Phó Thủ tướng: Ngay quý I/2020, cả Vietcombank, Vietinbank sẽ được nâng vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng

Trong quý I/2020, Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ khoảng 10.000 tỉ đồng cho hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank.

Tại buổi làm việc đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 với Ngân hàng Quân đội (MBBank) diễn ra trong hôm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong quý I/2020, Chính phủ sẽ tăng vốn điều lệ khoảng 10.000 tỉ đồng cho hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank. 

Riêng Agribank, toàn bộ lợi nhuận nộp ngân sách trong năm 2020 sẽ được dùng để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng này. 

Phó Thủ tướng: Quý I/2020, Vietcombank, Vietinbank sẽ được nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng cho biết quý I/2020, Vietcombank, Vietinbank sẽ được nâng vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng. (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo MBBank nghiên cứu, đề xuất với Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước các giải pháp tăng vốn điều lệ tại ngân hàng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị MBBank tổ khai hoạt động năm 2020 với phương châm "củng cố nền tảng, chuyển dịch số, tăng trưởng toàn diện, hiệu quả và bền vững". 

MB phải duy trì nhóm đầu 5 ngân hàng thương mại về chất lượng hoạt động và hiệu quả, là ngân hàng dẫn đầu về ứng dụng số, giúp ngân hàng có thể kết nối mọi người mọi lúc, mọi nơi, đáp ứng nhu cầu của người dân về một ngân hàng số thông minh, tiện lợi, an toàn, hiện đại…

Kết thúc năm 2019, MBBank đạt tổng tài sản ước đạt trên 410.000 tỉ đồng, tăng 13%. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 10.000 tỉ đồng sau 25 năm hoạt động, và đứng vào nhóm số ít các doanh nghiệp đạt quy mô lợi nhuận trên 10.000 tỉ đồng.

Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết việc tăng vốn cho 4 ngân hàng TMCP nhà nước gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV là vô cùng cấp bách. Hiện tỉ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng này đã tiến sát ngưỡng cho phép theo Thông tư 41/2016 và quy định Basel II.

Cũng trong ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đầu năm đã xuất hiện dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, và các nước đều phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng, như Thái Lan giảm từ 3,8% xuống 2,8%.

Cùng với yếu tố trì trệ của kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế, bất cập và nhiều thách thức. Phó Thủ tướng yêu cầu Kho bạc Nhà nước và ngành tài chính cần cùng cả nước vượt qua mọi khó khăn thách thức, để đạt được những kết quả tốt hơn năm 2019.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Tập đoàn UAE muốn làm tổ hợp du lịch ở vịnh Vũng Rô, khẳng định không phân lô bán nền
Tổ hợp du lịch và nghỉ dưỡng Vịnh Vũng Rô dự kiến được liên danh nhà đầu tư UAE nghiên cứu triển khai giai đoạn đầu trên diện tích khoảng 185 ha tại xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk.