Nguồn cung mặt bằng bán lẻ sẽ tăng mạnh ở phía tây Hà Nội

Savills dự báo thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung khi từ năm 2024 đến 2026, bốn trung tâm thương mại và khối đế sẽ cung cấp thêm 230.000 m2 mặt bằng, chủ yếu ở phía tây thành phố.

Theo đánh giá mới đây từ Savills Việt Nam, mua sắm trực tuyến đã tạo áp lực đối với cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu, nhất là mặt bằng bán lẻ nhóm hai hoặc ba khi tỷ lệ trống tiếp tục ở mức cao. Trong khi đó, mặt bằng bán lẻ cao cấp có độ nhận diện tốt và khả năng kết nối giao thông thuận tiện lại ghi nhận sự phục hồi đáng kể trong thời gian qua.

Minh chứng là tại Anh, khu vực phía đông Oxford Street - một trong những tuyến phố mua sắm sầm uất tại thủ đô London - ghi nhận xu hướng tích cực, phần lớn là nhờ việc nâng cấp hạ tầng giao thông thông qua việc mở thêm tuyến tàu Elizabeth tại ga Tottenham Court Road. Về phía tây, gần ga Bond Street, lượng khách mua sắm đã tăng 7% theo năm.

Tại Pháp, đại lộ Champs - Elysees ghi nhận lượng khách tăng 102% theo năm, cao hơn mức trước dịch 23%. Một số tuyến phố mua sắm khác tại châu Âu có xu hướng tăng trưởng về lượng khách như Leidsestraat (Amsterdam) tăng 55%, phố Via del Corso (Milan) tăng 49%, Grand Via (Madrid) tăng 44% và Kurfürstendamm (Berlin) tăng 31% theo năm.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo do Savills công bố cho thấy, thị trường bán lẻ đã đi qua vùng đáy và đang phục hồi tích cực nhờ sự quay lại của du lịch quốc tế cùng xu hướng lạm phát giảm. Một số địa điểm tăng trưởng giá thuê đáng kể. Trong năm ngoái, mức tăng cao nhất ghi nhận tại Osaka (tăng 5,4%) và Hong Kong (tăng 3,2%).

Savills dự báo hầu hết các trung tâm thương mại tại châu Á sẽ ghi nhận mức tăng giá thuê từ 0 - 5% trong năm nay. Kuala Lumpur sẽ là thị trường có mức tăng cao nhất với khoảng 10%. Tuy nhiên, một số thị trường tại Trung Quốc, giá thuê sẽ không thay đổi đáng kể, thậm chí có xu hướng giảm như tại Quảng Châu, Thâm Quyến hay Hong Kong do nguồn cung tương lai lớn, tạo áp lực lên giá thuê.

Mặt bằng bán lẻ trong một trung tâm thương mại tại Hà Nội. (Ảnh tư liệu minh họa: Hoàng Huy). 

Ở Việt Nam, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội đã cải thiện trong quý I. Giá thuê gộp tầng trệt tăng 2% theo quý và 13% theo năm, chủ yếu do giá thuê của cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm tăng, đạt 1,2 triệu/m2/tháng.

Tại khu trung tâm, giá thuê hiện là 3,3 triệu/m2/tháng. Công suất thuê mặt bằng bán lẻ tại Thủ đô ổn định theo quý, nhưng giảm 4 điểm phần trăm theo năm, đạt mức 87%. Trong đó, khối đế bán lẻ giảm 9 điểm phần trăm, các trung tâm mua sắm giảm 2 điểm phần trăm theo năm.

Dưới góc nhìn chuyên gia, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội lý giải: “Công suất trung bình giảm chủ yếu bởi tổng nguồn cung mới ghi nhận mức tăng. Trong quý I, thị trường Hà Nội có thêm dự án The Linc Park City khai trương, nên tổng nguồn cung tăng 1% theo quý và 5% theo năm. Trong 5 năm qua, nguồn cung bán lẻ tăng trưởng trung bình 3%/năm. Trong đó, trung tâm mua sắm chiếm thị phần lớn nhất với 63% tỷ trọng nguồn cung, tương đương 1,1 triệu m2”.

Savills cho biết, thị trường châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng tiếp tục mang tới cơ hội cả trong ngắn lẫn dài hạn. Người tiêu dùng tại khu vực, đặc biệt đối tượng chi tiêu ở mức ít nhất 12 USD/ngày, sẽ tăng từ 1,9 tỷ người trong 2024 lên 2,5 tỷ người vào năm 2030.

Cũng theo dự báo đến năm 2030, 9 trong số 20 thị trường có quy mô người tiêu dùng lớn nhất thế giới sẽ nằm tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Các thị trường còn lại gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Pakistan, Bangladesh, Thái Lan và Philippines.  

Dự báo top 20 thị trường có quy mô người tiêu dùng lớn nhất thế giới vào năm 2030. (Nguồn: Savills). 

Thị trường ghi nhận những xu hướng mới, các thương hiệu bán lẻ tập trung vào trải nghiệm là nguồn cầu thuê mặt bằng lớn nhất, nhất là với các nhà vận hành đồ ăn và đồ uống. Tại Đông Nam Á, một số thương hiệu coffee đã phát triển mạnh. Tương tự, ở Hà Nội trong quý I, hầu hết các giao dịch thuê được ghi nhận đến từ ngành hàng F&B.  

Các thương hiệu cao cấp tận dụng cửa hàng vật lý như một kênh mang tới trải nghiệm thực tế cho khách hàng. Sự thay đổi nhu cầu của thương hiệu bán lẻ cũng đặt ra yêu cầu nâng cấp và tái cơ cấu đối với các trung tâm mua sắm để thu hút nhãn hàng. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Hà Nội đang thu hút nhiều đơn vị bán lẻ trong các lĩnh vực F&B, thời trang và mỹ phẩm mở rộng hoạt động. Nhu cầu thuê tập trung ở những trung tâm thương mại sầm uất, được phát triển bài bản hay khối đế bán lẻ, nơi sở hữu sẵn lượng lớn nguồn cầu, đảm bảo pháp lý, phòng cháy chữa cháy.  

Về nguồn cung, thị trường Hà Nội thời gian tới sẽ chào đón thêm lượng lớn mặt bằng bán lẻ. Từ năm 2024 đến năm 2026, bốn trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ sẽ cung cấp thêm 230.000 m2. Phía tây sẽ có nguồn cung lớn nhất với 139.000 m2, tiếp theo là nội thành và khu vực khác. Các trung tâm mua sắm sẽ chiếm khoảng 70% nguồn cung và khối đế bán lẻ chiếm 30%.  

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.