5 thói quen gây hại cho gò bồng đảo | |
9 thói quen xấu hàng ngày mà bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt | |
9 thói quen có thể dẫn đến ung thư |
Dưới đây là 10 nghiên cứu khoa học chứng minh tác hại của một số thói quen phổ biến. Những thông tin này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình.
Ngâm bát đũa còn thức ăn thừa trong bồn rửa
Chậu rửa chén bát là môi trường "hoàn hảo" cho vi khuẩn sinh sôi; ở đó có thể tìm thấy khuẩn salmonellam hoặc khuẩn tụ cầu... Để tránh bệnh dạ dày và ruột, cần vệ sinh bồn rửa sau khi rửa chén bát và sau khi chế biến các thực phẩm như cá, thịt sống và rau. Ngâm bát đĩa vẫn còn thức ăn thừa vào chậu có thể là cách dọn dẹp nhanh chóng nhưng không an toàn cho sức khỏe.
Rửa tay bằng nước nóng
Một số nhà nghiên cứu nói rằng nhiệt độ nước không ảnh hưởng đến việc tiêu diệt vi trùng. Thời gian rửa tay quan trọng hơn trong trường hợp này: trong 5 giây bạn sẽ không thể rửa sạch sẽ, nhưng trong 30 giây bạn có thể giết tất cả vi khuẩn trên tay. Thường xuyên rửa tay bằng nước nóng sẽ làm giảm các chức năng bảo vệ da, có thể gây kích ứng hoặc viêm da, khô da.
Không tẩy trang khi tập thể dục
Đôi khi chúng ta vội vã từ văn phòng đến phòng tập thể dục và nghĩ rằng dành thời gian để loại bỏ lớp trang điểm là vô nghĩa, vì sau khi tập luyện bạn sẽ tắm. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, da của chúng ta cần toát mồ hôi theo cơ chế tự làm sạch. Nếu còn lớp trang điểm nó có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Kết quả là bạn có thể gặp các vấn đề về da.
Dùng máy sấy khô tay
Không trực tiếp chạm vào máy sấy tay có thể mang đến cho chúng ta "ảo tưởng" về sự sạch sẽ. Trên thực tế là máy sấy bằng điện có chứa rất nhiều vi khuẩn và lây lan nhanh bằng luồng không khí. Từ đây chúng có thể xâm nhập vào da, phổi hoặc các cơ quan trong cơ thể. Khăn giấy hiệu quả hơn và sạch hơn máy sấy tay điện.
Sử dụng túi đựng thực phẩm nhiều lần
Một túi đựng thực phẩm được sử dụng nhiều lần sẽ chứa rất nhiều vi trùng trong đó, tồn tại đến 99,9% thời gian. Nếu bạn mua thịt sống, ngay cả khi nó đã được đóng gói trong túi riêng, vi khuẩn cũng có thể lây lan sang các thực phẩm khác, đặc biệt là trái cây và rau quả. Giải pháp là bạn nên sử dụng một túi dùng một lần hoặc giặt sạch túi sau mỗi lần sử dụng.
Thái thịt và rau trên cùng một thớt
Một nhà vi sinh học, tiến sĩ Charles Gerba tuyên bố rằng: thớt có chứa cực nhiều vi khuẩn gây hại, đó là lý do tại sao nó không an toàn để cắt nguyên liệu cho món salad tươi trên đó. Sau khi thái thịt sống, có thể rất nhiều khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như salmonella và campylobacter còn tồn tại. Giải pháp là sử dụng 2 thớt khác nhau cho thịt và rau.
Sử dụng máy pha cà phê văn phòng
Một bình chứa ở máy cà phê là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau. Có nhiều vi trùng trên một máy pha cà phê văn phòng, thậm chí hơn là tay nắm cửa phòng tắm nhà bạn. Hãy rửa bình chứa càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng xà phòng và nước nóng, để bảo vệ sức khoẻ của bạn và có một ly cà phê ngon miệng.
Để điện thoại trong túi xách của bạn
Bạn nghĩ rằng túi xách hoặc ba lô của bạn là một nơi tiện ích giúp chứa đồ, được bảo vệ hoàn toàn khỏi môi trường xung quanh? Tốt hơn là bạn nên để điện thoại có lớp vỏ bọc điện thoại ở trong túi, đây là cách nó ít bị ô nhiễm vi trùng hơn. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh điện thoại bẩn hơn so với nhà vệ sinh trung bình 10 lần. Sẽ tốt hơn nếu bạn lau điện thoại bằng khăn ướt với dung dịch làm sạch mỗi ngày.
Giặt quần áo mùa đông vào mùa xuân
Bạn giặt bao tay và khăn quàng bao lâu một lần? Các chuyên gia khuyến cáo nên giặt mũ len, khăn choàng và găng tay mỗi 1-2 tuần một lần. Những vật dụng này liên quan đến miệng và mũi của chúng ta. Chúng tích tụ mầm bệnh và hệ thống miễn dịch của con người có thể bị suy yếu nếu có sự tiếp xúc liên tục.
Rã đông thức ăn ở nhiệt độ phòng
Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến tốc độ rã đông và chất lượng thực phẩm. Thay đổi nhiệt độ đột ngột từ ngăn đá để ra bên ngoài là không tốt cho thức ăn. Để ngăn ngừa vi trùng tăng lên, bạn nên để thịt, cá từ ngăn đá xuống ngăn mát trong tủ lạnh.
Chia sẻ thức với bạn bè - tốt cho sức khoẻ của bạn
Với những người có sức khỏe tốt, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ "không ngần ngại" trao đổi những vi khuẩn tốt khi chúng ta cùng ăn chung. Tuy nhiên điều này không nên được áp dụng với người đang bị ốm và người khỏe mạnh.