Lý giải thành công của tỷ phú Jack Ma qua cách đối xử với nhân viên và triết lý dùng người

Jack Ma có đổi xử với nhân viên Alibaba thực sự tâm lý như những điều ông chia sẻ? Với khối tài sản khủng như vậy, liệu tỷ phú người Trung Quốc sẽ chi trả cho nhân viên của mình bao nhiêu?

Ngay sau khi có buổi nói chuyện tại Hà Nội vào ngày 6/11 vừa qua, cái tên Jack Ma, tỷ phú người Trung Quốc lại nóng hơn bao giờ hết.

Với thành công lớn và những triết lý, quan điểm hết sức thực tế và có ý nghĩa, Jack Ma là thần tượng của rất nhiều người trẻ, các doanh nhân...

ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi

Theo khảo sát, công ty Alibaba của Jack Ma cũng là một trong những công ty được nhiều người trẻ muốn khởi nghiệp nhất. Vậy Jack Ma đã đối xử với nhân viên của mình như thế nào để có được thành công như vậy?

Chế độ cho nhân viên

Theo quan điểm của nhà tỷ phú, nhân viên quan tâm nhất tới 2 vấn đề: mức lương đúng vị trí, thứ hai là niềm vui khi làm việc. Cả hai điểm này đều được Jack Ma quán triệt, thực hiện rất tốt.

Nhân viên của công ty được trả tiền lương, thưởng, phúc lợi đều rất ấn tượng, không hề thua kém bất cứ công ty nào khác.

Ngoài ra, Jack Ma còn quan tâm đến nhân viên bằng cách dành ra 380 căn hộ bán ở mức giảm giá tới 40% để giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động.

Những vấn đề nhân viên quan tâm nhất, Jack Ma đều trực tiếp giải quyết.

Bảng lương của Alibaba, có thể thấy mức lương rất tốt, thậm chí cao hơn nhiều so với mặt bằng các công ty khác.

Nhân viên của Alibaba gồm 10 cấp bậc. Kỹ sư cao cấp được mức lương khoảng 150 -250 nghìn Nhân dân tệ (tương đương 513 triệu – 856 triệu đồng một năm).

Kỹ sư lâu năm là từ 200 - 350 nghìn Nhân dân tệ ( 685 triệu – 1,1 tỷ đồng một năm).

Bắt đầu từ cấp bậc chuyên gia kỹ thuật và chuyên gia cao cấp, ngoài tiền lương, nhân viên còn nhận được cổ phiếu của công ty.

Mức lương của chuyên gia kỹ thuật là 400 - 600 nghìn Nhân dân tệ (1,3 - 2 tỷ đồng một năm), họ được nhận 1.000 cổ phiếu và toàn quyền sử dụng sau 4 năm.

Mức lương của chuyên gia cao cấp là 600 nghìn - 1 triệu Nhân dân tệ (2 - 3,4 tỷ đồng một năm) kèm 2.000 cổ phiếu, toàn quyền sử dụng sau 4 năm.

Chuyên gia lâu năm có mức lương cao hơn, từ 1 - 1,2 triệu Nhân dân tệ/năm (3,4 - 4,1 tỷ đồng). Nhân viên ở vị trí này còn có quyền thương lượng số cổ phiếu muốn nhận.

ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi

Chính cách làm việc không độc đoán nắm giữ gần như toàn bộ cổ phiếu để giàu có một mình, mà chia sẻ cho nhân viên trung thành khiến các nhân viên muốn được cống hiến hơn, vì lợi nhuận công ty chính là lợi nhuận của họ.

Đồng thời, họ cảm thấy được ghi nhận và trân trọng, hết mình vì công ty hơn.

Ngoài ra môi trường làm việc của nhân viên cũng tuyệt vời, thoải mái. Nhân viên được làm việc trong không gian rộng rãi, trang thiết bị hiện đại và có nhiều cây xanh.

ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi
ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi

Mỗi văn phòng làm việc đều có cây cảnh hoặc hoa tươi để tạo bầu không khí trong lành.

Nguyên tắc phân loại và đào thải nhân viên

Để có một đội ngũ nhân viên làm việc hùng hậu và trung thành, ngay từ khi thành lập, Jack Ma đã có những quan điểm hết sức rõ ràng trong việc tìm và đào tạo người.

Jack Ma chia nhân viên ra làm 3 nhóm: Thỏ trắng, Chó săn và Chó hoang.

Theo tiêu chí của Alibaba, nhóm Chó hoang là những nhân viên có hiệu quả công việc tốt, nhưng các giá trị sống không giống các giá trị, triết lý của Alibaba.

Với nhóm này, công ty sẽ nỗ lực chia sẻ các giá trị sống của Alibaba, nhưng nếu mãi họ không thay đổi thì công ty buộc phải thanh loại.

Nhóm Thỏ trắng là những nhân viên làm việc kém hiệu quả, nhưng triết lý, giá trị sống phù hợp công ty.

Nhóm này, công ty chuyên tâm bồi dưỡng, phát triển năng lực. Nhưng nếu mãi không trưởng thành, công ty cũng buộc phải chia tay.

Nhóm Chó săn là những nhân viên vừa làm việc hiệu quả, vừa có quan điểm giá trị sống phù hợp công ty.

Nhóm này sẽ được trọng dụng, vừa bồi dưỡng, đào tạo thành cán bộ cốt cán, kề cận.

ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi

Chính từ quan điểm rõ ràng ấy, Jack Ma đã có những việc làm mới nghe tưởng chừng hết sức vô lý, nhưng lại hoàn toàn đúng với quan điểm làm việc của ông.

Như trường hợp trước đây ông đã từng đuổi 2 nhân viên giỏi, vốn thu về đến 60% lợi nhuận cho công ty.

Nghe qua tưởng hết sức điên rồ, vì thời điểm lúc đó công ty của ông đang gặp muôn vàn khó khăn, có nguy cơ giải tán.

Điều đáng nói là 2 nhân viên kinh doanh mang lại 60% lợi nhuận ấy đã làm việc đi ngược lại quan điểm làm ăn liêm chính của công ty.

Cụ thể họ vẫn đưa tiền cho khách hàng dù công ty đã ra phương châm không làm như vậy.

Để giữ đúng phương châm với các nhân viên khác và đảm bảo sự trung thực với khách hàng, ông buộc phải sa thải họ.

Ông từng cho biết: ‘Nhân viên chúng tôi không được phép nhận những chuyến đi nhờ xe hoặc bữa ăn miễn phí. Những món quà nhỏ như kẹo đều phải được gửi trả lại.

Nếu không thì số điểm giá trị cốt lõi của nhân viên sẽ xuống thấp và nhân viên phải chấp nhận phạt.’

Jack Ma cũng cho rằng, cán bộ và nhân viên của Alibaba không phải là những người thông minh, tài năng nhất mà là những người phù hợp nhất.

Chính sự phù hợp này khiến họ không mất thời gian tranh cãi về những quan điểm, mà hiểu nhau, bù đắp, phối hợp với nhau.

Cái nhìn mới mẻ về nhân viên

Coi trọng nhân viên cũng là một yếu tố giúp Jack Ma có khả năng cao trong việc quản lý con người.

Tại Alibaba, Jack Ma đưa ra thứ tự ưu tiên là: ‘Khách hàng số một, nhân viên số hai, cổ đông thứ ba’

Theo ông, một doanh nghiệp phải làm hài lòng nhân viên của mình thì mới có thể làm hài lòng được khách hàng.

Và chỉ khi làm hài lòng được khách hàng thì mới có thể làm hài lòng được các cổ đông.

Có một câu chuyện rất thú vị và đặc biệt về cách Jack Ma đào tạo nhân sự cho công ty. Đó là ông yêu cầu nhân viên phải biết trồng cây chuối.

Nếu trong 3 tháng không làm được, nhân viên sẽ bị đuổi việc. Việc làm của ông tưởng chừng vô lý nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi

Trước hết, việc trồng cây chuối giúp nhân viên được rèn luyện sức khỏe mà không cần tới loại máy móc nào.

Bên cạnh đó, trồng cây chuối sẽ giúp nhân viên hiểu rằng cần thay đổi góc nhìn đối với các vấn đề, nhìn nhận vấn đề bằng một con mắt khác, điều này giúp cho họ rèn luyện tư duy đổi mới.

Có lẽ chính từ sự coi trọng nhân viên, đồng cảm và thấu hiểu giúp Jack Ma đã đưa ra được những chính sách đúng đắn, hợp lòng người trong việc quản lý và đào tạo nhân viên.

Đó chính là bộ máy quan trọng giúp ông vận hành Alibaba một cách thống nhất để nhanh chóng đi tới thành công vang dội như ngày hôm nay.

ly giai thanh cong cua ty phu jack ma qua cach doi xu voi nhan vien va triet ly dung nguoi Sinh viên khóc nức nở, tặng bưởi cho tỷ phú Jack Ma

Trong buổi đối thoại với tỷ phú Jack Ma tại Trung tâm hội nghị quốc gia, một nam sinh viên khóc nức nở bày tỏ ...

chọn