Mạng xã hội Facebook sắp tính phí người dùng?

Đang rộ lên tin đồn Facebook sẽ bắt đầu tính phí gửi tin nhắn, trừ khi người dùng gửi tiếp thông báo tới 10 người khác, để chứng minh là người dùng "trung thành".
Thực hư tin đồn mạng xã hội Facebook sắp tính phí người dùng - Ảnh 1.

Trong tháng này, tin đồn Facebook sẽ sớm bắt đầu tính phí người dùng lại một lần nữa nổi lên trên các phương tiện truyền thông xã hội, gây hoang mang cho người dùng Facebook.

Snopes.com – một trang web chuyên vạch trần những tin đồn thất thiệt trên mạng internet, đã chứng minh tin đồn này là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo Snopes, một số độc giả của trang đã gửi cho họ các ảnh chụp màn hình của tin nhắn thông báo sau, trong đó tuyên bố rằng Facebook sắp "tính phí". Và nếu người dùng muốn tiếp tục được "sử dụng miễn phí", cũng như tránh khoản phí 0.01 USD/tin nhắn gửi đi trên Facebook, họ cần phải chuyển tiếp tin nhắn cho 10 người dùng khác.

Trong thông báo này có 2 dấu hiệu cảnh báo rõ ràng là một trò lừa bịp, được Snopes chỉ ra, là sai chính tả và cách thức chia sẻ để được "tiêp tục sử dụng miễn phí".

Thực hư tin đồn mạng xã hội Facebook sắp tính phí người dùng - Ảnh 2.

Hình ảnh thông báo "giả" được lan truyền trên các phương tiện mạng xã hội tại Mỹ, gây hoang mang cho người dùng Facebook. (Nguồn: Snopes).

Ngoài ra, thông báo không có ngày tháng, văn bản đính kèm, cho thấy nó hoàn toàn không có căn cứ.

Thực tế, vào tháng 12/2009, một tin đồn tương tự cũng đã làm mưa làm gió mạng Facebook và được Snopes chứng minh là thất thiệt.

David Mikkelson, nhà sáng lập Snopes, nói: "Những người dùng đang cố gắng 'miễn trừ bản thân khỏi việc bị tính phí' bằng cách truyền bá tin đồn thất thiệt này, sẽ chỉ thỏa mãn mục đích của kẻ tạo nên tin đồn này mà thôi".

Ông nói thêm: "Nếu Facebook buộc phải tính phí từ người dùng, tại sao họ lại cho phép miễn trừ phí cho bất kì người dùng nào cơ chứ?".

Tin đồn này là hoàn toàn sai sự thật, nếu không Facebook - một trong những mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử internet – sẽ chối bỏ lời hứa vẫn là một nền tảng miễn phí ban đầu của mình.

Sở dĩ nếu có thực sự tính phí đi chăng nữa, hãng chắc chắn sẽ đề cập đến việc này ở đâu đó trên các nền tảng chính thức của mình, và hiện tại vẫn chưa có thông báo nào như vậy được đăng tải.

Ngoài ra, khi người dùng báo cáo ở tính năng Trợ giúp, phía công ty đã đính chính rằng "Facebook là một nền tảng miễn phí và sẽ không bao giờ yêu cầu người dùng trả tiền để sử dụng".

Thực hư tin đồn mạng xã hội Facebook sắp tính phí người dùng - Ảnh 3.

Phía Facebook phản hồi lại với người dùng rằng nền tảng mạng xã hội lớn nhất toàn cầu là hoàn toàn miễn phí. (Nguồn: Snopes).

Ngày 24/4 vừa qua, Facebook tuyên bố sẽ triển khai hoặc mở rộng một số tính năng, trong số đó có tùy chọn cho người dùng gửi cho chủ video các "ngôi sao" trong khi xem họ livestream trực tiếp.

Mỗi ngôi sao mà người tạo nội dung nhận được sẽ có giá trị đổi ra tiền mặt và hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của người dùng, và không có sự bắt buộc nào.

Theo Snopes, nếu có tính phí, Facebook có thể kiếm tiền từ giá trị các "ngôi sao" này, hoàn toàn khác với việc tính phí trên mỗi tin nhắn cho người dùng để sử dụng Facebook.

Gần đây, Facebook cũng đã công bố kế hoạch mở rộng cơ hội cho các nhà xuất bản và sáng tạo kiếm tiền từ một số nội dung nhất định hoặc quyên góp tiền trên Facebook, nhưng điều này sẽ không thay đổi thực tế rằng việc sử dụng các tính năng cơ bản của Facebook là miễn phí.

chọn
FDI sẽ là điểm sáng trong bối cảnh thị trường thiếu vốn
Theo Savills Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng hạn chế và thiếu vốn sẵn có trên thị trường trong nước, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như vốn nước ngoài vào thị trường là điều đang được kỳ vọng.