Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tôi muốn mang âm nhạc của Trịnh Công Sơn đến với mọi tầng lớp xã hội'

Đến hẹn lại lên, mỗi năm vào khoảng thời gian này, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn đều đặn tổ chức, khởi xướng những hoạt động biểu diễn, tưởng nhớ cố nhạc sĩ và nhận được sự quan tâm của khán giả trong lẫn ngoài nước.
Trịnh Vĩnh Trinh: 'Tôi muốn mang âm nhạc của Trịnh Công Sơn đến với mọi tầng lớp xã hội'

Đã 18 năm kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn "về làm cát bụi" (01/04/2001- 01/04/2019), những bài hát của ông vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc Việt Nam. 

Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam. 

Trịnh Vĩnh Trinh: Tôi muốn mang âm nhạc của Trịnh Công Sơn đến với mọi tầng lớp xã hội - Ảnh 1.

Vợ chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh và Quán quân Vietnam's Got Talent 2016 - Trọng Nhân

Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lí và sâu sắc nhưng không vì thế mà các sáng tác của ông khó tiếp cận với công chúng. Với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho quê hương Việt Nam, ca ngợi hòa bình và tình cảm lứa đôi, âm nhạc Trịnh Công Sơn phù hợp với mọi tầng lớp xã hội. Và việc mang đưa nhạc Trịnh vang xa, vang mãi cũng là điều mà bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ mong mỏi. 

Chia sẻ với báo chí, bà Trịnh Vĩnh Trinh cho biết: "Lúc sinh thời, anh Sơn và nhà văn Nguyễn Quang Sáng từng chứng kiến những người nông dân hát các ca khúc nhạc Trịnh nhưng họ không hề biết đó là sáng tác của anh. Nghĩa là bất cứ ai ở tầng lớp nào cũng có thể đến với nhạc Trịnh Công Sơn mà không cần hiểu. Người ta cứ hát như một điều gì đó quen thuộc. Chính vì thế mà nhạc của Trịnh Công Sơn đã đến gần được với nhiều tầng lớp trong xã hội".

Đến hẹn lại lên, mỗi năm vào khoảng thời gian này, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn đều đặn tổ chức, khởi xướng những hoạt động biểu diễn, tưởng nhớ cố nhạc sĩ và nhận được sự quan tâm của khán giả trong lẫn ngoài nước.

Trịnh Vĩnh Trinh: Tôi muốn mang âm nhạc của Trịnh Công Sơn đến với mọi tầng lớp xã hội - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh

Năm nay, nhân kỉ niệm 80 năm ngày sinh và 18 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình cố nhạc sĩ cùng một số đơn vị hợp tác tổ chức Tuần lễ Trịnh Công Sơn, diễn ra từ ngày 30/3 đến hết ngày 7/4 với đa dạng các hoạt động. 

Trong đó, đêm nhạc Gọi tên bốn mùa sẽ được tổ chức vào ngày 30/3 tại sân vận động Hoa Lư quy tụ hơn 15.000 khán giả với sự tham gia của những tên tuổi đã gắn liền một phần sự nghiệp với nhạc Trịnh như: Bằng Kiều, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Lân Nhã, Đồng Lan, Hồng Vy, Tấn Sơn… cùng các nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, An Trần, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh và sẽ được livestream trên kênh YouTube HTV Entertainment. Toàn bộ vé mời của đêm nhạc sẽ được phát miễn phí từ ngày 18/3.

Ngoài ra, gia đình Trịnh Công Sơn và Amberstone Media cũng sẽ tổ chức hai đêm nhạc mang tên Nhớ Trịnh Công Sơn 2019 sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố vào ngày 2 và 3/4. 

Đêm nhạc Nhớ Trịnh Công Sơn 2019 sẽ có sự xuất hiện và tham gia biểu diễn của danh ca, nhà soạn nhạc hàng đầu Nhật Bản - Tokiko Kato - người đã biểu diễn ca khúc Diễm xưa bằng tiếng Nhật góp phần mang nhạc Trịnh lan tỏa trên toàn thế giới. Lần đầu tiên tại Việt Nam, danh ca Kato sẽ mang đến những giai điệu quen thuộc của Diễm xưa và Ngủ đi con theo một cách đặc biệt với khán giả Việt Nam, hoà quyện giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật.

Trong đêm nhạc này sẽ có sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ tên tuổi: Hồng Nhung, Lệ Quyên, Quang Dũng, Đức Tuấn, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, Trọng Nhân, Thuỵ Bình …

Trịnh Vĩnh Trinh: Tôi muốn mang âm nhạc của Trịnh Công Sơn đến với mọi tầng lớp xã hội - Ảnh 3.

Nhiều nghệ sĩ tham gia các hoạt động biểu diễn tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Bên cạnh đó còn có những hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong Tuần lễ Trịnh Công Sơn như: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại đường sách Nguyễn Văn Bình vào ngày 1/4; Tuần lễ thi vẽ tranh Trịnh Công Sơn với chủ đề: Trịnh Công Sơn trong tôi; Ra mắt dự án phim Trịnh Công Sơn và chính thức mở dự tuyển 2 diễn viên cho vai diễn Trịnh Công Sơn trong phim.  

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam hiếm hoi có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam" (theo BBC), "Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam" (theo The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản.

Ngoài ra, Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có Diễm xưa và Ca dao mẹ. Hơn 2 triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này. 

Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku UtaGassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả.

chọn