Lo ngại xảy ra bong bóng bất động sản trong 2022 vì thiếu hụt nguồn cung

Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng cần có các biện pháp hỗ trợ mở rộng nguồn cung để không xảy ra bong bóng bất động sản và kinh tế. Nếu không, giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2022, khiến cho người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay thậm chí nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sẽ khó mà có thể tiếp cận thị trường.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam đã đưa ra những nhận định tổng quan và chi tiết về bức tranh chung của bất động sản Việt Nam trong 2021 và tầm nhìn trong những tháng đầu năm 2022.

Nhà ở khu đô thị sẽ là "điểm sáng" thị trường

Trong phân khúc bất động sản nhà ở, ông Neil MacGregor cho rằng các khu đô thị sẽ phát triển mạnh trong năm 2022, nhất là các đô thị vùng ven.

"Thực tế trong vài năm qua, một số khu đô thị then chốt đã được phát triển tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Khi nguồn cung bất động sản nhà ở tại TP HCM đang quá thiếu hụt, các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển bất động sản sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh có các cơ sở hạ tầng hoàn thiện, kết nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ", chuyên gia Savills nhận định.

Lo ngại xảy ra bong bóng bất động sản trong 2022 vì thiếu hụt nguồn cung - Ảnh 1.

Nhà ở khu đô thị sẽ là "điểm sáng" thị trường 2022. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp và logistics - phân khúc được săn đón trong vài năm qua cũng sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để đầu tư vào các dự án xí nghiệp mới. Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào thiết kế của họ.

Trong phân khúc này cũng sẽ chào đón một số lĩnh vực mới. Ông dự báo: "Sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước, do đặc điểm địa lý của Việt Nam với các thành phố trọng điểm đều cần sự phân phối này. 

Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data center) khi mà internet đang ngày càng phát triển, đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, và điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh".

Tiếp tục thiếu hụt nguồn cung

Nói về những khó khăn mà thị trường bất động sản Việt Nam có thể gặp phải trong thời gian tới, ông Neil MacGregor cho biết, nguồn cung trên thị trường đang bị thiếu hụt, điều này gây ra thách thức lớn cho cả các nhà đầu tư và các chủ sở hữu bất động sản nhà ở.

Người mua với khả năng chi trả thấp có rất ít lựa chọn nhà ở tại TP HCM ở thời điểm này. Chủ doanh nghiệp lớn cũng không dễ dàng tìm được một văn phòng có không gian rộng ở trung tâm thành phố. Lĩnh vực công nghiệp cũng gặp phải tình trạng tương tự khi nguồn cung ở thành phố đang bị thiếu hụt.

"Chính vì vậy, tôi thấy rằng điều quan trọng mà Chính phủ cần làm là hỗ trợ mở rộng nguồn cung bất động sản để bong bóng bất động sản và kinh tế không xảy ra. Nếu không, giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2022 và ngành bất động sản sẽ trở nên khó chạm tới kể cả với người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp", Tổng giám đốc Savills Việt Nam nói. 

Ông Neil nhấn mạnh, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương cần tiếp tục cải thiện khung pháp lý chủ động để hỗ trợ nhiều nguồn đầu tư vào bất động sản hơn, bao gồm khung kế hoạch để các dự án diễn ra đúng thời hạn. Điều này có thể ngăn bong bóng kinh tế xuất hiện, dẫn nhiều nguồn cung vào thị trường hơn cũng như khuyến khích nhiều nguồn FDI đầu tư vào ngành bất động sản.

Xu hướng đầu tư bất động sản kỹ thuật số tiếp tục tăng

Dự đoán thị trường 2022, ông Neil MacGregor cho rằng thị trường Việt Nam không nhất thiết sẽ có sản phẩm mới, nhưng sẽ xuất hiện các sản phẩm mà thị trường cần.

Đơn cử như trung tâm dữ liệu sẽ là lĩnh vực phát triển chủ lực của thị trường. Nguồn dữ liệu lớn được tạo ra bởi kinh tế số (internet economy) đang cần nơi lưu trữ, vì thế, sẽ có một mối quan tâm lớn dành cho việc phát triển lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây không phải là một lĩnh vực dễ dàng cho các nhà đầu tư.

Hơn thế nữa, sẽ xuất hiện nhu cầu sử dụng kho lạnh phục vụ cho lĩnh vực thương mại điện tử, những cá nhân cần lưu trữ hàng hóa và sự trở lại của nhóm ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn.

Ngoài ra, xu hướng đầu tư bất động sản kỹ thuật số cũng được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Xu hướng này xuất hiện trước đại dịch và đã được phát triển nhanh chóng trong đại dịch. Do tính mong manh của thị trường, xu hướng người dân bắt đầu mua cổ phần của các sản phẩm bất động sản online sẽ có sự gia tăng.

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.