Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh

Nhân kỉ niệm 80 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Google Việt Nam thiết kế biểu tượng cố nhạc sĩ cầm đàn, ngân nga giai điệu âm nhạc trên thanh công cụ tìm kiếm.
Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh

0 giờ ngày 28/2, trang tìm kiếm thông tin toàn cầu Google đã thay đổi biểu tượng Doodles bằng hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm đàn Guitar, ngân nga câu hát. Đây là dịp kỉ niệm 80 năm ngày sinh của người nghệ sĩ tài hoa, biểu tượng âm nhạc đại chúng Việt Nam.

Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh - Ảnh 1.

Hình ảnh Trịnh Công Sơn được thay thế biểu tượng Google (Ảnh: Chụp màn hình)

Khán giả và công chúng không khỏi bất ngờ về sự thay đổi của Google khi vinh danh cố nghệ sĩ tài hoa. Trịnh Công Sơn cũng là người Việt Nam đầu tiên được trang tìm kiếm thông tin toàn cầu tưởng nhớ bằng biểu tượng Doodles.

Doodles là biểu tượng thay thế dòng chữ Google thời gian tạm thời với 4 màu quen thuộc của hãng nhằm chào mừng các sự kiện, ngày lễ, thành tựu và con người. Trước đó, Google Việt Nam chỉ thay đổi biểu tượng Doodles các dịp lễ truyền thống như Tết Nguyên Đán, Ngày nhà giáo Việt Nam, Ngày Quốc Khánh, Tết Trung Thu….

Nhiều khán giả bày tỏ lòng thành kính và sự ngưỡng mộ tới đóng góp của Trịnh Công Sơn với nền âm nhạc Việt Nam. Những tình khúc như Tuổi đá buồn, Cát bụi, Cỏ xót xa đưa, Mưa hồng, Huyền thoại mẹ… đi sâu vào tiềm thức khán giả Việt Nam, trở thành kí ức âm nhạc đẹp đẽ của mỗi người yêu nhạc Trịnh.

Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thuở sinh thời.

Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939 tại Thừa Thiên – Huế, là một trong những "cây đại thụ" của nền âm nhạc đại chúng Việt Nam. Thuở sinh thời, ông sáng tác hơn 600 ca khúc nói về số phận, tình yêu và cuộc đời con người. Cố nhạc sĩ từng nói từ ngày trẻ, ông luôn bị ám ảnh bởi cái chết nên âm nhạc mang sự mất mát. Các bản tình ca được sáng tác có giai điệu buồn, suy ngẫm về cuộc đời và những giá trị nhân văn.

Nhạc sĩ Phạm Duy từng ca ngợi Trịnh Công Sơn: "Toàn bộ âm nhạc của anh đẹp như một bức họa trừu tượng hơn là tả thực. Cả nhạc lẫn lời, cả xác lẫn hồn thơ, nghe lãng đãng, mơ hồ, khó phân định cho đúng nghĩa".

chọn