Một công ty chứng khoán gây bất ngờ với khoản đầu tư vào trái phiếu ngân hàng VIB, lãi suất chỉ từ 3,7 - 4%/năm

kTừ cuối tháng 4 tới nay, VIB đã huy đông được 4.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất chỉ từ 3,7 - 4%/năm, thấp hơn nhiều lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng và thấp hơn nhiều so với mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bình quân 9-11%/năm.
VIB huy động được 4.000 tỷ đồng vốn giá rẻ trong chưa đầy một tháng - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam. (Ảnh: VIB).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) đã phát hành riêng lẻ thành công lô trái phiếu thứ ba kể từ đầu năm 2021 tới nay.

Cụ thể, lô trái phiếu này có tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng, được phát hành vào ngày 13/5/2021 và có kỳ hạn 3 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền. Trái phiếu có lãi suất 4%/năm.

Được biết, một công ty chứng khoán trong nước đã mua trọn số trái phiếu này. 

Thông tin từ VIB chỉ cho biết, Công ty chứng khoán VNDirect là tổ chức tư vấn phát hành và đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu.

Nguồn vốn huy động từ trái phiếu sẽ được VIB dùng để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm tăng cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Trước đó, vào cuối tháng 4, ngân hàng cũng đã phát hành thành công hai lô trái phiếu kỳ hạn 3 năm với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng; trong đó gồm 1.500 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 3,7%/năm; 1.500 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 4%/năm.

Hai lô trái phiếu này cũng được mua bởi một công ty chứng khoán trong nước, tuy nhiên VIB không nêu cụ thể nên không rõ nhà đầu tư là chỉ là một hay ba công ty chứng khoán khác nhau.

Như vậy, trong chưa đầy 1 tháng trở lại và cũng tính từ đầu năm tới nay, VIB đã huy động được tổng cộng 4.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất chỉ từ 3,7 - 4%/năm, thấp hơn nhiều lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng gần đây nhất của ngân hàng.

Nguồn vốn của VIB cũng sẽ tiếp tục được bổ sung khi mới đấy Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận VIB tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.438 tỷ đồng thông qua việc chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40% cho cổ đông.

Ngoài ra, theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 thông qua, ngân hàng còn dự kiến chào bán tối đa hơn 46,5 triệu cổ phiếu, tiếp tục nâng vốn lên khoảng 16.000 tỷ đồng.

Với số vốn tăng thêm, VIB kế hoạch sử dụng 4.403 tỷ đồng để tăng cường cấp tín dụng; số còn lại để đầu tư tài sản thanh khoản, đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, sản phẩm, năng lực quản trị rủi ro, đầu tư nâng cấp mạng lưới chi nhánh.

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.