉ đồng và hơn 300 triệu trong phụ lục kinh phí phát sinh. Anh cũng cho biết thêm trong thời gian hợp tác, Tuần Châu thường xuyên chậm thanh toán.

Công ty Tuần Châu nói rằng DS vi phạm hợp đồng không bàn giao tác phẩm. Phía nam đạo diễn đã đưa ra bằng chứng chứng minh mình đã bàn giao.

Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 5.

Luật sư của Công ty Tuần Châu - Trương Anh Tú tiết lộ sau khi Thuở ấy xứ Đoài công diễn, một số người có chuyên môn đã nói với Tuần Châu rằng tác phẩm này không đạt chất lượng. Chính vì vậy, phía Công ty Tuần Châu đã chấm dứt hợp đồng với DS và hợp tác với Sen Vàng, tạo ra Tinh hoa Bắc Bộ.

Lộ hàng loạt bí mật trong phiên xử vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 6.

Đối với đạo diễn Việt Tú, việc Hiệp hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhận định Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là vở diễn phái sinh chính là điều quan trọng nhất với anh

Một tình tiết đặc biệt quan trọng trong phiên toà chính là văn bản xác nhận của Hiệp hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Trong đó, hiệp hội khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ (đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam) có nhiều phân cảnh, chi tiết, ánh sáng, âm thanh diễn viên... giống với Thuở ấy xứ Đoài (đạo diễn Việt Tú). Kết luận, Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn phái sinh của Thuở ấy xứ Đoài. Đối với đạo diễn Việt Tú, đây chính là điều quan trọng nhất đối với anh. 

Kết luận của toà án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ được đưa ra vào 8h sáng ngày 20/3.

Chạy trốn thanh xuân tập 30: Cưới Châu nhưng Nam vẫn còn yêu AnChạy trốn thanh xuân tập 30: Cưới Châu nhưng Nam vẫn còn yêu An Mới cưới Đạt "hách nôi" trong "Chạy trốn thanh xuân", Vy đã tình tứ bên trai trẻMới cưới Đạt 'hách nôi' trong 'Chạy trốn thanh xuân', Vy đã tình tứ bên trai trẻ Mối tình đầu của tôi Việt Nam tập 29: Minh Huy và Nam Phong ngủ chung phòngMối tình đầu của tôi Việt Nam tập 29: Minh Huy và Nam Phong ngủ chung phòng


chọn
Quảng Ngãi giải ngân đầu tư công đạt hơn 85% kế hoạch năm
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Ngãi đến ngày 30/9 đạt khoảng 3.864 tỷ đồng, bằng 85,8% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.