'Chứng khoán hóa bất động sản có thể là đòn bẩy rất mạnh cho thị trường 2022'

Tại hội nghị Bất động sản Việt Nam VRES 2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều đòn bẩy có thể hỗ trợ cho sự đi lên của thị trường bất động sản năm 2022. Một trong số đó là kỳ vọng về sự phát triển chứng khoán hóa bất động sản nhằm thu hút thêm người tham gia đầu tư.

"Kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế vĩ mô"

TS Cấn Văn Lực cho rằng thị trường bất động sản 2022 sẽ được hưởng lợi nhiều từ 4 đòn bẩy cơ bản. Trong đó, yếu tố thứ nhất là sự phục hồi kinh tế vĩ mô. 

'Chứng khoán hóa bất động sản có thể là đòn bẩy rất mạnh cho thị trường 2022' - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng GDP và CPI bình quân năm 2021 - 2022 của Việt Nam. (Ảnh: Batdongsan.com.vn)

Theo vị chuyên gia kinh tế, Chính phủ và Quốc hội đang dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022. Kỳ vọng lạm phát cũng sẽ được kiểm soát tốt.

Thứ hai là khả năng thu hút đầu tư. Vốn đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục là những điểm sáng thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản nước ta.

Thứ ba là thể chế, môi trường pháp lý sẽ được Chính phủ và Quốc hội chú trọng hoàn thiện hơn trong thời gian tới, tạo ra đột phá, tháo gỡ những rào cản. Hiện nay, theo thống kê có khoảng gần 2.000 dự án bất động sản đang bị tồn đọng do vướng mắc, hy vọng sẽ được xử lý trong thời gian tới.

Cuối cùng, trong bối cảnh dịch bệnh, bản thân chủ đầu tư và người dân cũng đã có nhiều sự thay đổi về hành vi, nhu cầu. Đặc biệt, doanh nghiệp bất động sản đã rất sáng tạo như thực hiện chuyển đổi số hay cho ra mắt các sản phẩm mới, phù hợp hơn trong thời gian qua và sắp tới.

"Tôi cho rằng đó là 4 nền tảng vô cùng quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh hơn và tốt hơn trong vài năm tới", TS Cấn Văn Lực nhận định.

"Chứng khoán hóa bất động sản sẽ là đòn bẩy lớn nếu được thực hiện"

Nói về các đòn bẩy hỗ trợ cho sự phát triển thị trường bất động sản 2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nêu quan điểm: 

"Tôi nghĩ chúng ta có thể hướng tới các giải pháp giúp đảm bảo tài chính cho chủ đầu tư thông qua việc huy động vốn IPO, hay có các chính sách ưu đãi hơn nữa dành cho người mua nhà hoặc chủ đầu tư. Ngoài ra, cần xem xét phát triển chứng khoán hóa bất động sản để thu hút thêm lượng người tham gia đầu tư trong tương lai".

Ông Quốc Anh phân tích, khi giá trị bất động sản đang lớn như thế này, nếu có thể chia nhỏ giá trị đầu tư sẽ giúp cho nhiều người có thể tham gia. Việc huy động vốn của người dân để cùng tham gia đầu tư vào doanh nghiệp thì thị trường bất động sản sẽ mang tính chất lan tỏa hơn hiện tại rất nhiều. Hiện tại, thị trường như Hàn Quốc cũng đã có những quỹ đầu tư bất động sản chung.

"Dịch bệnh được kiểm soát tốt giúp nhà đầu tư an tâm hơn"

Bà Nguyễn Hương, Giám đốc Đại Phúc Land cho biết, mặc dù dịch bệnh diễn biến còn khá phức tạp nhưng các doanh nghiệp đã có tâm lý bình tĩnh hơn so với trước đây trong việc ứng phó với dịch bệnh. Tất cả đều có sự quyết tâm và nỗ lực để tăng tốc phát triển trong năm 2022. Đòn bẩy cho thị trường sẽ nằm ở ba yếu tố quan trọng: 

"Yếu tố thứ nhất là các động thái kích hoạt nền kinh tế vĩ mô năm 2022. Các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã bị chậm lại trong năm 2021 khá nhiều, có thể chỉ bằng một phần ba các mục tiêu đã đặt ra. Trong 2022 chúng ta phải kích hoạt, tăng tốc các mục tiêu. Đó chính là nền tảng, trợ lực rất là tốt cho thị trường bất động sản.

Yếu tố thứ hai là việc tháo gỡ các nút thắt pháp lý, chuyển đổi, điều chỉnh các bộ luật, quy định liên quan đến bất động sản. Đây là một động thái để giảm lệch pha cung cầu thị trường. Giúp thị trường phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát dịch bệnh cũng là một trong các yếu tố góp phần vào sự phát triển ổn định của bất động sản. Nếu các giải pháp phòng chống dịch bệnh mang tính chủ động hơn, việc đóng mở giãn cách xã hội không bị lặp lại như 2021 thì lộ trình, kế hoạch phát triển các dự án sẽ thuận lợi hơn, tâm lý nhà đầu tư cũng ổn định hơn khi tham gia thị trường".

"Quy hoạch phát triển đô thị mới sẽ tạo sức hấp dẫn mới cho thị trường"

Nhìn từ góc độ vĩ mô về việc phát triển đô thị của Việt Nam, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo, trường ĐH Kinh tế TP HCM cho rằng, các quy hoạch đô thị tiếp theo của Việt Nam, đặc biệt là các khu đô thị vệ tinh sẽ là một kỳ vọng rất là quan trọng cho tính hấp dẫn của thị trường. 

Bởi nếu triển khai quy hoạch khu đô thị mới hay hồi sinh các khu đô thị khác thì sẽ có các chính sách mới thuận lợi hơn, tháo gỡ được các vấn đề về pháp lý hay đầu tư, từ tạo lên sự hấp dẫn mới, cơ hội đầu tư mới trong tương lai.

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư bất động sản hiện nay phải có tầm nhìn 5 - 10 năm, thậm chí hơn cả một thập niên. Hiện nay xung quanh TP HCM và những cái vùng lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,… vẫn có rất nhiều biên để tạo ra những đô thị mới với các cái động lực phát triển, cái cơ chế mới. Và điều đó sẽ hấp dẫn cho thị trường trong tương lai", ông Nghĩa nhận định.

chọn
Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ có 31 cây cầu và 4 trạm thu phí, thu hồi hơn 300 ha đất
Dự kiến từ trong năm nay, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính trên tuyến, bao gồm 4 nút giao liên thông, 4 trạm thu phí, 26 tuyến đường công và 31 công trình cầu vượt dòng chảy/cầu ngang...