Muốn hạnh phúc và giàu có, hãy sống như gia đình Jack Ma

Cách cân bằng công việc với gia đình, con cái của ông cũng như cách dạy con của Jack Ma là những bài học lớn mà nếu các phụ huynh không biết sẽ phải nuối tiếc.  
muon hanh phuc va giau co hay song nhu gia dinh jack ma Nhìn về tương lai khi dạy con

Ngày 6/11 vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã có buổi đối thoại giữa Jack Ma và hơn 3.000 sinh viên Việt Nam về những vấn đề liên quan đến thanh toán điện tử, khởi nghiệp, cảm hứng sống nhằm khuyến khích tinh thần học tập, dám nghĩ dám làm và không bỏ cuộc của thế hệ những người trẻ Việt Nam.

Một lần nữa, cái tên Jack Ma lại trở thành từ khóa tìm kiếm trong cộng đồng mạng. Những câu nói hấp dẫn của ông chủ Alibaba đã đem lại nhiều bài học sống quý giá và ý nghĩa. Ngay lúc này, hẳn nhiều ông bố, bà mẹ cũng cảm nhận rõ sự đúng đắn và thú vị trong cách sống, lối suy nghĩ của Jack Ma.

Để trở thành một tỷ phú như ngày nay, ông đã có những suy nghĩ và cách sống đặc biệt, đúng đắn. Cách cân bằng công việc với gia đình, con cái của ông cũng như cách dạy con của Jack Ma là những bài học lớn mà nếu các phụ huynh không biết sẽ phải nuối tiếc.

muon hanh phuc va giau co hay song nhu gia dinh jack ma
Để trở thành một tỷ phú như ngày nay, Jack Ma đã có những suy nghĩ và cách sống đặc biệt, đúng đắn. (Ảnh: Qz)

Muốn thành công trong công việc và gia đình hạnh phúc, vợ chồng phải luôn hỗ trợ, hy sinh vì nhau

Jack Ma sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu. Khi còn nhỏ, ông thường đánh nhau với bạn cùng lớp. "Tôi không bao giờ sợ đối thủ lớn hơn tôi" - ông nhớ lại trong cuốn sách "Alibaba" của Liu Shiying và Martha Avery. Tuy nhiên, Ma cũng có những sở thích giống như bất kỳ đứa trẻ nào khác. Ông thích bắt dế và để chúng đánh nhau.

Sau đó, vào năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã đến thăm Hàng Châu. Quê hương của Jack Ma bỗng trở thành một thánh địa du lịch. Ông bắt đầu thức dậy sớm để đạp xe đến khách sạn làm hướng dẫn viên du lịch cho du khách để tự học tiếng Anh.

Không có tiền và các mối quan hệ, đó là cách duy nhất giúp Jack Ma có thể học tập. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông nộp đơn thi đại học nhưng thất bại tới hai lần. Cuối cùng, đến lần thứ ba, ông cũng vượt qua thử thách, đỗ vào trường Học viện sư phạm Hàng Châu (nay là Đại học sư phạm Hàng Châu). Ông tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu đi làm.

Sau nhiều lần bị từ chối nhận việc, Jack Ma trở thành giáo viên tiếng Anh tận tâm với nghề dù thu nhập chỉ 12 USD/ tháng.

muon hanh phuc va giau co hay song nhu gia dinh jack ma

Vợ ông là Zhang Ying. Zhang gặp ông tại Học viện sư phạm Hàng Châu khi hai người là sinh viên. Cặp đôi kết hôn ngay sau khi tốt nghiệp vào cuối những năm 1980 và cả hai đều trở thành giáo viên.

Zhang chọn chồng cũng vì những lý do rất đặc biệt. "Jack Ma không phải là một người đàn ông đẹp trai, nhưng tôi đã yêu vì anh ấy có thể làm được nhiều thứ mà đàn ông đẹp trai không thể làm được", bà Zhang nói. Đây cũng chính là sự lựa chọn đúng đắn bởi nếu người đàn ông đẹp thì sẽ có lúc họ xấu xí, người giàu có sẽ có lúc nghèo khổ.

Mặc dù là một trong 10 giáo viên giỏi nhất ở Hàng Châu, Ma vẫn quyết định từ bỏ nghề giáo và mở công ty của riêng mình. Ma thành lập Alibaba, trang web thương mại điện tử đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1999 cùng với 16 đối tác khác.

Zhang cũng từ bỏ công việc của mình để hỗ trợ chồng và gia nhập Alibaba. Tuy nhiên, bà Zhang nói bà đã dành hầu hết thời gian để nấu ăn cho những người tham dự các cuộc họp bất ngờ của chồng vào mọi giờ trong ngày và chạy những việc vặt.

Vài năm sau, Zhang hỏi chồng mình công ty đã làm ra bao nhiêu tiền và Jack Ma giơ một ngón tay lên.

- 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) - Zhang hỏi. Ma trả lời rằng không phải.

- 100 triệu (16 triệu USD)? và ông Ma không nói gì.

Thấy vợ thất vọng, ông chủ Alibaba mới nói:

- Một triệu (160.000 USD)... một ngày.

Jack Ma đánh giá cao sự hy sinh của Zhang. "Cô ấy giúp tôi rất nhiều trong sự nghiệp và gia đình", ông nói. Trong một lần nói chuyện với CEO Yahoo Jerry Yang, ông nhắc đến vợ: “Zhang Ying trước là người đồng hành trên con đường sự nghiệp của tôi. Tôi có ngày hôm nay, cô ấy không có công lao thì cũng có khổ lao!"

Như vậy, để không những thành công trong kinh doanh mà còn có gia đình hạnh phúc, vợ chồng Jack Ma đã phải hỗ trợ và hy sinh cho nhau rất nhiều.

Quan tâm tới con trước khi quá muộn

muon hanh phuc va giau co hay song nhu gia dinh jack ma

Tất cả thời gian và nỗ lực của Zhang và Ma đều dành cho Alibaba. Zhang thừa nhận rằng họ đã "hy sinh" cậu con trai sinh năm 1992, vì lợi ích của công ty. Cậu bé từng phải bị nhốt bên trong phòng không được ra ngoài, trong khi có hơn 30 người ngồi kín nhà để họp bàn về công ty, khắp phòng toàn khói thuốc. Cơm thì ăn cơm văn phòng giống mọi người nên con trai càng lớn lại càng gầy gò ốm yếu.

Vợ chồng Jack Ma đưa cậu bé đi học nội trú năm ngày một lần và chỉ gặp cậu vào cuối tuần.

Năm 2002, khi Zhang là tổng giám đốc trụ sở chính của Alibaba ở Trung Quốc, đứa con trai 10 tuổi trở nên nghiện game và dành phần lớn thời gian trong các quán internet. Cậu nói với bố mẹ rằng thật vô nghĩa khi về nhà bởi vì họ không bao giờ có mặt ở đó.

Lo lắng cho con, Jack Ma đề nghị Zhang từ chức và quay trở lại làm người nội trợ. "Gia đình mình cần em hơn công ty" - Ma nói với vợ, yêu cầu bà lựa chọn giữa tiền bạc và con trai.

Ban đầu, Zhang không hài lòng với điều này. Bà cảm thấy như chồng đang đối xử với mình như một quân cờ. Khi họ cưới nhau, bà đã làm nội trợ, nhưng bị "lừa" để gia nhập Alibaba. Khi công ty thành công, ông ấy lại muốn bà trở lại làm nội trợ.

Cuối cùng, Zhang đã phải chọn lựa khi trong lòng không yên. Từ đó, mỗi ngày bà thức dậy chuẩn bị bữa ăn sáng cho con trai mình trước khi đưa cậu đến trường và đi mua đồ ăn, chuẩn bị bữa tối.

Cách dạy con khác người: Cho con đi chơi game xuyên 3 ngày, chỉ cần con học trung bình

muon hanh phuc va giau co hay song nhu gia dinh jack ma

Cậu bé Ma Yuankun từng nghiện chơi game do không muốn về nhà vì bố mẹ cũng không ở nhà. Sau khi nghe con trai nói về điều này, vợ chồng Jack Ma nhận ra đã sai lầm khi bỏ bê con. Ông nhận thấy cần phải thay đổi.

Jack Ma cho con trai 200 Nhân dân Tệ (khoảng 700.000 đồng) để cậu đi chơi 3 ngày và sạch khi trở về thì trả lời câu hỏi về lợi ích của việc chơi game.

Yuankun vui vẻ đi chơi suốt 3 ngày 3 đêm. Khi trở về, cậu bé mệt mỏi, tiều tụy. Cậu bé nói cậu quá mệt, buồn ngủ và chơi game chẳng có lợi ích gì. Jack Ma hỏi: “Con còn muốn chơi nữa không? Đã muốn về nhà chưa?”. Yuankun nhận ra vấn đề và quyết định cai nghiện game.

Quan niệm của Jack Ma về điểm số, thứ hạng cũng khác người. Ông khuyến khích con không cần phải đứng vào top 3 giỏi nhất lớp mà chỉ cần học lực trung bình. Theo ông, chỉ có học trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kỹ năng khác mà trường lớp không dạy. Ông không đặt nặng điểm số cao nhất, chỉ cần không quá thấp. Ông cho rằng việc rèn luyện các kỹ năng mới quan trọng hơn việc vùi đầu vào sách vở để đạt điểm cao.

muon hanh phuc va giau co hay song nhu gia dinh jack ma
Quan niệm dạy con của Jack Ma khác xa với những gì nhiều cha mẹ đang thực hiện. (Ảnh: Businessinsider)

"Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này" - tỷ phú khuyên con trai.

Quan niệm dạy con của Jack Ma khác xa với những gì nhiều cha mẹ đang thực hiện. Từ kinh nghiệm của bản thân là một người thi trượt 2 lần nhưng vẫn trở thành tỷ phú, Jack Ma cho rằng con trai cần nâng cao các kinh nghiệm sống hơn là cố giành điểm cao.

Nhờ cách cân đối giữa công việc - gia đình, nhờ sự hy sinh của người vợ, cách dạy con sáng suốt, Jack Ma hiện giờ không chỉ có một công ty Alibaba phát triển mà còn có một mái ấm hạnh phúc thực sự.

Khi được hỏi về điều khiến ông nuối tiếc, Jack Ma trả lời: "Tôi rất tiếc về rất nhiều thứ. Tôi rất tiếc khi gặp các phương tiện truyền thông. Tôi rất tiếc vì tôi đã nói chuyện trước công chúng. Bởi vì tôi có thể cần quyền riêng tư của riêng mình. Tôi rất tiếc vì đã làm việc quá nhiều và dành rất ít thời gian cho gia đình.

Và nếu có một cuộc sống khác, tôi sẽ không bao giờ làm những việc như thế này. Vợ tôi nói: "Anh không thuộc về em, anh thuộc về Alibaba."

Nhưng, cuộc sống quá ngắn ngủi. Mọi người tìm kiếm những quan điểm khác nhau. Mọi người đều chọn cuộc sống của riêng họ."

chọn