Chữa tiêu đờm, cảm lạnh nhờ hoa bưởi | |
‘Bỏ túi’ ngay các bài thuốc trị ho hiệu quả từ quả cam | |
Đẩy lùi cơn ho bằng những ‘thực phẩm vàng’ |
Quýt là một trong những loại trái cây có nhiều công dụng đối với sức khỏe, không những thế vỏ và hạt của loại quả này cũng có thể làm các bài thuốc chữa bệnh.
Theo lương y Bùi Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội: “Nhiều bộ phận của cây quýt đều là vị thuốc chữa bệnh, trong đó phải kể đến 2 vị thuốc từ vỏ quýt, một là vỏ quýt vẫn còn xanh, hai là vỏ quýt khi đã chín”.
Trong Đông y, vỏ quýt chín được gọi là trần bì, có tính ôn, vị cay đắng, có công dụng hóa đờm, tiêu tích, dùng được cho các trường hợp đầy bụng, nôn nấc, ăn kém chậm tiêu, viêm khí phế quản, ho đờm nhiều,…
Trong Y học hiện đại, vỏ quýt chứa nhiều tinh dầu thơm gluccoxit orange, aldehit lemon, axít béo, vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, canxi, sắt,…có tác dụng ức chế vận động của dạ dày, ruột, là vị thuốc điều trị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, và công hiệu nhất là những chứng bệnh về tiêu hóa.