Nghệ sĩ Việt tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhân ngày sinh nhật Trịnh Công Sơn, nhiều nghệ sĩ Việt đã đăng tải bức ảnh chụp cùng cố nhạc sĩ thời còn trẻ nhằm vinh danh những đóng góp của ông với nền âm nhạc Việt Nam.
Nghệ sĩ Việt tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sáng 28/2, nhân dịp 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung đăng tải bức ảnh chụp cùng cố nhạc sĩ cùng dòng tâm trạng xúc động. Đây là dịp công chúng Việt Nam và những người yêu nhạc Trịnh tưởng nhớ vị nghệ sĩ tài hoa, biểu tượng âm nhạc đại chúng và ôn lại những nhạc phẩm đi cùng năm tháng của ông.

Hàng loạt nghệ sĩ tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thuở sinh thời.

Trong bức ảnh, Hồng Nhung mặc bộ đồ hoa, cột tóc cao, ngồi trên tay vịn chiếc ghế salon cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cô nhớ lại hình ảnh người nghệ sĩ tài hoa: "Ngày có dài/ Đêm có say/ Mênh mông những dấu hài/ Xa xôi ấy/ Những mình hạc/ Xương mai... 28/2/2019".

Hàng loạt nghệ sĩ tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Hồng Nhung chụp ảnh cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sự nghiệp và tên tuổi Hồng Nhung gắn liền với các tình khúc nhạc Trịnh như Tuổi đá buồn, Cát bụi, Diễm xưa, Để gió cuốn hút, Ru đời đi nhé.... Cô từng chia sẻ về cố nghệ sĩ: "Tôi chỉ muốn nói, tôi luôn là học trò, là người thân của Trịnh Công Sơn". 

Thuở sinh thời, Trịnh Công Sơn từng yêu mến hai tên tuổi Khánh Ly, Hồng Nhung và coi là người tình trong âm nhạc. Ông ca ngợi đàn em: "Hồng Nhung làm mới lại những ca khúc của tôi. Có người thích có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu hiện mới phù hợp với thời hiện đại - một sự lãng mạn mới. Nó giúp mình có được một chỗ ngồi trong hiện tại chứ không phải là kẻ nhắc tuồng từ quá khứ".

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam nhớ lại kỉ niệm lần đầu gặp Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung năm 1994. Anh khẳng định cố nhạc sĩ có ảnh lớn trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, cảm hứng giúp anh thực hiện các chương trình như Đêm Thần Thoại, Bóng núi, 10 năm nhớ Trịnh Công Sơn…

Anh viết: "Lục lại được tấm hình chụp năm 1994, kỷ niệm lần đầu tiên gặp Anh Sơn và cô Bống Lê Hồng Nhung. Lúc đó anh Sơn cũng trạc mình bây giờ.

Hàng loạt nghệ sĩ tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng Hồng Nhung, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (ngoài cùng bên phải).

Trịnh Công Sơn là người nhạc sĩ ảnh hưởng tới mình nhiều nhất trong nghề sân khấu và video ca nhạc, người mình được tiếp xúc nhiều nhất và chịu ảnh hưởng về văn hoá, ngôn ngữ, cách sống và tính sáng tạo, ca từ và âm nhạc của anh, từ cuộc đời, bạn bè và gia đình anh. Đó cũng là những năm đầu tiên mình biết Nguyễn Quốc Trung, Đoàn Thanh Lam, Đỗ Mỹ Linh...và sau này, nhờ làm quá nhiều video và live show của anh mà biết quán "Nhạc sĩ", nhóm "Những người bạn", Hãng phim Trẻ , Phương Nam phim cùng bao ca sĩ hát nhạc của anh tuyệt hay khác như Quang Dung, Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Hoàng Cẩm Vân, 5 Dòng Kẻ, Đức Tuấn... bao anh chị dễ thương trong gia đình chị Trịnh Vinh Trinh, chị Tâm, chị Diệu, anh Thích, Tib Hoang và rất nhiều anh em bạn nghề khác".

Khoảnh khắc của Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn khi còn sống

Anh nhớ về những album vang danh, gắn liền với tên tuổi cố nhạc sĩ như Đóa Hoa Vô Thường hay những liveshow lơn được tổ chức như Như một lời chia tay, Rơi Lệ Ru Người, Dấu Chân Địa Đàng, Bóng Núi, Như cánh vạc bay. "Cái thời sân khấu còn chưa biết LED là gì, có được một máy phóng của chú Trần Linh là quá oách, mấy anh em lọ mọ dựng cảnh mô phỏng và vẽ vời cùng anh Trọng Dũng, chẳng cần 3D phức tạp, mọi thứ đều mộc mạc mà phải sâu và lãng mạn như âm nhạc và ca từ của anh vậy", đạo diễn Phạm Hoàng Nam xúc động nhớ lại.

Cuối lời chia sẻ, anh viết dòng chúc mừng sinh nhật 80 "tuổi" của cố nhạc sĩ tài hoa: "Mừng sinh nhật anh Sơn và nhớ một thời của chúng ta!".

Nhà thiết kế Công Trí đăng tải hình ảnh Trịnh Công Sơn được Google vinh danh, tưởng nhớ cố nhạc sĩ và những đóng góp của ông cho nền âm nhạc Việt Nam. Anh viết: "Ngày 28/2 là sinh nhật lần thứ 80 của Trịnh Công Sơn. Dịp này, Google Doodles vinh danh cố nhạc sĩ tài hoa trên trang chủ Google.com.vn… Xin chúc mừng sinh nhật Anh Sơn với tất cả tấm lòng trân quý".

Hàng loạt nghệ sĩ tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 5.

Hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên thanh biểu tượng của Google.

Tùng Dương chia sẻ clip biểu diễn ca khúc Hành hương trên đồi cao – sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nam ca sĩ viết: "28/2: Nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - dù chưa 1 lần gặp mặt vì khác thế hệ. Nhưng âm nhạc luôn là mối giao cảm đặc biệt. Đang hành hương ở Bhutan nghe bài này rất thấm".

chọn