Mua đất dự án 'ma' Đà Nẵng, nhiều người khóc cạn nước mắt vì mất hàng chục tỉ đồng

Tin tưởng vào những lời tư vấn của công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà (Quảng Đà Land, trụ sở 155 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), nhiều người bán nhà, vay mượn tiền để đặt cọc mua đất, nay đứng trước nguy cơ trắng tay.
Mua đất dự án ma Đà Nẵng, nhiều người khóc cạn nước mắt vì mất hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuận - Giám đốc công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà đã bị Công an TP Đà Nẵng bắt. (Ảnh: CTV).

Đầu tháng 4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Bích Thuận - Giám đốc công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà đã bị Công an TP Đà Nẵng bắt để điều tra vì hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Thuận đã lập dự án đất nền "ma" mang tên Khu dân cư nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để bán.

Con số nạn nhân bị bà Thuận lừa đảo hiện nay đã hơn 145 người với hơn 70 tỉ đồng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã ra thông báo tìm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, mở rộng điều tra xử lí.

Chúng tôi đã tiếp xúc với một số nạn nhân mua đất dự án "ma" mà bà Thuận vẽ ra để nghe họ kể về quá trình bị lừa.

Mua đất dự án ma Đà Nẵng, nhiều người khóc cạn nước mắt vì mất hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Khu dân cư nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). (Ảnh: Văn Luận).

Bà L.T.S (ngụ TP Đà Nẵng) kể, năm 2018, qua thông tin trên mạng, bà được biết đến dự án Khu dân cư nam Cẩm Lệ. Khi tìm đến nơi, nhân viên công ty bà Thuận tư vấn nhiệt tình đất giá rẻ mà lại vị trí đẹp, chỉ từ 1,7 đến 2 tỉ đồng/lô nên bà S đặt cọc giữ chỗ 300 triệu đồng để mua 1 lô đất.

Đầu năm 2019, khi nghe tin trên báo chí công ty này lừa đảo để chiếm đoạt tiền thì bà S  tìm gặp bà Thuận đòi lại tiền nhưng bà Thuận nói công ty bị đối thủ khác "mua chuộc" báo chí phá công ty.

"Nghe bà Thuận nói sau 3 tháng nữa sẽ có sổ đỏ, tôi cũng xiêu lòng đi về. Nào ngờ, mấy ngày sau bà ấy bị bắt", bà S nói.

Còn nạn nhân N.T.L (ngụ quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) chia sẻ, cuối năm 2018, bà bán căn nhà ở Quảng Nam và ra Đà Nẵng ở trọ để có tiền chữa bệnh cho con.

Thấy trên mạng đang rao bán đất dự án Khu dân cư Nam Cẩm Lệ với giá 1,46 tỉ đồng/lô, lại có sẵn tiền bán nhà nên bà L đặt cọc giữ chỗ 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi biết Giám đốc công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà L chạy đến công ty để xem thực hư như thế nào, thì mới biết công ty này bán dự án "ma".

Bà L nấc nghẹn: "Nhiều đêm tôi không ngủ được, khóc ướt gối vì nghĩ tới số tiền đã cọc mua đất, không biết làm sao lấy lại được mà lo cho con, gia đình. Tôi mong cơ quan Công an sớm đưa ra xử lí bà Thuận để trả lại tiền cho chúng tôi".

Mua đất dự án ma Đà Nẵng, nhiều người khóc cạn nước mắt vì mất hàng chục tỉ đồng - Ảnh 3.

Người dân mua đất dự án "ma" giăng băng rôn cầu cứu chính quyền Đà Nẵng. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Tìm hiểu của chúng tôi, trong số những nạn nhân bị lừa, có nhiều gia đình nghèo, vay mượn từ nhiều nơi, tích góp bao nhiêu năm, bán cả nhà để mua đất. Chính vì vậy, khi biết tin mình bị lừa, nhiều người khóc vật vã, chạy khắp nơi, kêu cứu các chính quyền giúp thu hồi lại tiền cọc.

Trong tháng 4, họ đã nhiều lần mang băng rôn đến đứng trên tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú gần Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng với mục đích mong cơ quan chức năng sớm đưa ra xử lí bà Thuận, được trả lại tiền lỡ cọc dự án "ma".

Dân khuyên đó là đất nhà nước, đừng mua bán nhưng không ai tin

Khi đến mua đất dự án, người dân được các nhân viên tư vấn cho xem bản đồ quy hoạch 1/500 mang tên Khu dân cư nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Thấy hạ tầng đường xá, điện nước đã có đầy đủ, chỉ chờ ngày mở bán, có sổ đỏ ngay nên nhiều người ham xuống tiền cọc.

Được biết, hiện nay toàn bộ khu đất bà Thuận rao bán do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lí, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền.

Mua đất dự án ma Đà Nẵng, nhiều người khóc cạn nước mắt vì mất hàng chục tỉ đồng - Ảnh 4.

Hiện trạng khu đất bà Thuận rao bán do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng quản lí, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền. (Ảnh: Văn Luận).

Ngày 2/5, chúng tôi đã quay trở lại khu đất mang tên Khu dân cư nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân mà bà Thuận lập dự án "ma" bán.

Nơi đây, đã có nhiều nhà dân xây nhà cao tầng sinh sống, đường xá đổ nhựa, điện nước kéo tận nơi. Khi chúng tôi hỏi về việc rao bán đất của công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà, nhiều người dân khẳng định, đất nhà nước nhưng công ty này dám bạo gan dẫn khách xuống xem, nhận cọc.

"Dạo trước nơi này đông nhân viên công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà lắm! Họ dẫn khách xuống xem, chúng tôi có ra bên ngoài hỏi rồi nói đất nhà nước sao lại có dự án gì ở đây. Thế nhưng đâu có ai tin chúng tôi đây là đất nhà nước. Giờ nhiều người đổ nợ vì mua đất láo", một phụ nữ có nhà gần hiện trường nói.

Theo Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, vụ án bị khởi tố vào ngày 14/1 nhưng bà Thuận vẫn tiếp tục lừa đảo, bán tiếp những lô đất không phải dự án của công ty Quảng Đà cho đến khi bị khởi tố bị can, bắt tạm giam ngày 3/4. Hành vi lừa đảo này quá liều lĩnh, coi thường pháp luật.

chọn